เด็กแพ้นมวัว

แพทย์เตือน! เด็กแพ้นมวัว อันตรายถึงชีวิต

เด็กแพ้นมวัว
เด็กแพ้นมวัว
เด็กแพ้นมวัว
เครดิต: Baby Rash Clinic

อาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการแพ้ ได้แก่

ระบบผิวหนัง มักมีผิวแห้ง แพ้เหงื่อ เป็นผื่นแดงเม็ดเล็กคล้าย เม็ดทรายหยาบๆ บนใบหน้า แขนขา และลําตัว สะเก็ดชันตุที่หนังศีรษะ มีอาการ คัน เป็นๆ หาย ๆ เรื้อรัง น้ําเหลืองเยิ้ม หรือเป็นผื่นลมพิษ

ระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ คันตา คัดจมูก จาม น้ํามูกไหล เลือดกําเดาไหล เสมหะครืดคราดในลําคอ นอนกรน อ้าปากหายใจ หายใจ เสียงดังวี้ด หรือ#หอบหืด ไอเรื้อรัง#ไซนัสอักเสบ #ต่อมทอนซิลและ #ต่อมอดีนอยด์อักเสบ และเมื่ออักเสบบ่อย ๆ จะทําให้มีขนาดใหญ่ผิดปกติจน อุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้ต้องผ่าตัดเอาต่อมที่โตออก แต่ถ้างดนมวัวแล้วจะสามารถหลีกเลี่ยงการผ่าตัดได้ เพราะต่อมจะค่อย ๆ ยุบลงได้ในที่สุด ป้าหมอเคยเจอเด็กอายุ 10 ขวบมีอาการกระพริบตาตลอดเวลา ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ตอนเด็กๆก็ไม่ได้ป่วยบ่อยจนผิดสังเกต เมื่อแนะนำให้หยุดกินนมวัว อาการกระพริบตาบ่อย ๆ ก็หายไป เมื่อลองกลับมากินใหม่ ก็เป็นอีก เป็นตัวอย่างที่ดีว่า แพ้นมวัวนั้นเกิดขึ้นได้ทุกอายุ เป็นการแพ้แบบสะสม ขอให้ลองสังเกตอาการผิดปกติของตัวเองและคนรอบข้างกันบ้างเถิด

ระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ อาเจียน ท้องผูก แหวะนม ท้องอืด ปวดท้อง ร้องกวนโคลิค ทําให้เป็นเด็กนอนน้อย นอนหลับไม่สนิท เลี้ยงยาก น้ําหนักขึ้นน้อย เลี้ยงไม่โตเพราะลําไส้ไม่ดูดซึมอาหาร ไม่ชอบกินนมหรือกินนมยาก ท้องเสียบ่อย ๆ หรือถ่ายเป็นมูกเลือด (ถ้าเป็นทารก คลอดก่อนกําหนดที่แพ้โปรตีนนมวัว นอกจากจะถ่ายเป็นมูกเลือด อาจมี การติดเชื้อแทรกซ้อน ทําให้ลําไส้เน่า ลําไส้ทะลุ หากเชื้อแบคทีเรียเล็ดลอดเข้ากระแสเลือด ทําให้ติดเชื่อในกระแสเลือดและเสียชีวิต)

ระบบอื่น ๆ เช่น อาการช็อกรุนแรง ปากบวม หน้าบวม ตัวเขียว หายใจลําบาก ความดันตก จนถึงขั้น เสียชีวิตได้ อาการแบบนี้เจอไม่บ่อย เพราะถ้าพบบ่อย นมวัวคงเสียชื่อเสียงมากไปนานแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นอาการแบบซ่อนเร้น ทำให้คนจำนวนมากไม่ได้ตระหนักถึง และบางอย่างกว่าจะแสดงอาการก็ใช้เวลานาน เช่น อาการของโรคเบาหวาน ทำให้สืบย้อนกลับมาได้ยาก ต้องอาศัยระบาดวิทยา ว่ากลุ่มคนที่กินนมวัวเยอะ เจอโรคอะไรได้บ่อยกว่ากลุ่มคนที่กินนมวัวน้อยกว่า เมื่อตัดปัจจัยอื่นที่อาจเป็นสาเหตุออกไปแล้ว

อาการบางอย่างแสดงออกเมื่ออายุน้อย เช่น อาการผื่นแพ้ผิวหนัง อาการถ่ายเป็นมูกเลือด เมื่อโตขึ้น ระบบผิวหนัง และระบบลำไส้ แข็งแรงมากขึ้น ถึงแม้จะได้รับนมวัวเข้าไปภายหลัง ก็ไม่แสดงอาการออกเหมือนเดิม ทำให้พ่อแม่เข้าใจผิดว่า ลูกหายจากแพ้นมวัวแล้ว จึงให้ลูกกินนมวัวใหม่ แต่ที่จริงแล้ว บางคนอาจยังแพ้อยู่ แล้วแสดงอาการทางระบบทางเดินหายใจ ทำให้เป็นหวัดบ่อย หอบหืด #ปอดบวม ไซนัสอักเสบ#หูอักเสบบ่อยๆ ต้องกินยาปฏิชีวนะมากมาย แต่หากฉุกใจคิดว่า อาจเป็นจากนมวัว เมื่อหยุดกินนมวัว อาการก็จะดีขึ้น ทำให้ป่วยน้อยลงอย่างชัดเจน

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อลูกเจ็บป่วยบ่อย คลิก!

keyboard_arrow_up