เทคนิคการปลุกลูกให้ตื่นนอนแต่เช้าอย่างมีความสุข

event

คุณแม่เตรียมรับมือกับการปลุกเจ้าตัวเล็กไปโรงเรียนหรือยังคะ เพราะการหยุดต่อเนื่องที่ยาวนาน ทำให้ลูกนอนตื่นสายเสียจนเคยชิน คุณแม่หลายบ้านถึงกับต้องปวดหัวคิดหาสารพัดวิธีในการงัดเจ้าตัวเล็กให้ลุกออกจากเตียง เรียกได้ว่าเป็นสงครามย่อมๆ ในตอนเช้าเลยก็ว่าได้

ปรับเปลี่ยนวิธีการปลุกแบบใหม่ รับรองได้ว่า สบายใจทั้งคุณแม่ เจ้าตัวเล็กก็ไม่งอแงอีกด้วย ไปดูกันเลยกับวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกตื่นนอนแต่เช้าอย่างมีความสุข 8 ข้อ ดังนี้

  • ให้เริ่มตั้งแต่ตอนกลางคืนเมื่อเข้านอน ให้ลูกเข้านอนในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกคืน ลูกคุณจะตื่นนอนได้ง่ายขึ้นหากพวกเขาได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ การทำเช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้กิจวัตรการตื่นนอนตอนเช้าทำได้ง่ายขึ้น แต่ลูกยังจะรู้สึกนอนเต็มอิ่มอีกด้วย นอกจากนี้ การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้สมองของเขาปลอดโปร่งและคิดเรื่องต่าง ๆ ได้ดี มีพลังในการเรียนและสามารถมีสมาธิกับสิ่งที่เขาทำ การที่คุณให้ลูกนอนดึกขึ้นคืนวันศุกร์-เสาร์จะทำให้ลูกตื่นสายขึ้น และจะกลายเป็นวงจรให้ลูกตื่นสายอีกวันไปโรงเรียน

1.ใช้เสียงกระซิบและอ้อมกอดของพ่อแม่แทนนาฬิกาปลุก

คุณพ่อคุณแม่เป็นนาฬิกาปลุกที่ดีที่สุดของลูก หากเช้ามาลูกๆ ได้ยินเสียงกระซิบปลุกและอ้อมกอดของคุณพ่อคุณแม่แล้ว ก็จะช่วยให้ลูกตื่นขึ้นมาอย่างมีความสุขสดใส และช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยตลอดทั้งวัน การปลุกลูกด้วยเสียงที่อ่อนโยนดีกว่าเสียงตวาดดังลั่นที่อาจปลุกให้ทุกคนตื่นด้วยความตกใจกลัวและทำให้คนที่ต้องตื่นมาเพราะเสียงที่น่ากลัวนั้นรู้สึกหงุดหงิด ไม่พอใจและอารมณ์เสีย ซึ่งจะทำให้การเริ่มต้นชีวิตในวันนั้นหมดสนุกและพาลจะมีแต่สิ่งแย่ๆ ไปทั้งวัน

2.ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ

ถ้าเรียกเจ้าตัวเล็กให้ตื่นแล้วเขายังอิดออด ใช้ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กชุบน้ำบิดหมาด เช็ดที่แขนขาของเจ้าตัวเล็กทีละข้าง ไม่ควรเริ่มด้วยการเช็ดที่ใบหน้าก่อน เพราะเจ้าตัวเล็กยังไม่ได้ตั้งตัว จึงอาจโวยวายมากกว่าตื่นอย่างสดชื่น

3.เปิดเพลงให้ฟัง

ถ้าเพลงที่มีทำนองเบาๆ ช้าๆ สามารถทำให้เจ้าตัวเล็กหลับใหลไปในยามราตรีได้ เพลงที่มีทำนองสนุกสนาน ก็สามารถปลุกให้เจ้าตัวเล็กขึ้นมาเต้นตามเสียงเพลงได้เหมือนกัน แต่แรกๆ อาจต้องอาศัยความดีเดือดของคุณ ชวนเขาลุกขึ้นมาออกกำลังกายตอนเช้ากันค่ะ หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความสามารถ ในการเล่าเรื่องตลกอาจแต่งเพลงกวนๆ ขึ้นมาปลุกให้เขาขำก็ได้

อ่านต่อ >> วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกตื่นนอนแต่เช้าไปโรงเรียนอย่างมีความสุข” ข้อ5-8 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up