ลูกเบื่ออาหาร

ไลซีน…ตัวช่วยเบอร์ 1 เมื่อ “ ลูกเบื่ออาหาร ”

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกเบื่ออาหาร
ลูกเบื่ออาหาร

เชื่อว่าคุณแม่ๆ มักต้องเจอช่วงเวลาที่ ลูกเบื่ออาหาร  กินข้าวน้อยลง  ทั้งบังคับ ทั้งหลอกล่อ ยังไงก็ไม่ได้ผล หากปล่อยไว้อย่างนี้ไม่ดีกับสุขภาพลูกแน่ๆ วันนี้เรามีตัวช่วยเบอร์ 1 ที่ทำให้ลูกกลับมากินข้าวได้มากขึ้น   รวมทั้งสาเหตุและวิธีต่างๆ ในการรับมือลูกกินข้าวยากมาแชร์ให้ฟัง

ลูกเบื่ออาหาร เพราะอะไร?  

ในช่วงวัยของเด็กตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป หนึ่งที่ในปัญหาที่มักพบในเด็กวัยนี้คือ ภาวะเบื่ออาหาร เริ่มกินข้าวยาก หรืองอแงเวลากินข้าว ทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกจะได้รับสาอาหารที่เพียงพอและมีการเจริญเติบโตที่เหมาะสมหรือไม่  ซึ่งอาการเบื่ออาหารอาจเกิดจากสาเหตุหลักดังนี้ค่ะ

1. พัฒนาทางพฤติกรรมตามช่วงวั

อาการเบื่ออาหารบางประเภท ถือเป็นเรื่องของพฤติกรรมหรือเป็นลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัยของเด็ก เด็กจะเริ่มแยกแยะรสชาติของอาหารได้ชัดเจนขึ้น ตั้งแต่อายุประมาณ1ขวบขึ้นไป ฉะนั้นลูกจะเริ่มจดจำรสชาติอาหารที่ชอบหรือไม่ชอบ  จึงทำให้จากที่เคยรับประทานอาหารได้ง่าย ลูกอาจเริ่มเลือกกินแต่สิ่งที่เค้าชอบ  เช่น กินแต่ขนมที่มีรสชาติหวาน ไม่กินอาหารบางอย่าง เช่นเนื้อสัตว์ที่เหนียว หรือผักที่มีกลิ่นแรง และอาจปฎิเสธเมนูอาหารที่เมื่อก่อนเคยกิน

2. มีสิ่งเร้าหรือบรรยากาศที่ไม่ดีในมื้ออาหาร

ขณะรับประทานอาหาร หากมีสิ่งอื่นที่น่าสนใจมากกว่า เช่น เปิดทีวีระหว่างกินข้าว  หรือให้เล่นมือถือไปด้วย ก็อาจทำให้ลูกกินข้าวได้น้อยลง เพราะมัวแต่สนใจดูทีวี เล่นมือถือ  หรือ บรรยากาศในการกินที่ไม่เอื้อให้เกิดความอยากอาหาร เช่น การตำหนิติเตียน หรือต้องมีการเช็ดปากเด็กอยู่ตลอดเวลา เพราะกลัวเลอะเทอะ โดยไม่ปล่อยให้เด็กมีโอกาสได้กินอาหารเอง ก็มีส่วนทำให้ความอยากอาหารก็จะลดน้อยลง

3. การกินของว่างก่อนมื้ออาหารหลัก

ระหว่างมื้ออาหาร คุณแม่มักกังวลว่าลูกจะหิว จึงให้ลูกดื่มนม หรือทานของว่าง เช่น น้ำผลไม้ ผลไม้ ขนมถุงไอศกรีม ซึ่งจริงๆแล้วเป็นตัวการในการตัดกำลังความหิว ความยากอาหารของลูกเลยค่ะ เพราะเมื่ออิ่มจากอาหารว่าง จึงทำให้ไม่รู้สึกหิวและไม่อยากกินในมื้ออาหารหลัก

อาการเบื่ออาหาร  เป็นปัญหาที่คุณแม่สามารถแก้ไขได้หากดูแลโภชนาการ, พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และสิ่งแวดล้อมให้ลูกอย่างเหมาะสมตามวัย แล้วเสริมด้วยสารอาหารเพิ่มเติม เช่นวิตามินสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมของไลซีนและวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับภาวะเบื่ออาหารในเด็ก

ไลซีน ตัวช่วยเบอร์ 1 ที่ทำให้ลูกกินข้าวได้มากขึ้น

ไลซีน (Lysine) เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่จำเป็น สำคัญต่อร่างกาย และต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่เท่านั้น สำหรับ ไลซีน (Lysine) ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กๆ อีกหลายอย่าง นั่นก็คือ

  1. ช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น ด้วยกลไกที่ไลซีนมีผลช่วยให้ฮอร์โมนบางชนิดร่างกายมีความสมดุลที่ดีขึ้น ทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น
  2. เพิ่มการเผาผลาญให้แก่ร่างกาย ไลซีนเป็นตัวนำกรดไขมันเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และโปรตีนต่างๆ ภายในร่างกาย ส่งเสริมให้เด็กๆ เจริญเติบโตตามวัยได้อย่างเติมประสิทธิภาพ
  4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดโอกาสการเจ็บป่วย
  5. ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม เสริมสร้างความแข็งแรง และพัฒนาการของกระดูกได้ดีขึ้น

นอกจากเสริมไลซีนเพื่อช่วยให้ลูกเจริญอาหารแล้ว ไลซีนยังมีมีความจำเป็นและสำคัญต่อการทำงานและการเจริญเติบโตของลูกอีกด้วย  เดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์เสริมโภชนาการที่ผสมไลซีนมีมาในรูปของวิตามินน้ำเชื่อม ปลอดภัย รับประทานง่าย  รวมทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไปด้วยค่ะ  แต่อย่าลืมสังเกตุปริมาณไลซีนในผลิตภัณฑ์ด้วยว่ามีปริมาณสูงเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูกหรือไม่

ลูกเบื่ออาหาร

นอกจากอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องการเจริญอาหารให้กับลูกเบื่ออาหาร กินข้าวน้อย อยากให้ลูกกินข้าวเยอะขึ้น แนะนำว่า…

  1. สร้างวินัยในการกิน ควรจัดอาหารให้เด็กกินเป็นเวลา และไม่ควรให้ลูกกินข้าวพร้อมกับการดูโทรทัศน์หรือกิจกรรมอื่น เพื่อให้เด็กเข้าใจว่าการกินอาหารเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะต้องเป็นเวลา และไม่พุ่งความสนใจไปที่โทรทัศน์ รวทั้งสร้างบรรยากาศบนโต๊ะอาหารให้สนุก
  2. ไม่ควรให้เด็กกินขนมจุกจิกก่อนถึงมื้ออาหาร 1-2 ชั่วโมง รวมทั้งไม่ควรให้เด็กกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพราะจะทำให้เด็กเกิดนิสัยการกินที่ไม่ถูกต้อง
  3. ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารใหม่ๆ และหลากหลาย ให้ลูกได้ลองรับระทานกันมากขึ้น เพื่อให้ลูกได้ทดลองรสชาติใหม่เพื่อป้องกันอาการเบื่ออาหาร รวมทั้งได้รับสารอาหารที่หลากหลาย
  4. ให้ปริมาณอาหารแต่ละมื้อในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรมีปริมาณอาหารที่เยอะเกินไปในจานข้าว ถ้าลูกไม่อิ่ม สามารถตักเพิ่มให้ภายหลัง

ครอบครัวไหนที่กำลังเจอกับปัญหา ลูกเบื่ออาหาร ลูกกินข้าวน้อยไม่ต้องกังวลไปค่ะ ลองทำตามคำแนะนำและ ให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มี “ไลซีน” เพราะ นอกจากจะช่วยให้ลูกเจริญอาหารแล้วยังมีความสำคัญต่อร่างกายลูกมากๆ ค่ะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up