อุทาหรณ์สอนใจ! ยัดเยียดการเรียน ให้ลูกจนลูกสติขาด

Alternative Textaccount_circle
event

 

ยัดเยียดการเรียน

และเหตุการณ์ที่มันเล่าแบบสะเทือนใจตอนหลังคือ ลูกไม่มีเพื่อนในหมู่บ้านเลยสักคนเดียว … เพราะไม่ได้คุยกับใครอยู่แล้ว สังคมเมืองของแท้ ปั่นแต่จักรยานของเค้าเท่านั้น

วันนั้น วันอาทิตย์ ลูกก็ปั่นจักรยานไม่ยอมเข้าบ้าน แม่ก็เรียก ให้มาอาบน้ำได้แล้ว 6 โมงเย็นแล้ว เตรียมกินข้าว และทบทวนการบ้าน ลูกก็ไม่ฟัง จนเพื่อนของเจ้าของโพสต์และสามีโมโห ตะโกนเสียงดังว่า

“เข้าบ้านเดียวนี้ เข้าบ้านเลย ทำไมดื้ออย่างนี้ ยิ่งโตยิ่งดื้อ (เพื่อนว่าลูก) จะไม่ให้ขี่จักรยานอีกต่อไป ตัวสามีก็ไปดึงจักรยานออกจากลูก และแม่มาจับลูก พร้อมกับบอกว่า ป๋าจะโยนจักรยานทิ้งซะ ถ้าทำอย่างนี้อีก!”

“ลูกชายเข้าไปกอดขาพ่อ และยกมือไหว้ ป๋าอย่าทำ หนูไม่มีเพื่อนที่ไหน จักรยานคือ เพื่อนของหนู หนูมีจักรยานเป็นเพื่อนเท่านั้น ป๋าอย่าทำนะ”

ทั้งเพื่อนและสามีก็ไม่ใส่ใจอะไร  เพียงต้องการให้เข้าไปอ่านหนังสือเท่านั้น ส่วนเหตุการณ์ถัดมาคือ

ลูกกลับจากบ้าน คุยกับพ่อและแม่ อยากดู อุลตร้าแมน มดเอ๊กซ์ บ้าง เพื่อน ๆ คุยกันที่โรงเรียน เค้าไม่รู้เรื่องเลย เพื่อนที่โรงเรียนเลยบอกว่าที่บ้านไม่มีทีวีหรือไง ทำให้เค้าไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ เค้าได้ดูแต่การ์ตูนเสริมความรู้ เช่น ถ้าดู ก็ประมาณ ดอร่า หมาบลู ประมาณนี้ สามีและเพื่อนบอกว่า

“ลูกอย่าทำตัวไร้สาระได้หรือเปล่า ตอนนี้เพื่อน ๆ ลูกอยากทำอะไรก็ปล่อยเค้าไป การ์ตูนมีแต่ความรุนแรงไม่เสริมความรู้อะไรเลย เราได้เปรียบ เราใช้เวลาทบทวนและเรียน ในขณะที่คนอื่นเค้าไร้สาระ ลูกลองคิดดู โตขึ้นลูกก็จะเป็นนายของคนพวกนี้ และคนพวกนี้จะไม่เหนือลูกเด็ดขาด”

ทั้งเพื่อนและสามีจะคอยสอนลูกจะประมาณนี้ตลอด แต่เพื่อนบอกว่า เค้าและสามีทำดีที่สุดและ ให้ในสิ่งที่ดีที่สุด ที่คนทั่วไปบางทีก็ให้ไม่ได้ด้วยซ้ำไป

อ่านต่อ >> เรื่องราวดังกล่าว คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up