3-5 ขวบ พูดเก่งแค่ไหนนะ

เด็กวัย 3-5 ขวบเป็นวัยช่างจ้อช่างเจรจา ลูกน้อยจะใช้คำพูดในการสื่อสารบอกสิ่งที่ต้องการและบอกอารมณ์เพื่อให้คุณแม่เข้าใจเขา ขอแนะนำให้คุณแม่ฟังลูกน้อยอธิบายแต่ละสิ่งอย่างอดทน พูดคุยกับลูก และอ่านนิทานให้ลูกน้อยฟังบ่อยๆ เพื่อเพิ่มทักษะทางภาษาของลูกน้อยให้มีพัฒนาการที่ดีมากขึ้น ว่าแต่เด็กน้อยในแต่ละวัยพูดกันได้แค่ไหนบ้างนะ

3 ขวบพูดได้

ลูกน้อยวัยนี้พูดเป็นประโยคสั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น “หนูหิวข้าว” หรือ “หนูอยากไปเที่ยว” แต่ยังไม่สามารถเชื่อมประโยคที่มีความซับซ้อนหรือมีความเป็นเหตุเป็นผลกันได้ กว่าลูกน้อยจะสื่อสารในสิ่งที่เขาเข้าใจจึงอาจใช้เวลาสักหน่อย แนะนำให้คุณแม่ค่อยๆ ฟัง พยายามเชื่อมประโยคและพูดทวนให้เขา ลูกน้อยจะได้ซึมซับวิธีการพูดประโยคยาวๆ ได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป

4 ขวบฝึกฝน

ลูกน้อยวัยนี้เริ่มช่างพูดช่างเจรจา สามารถคิดและอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผลได้บ้าง แต่เป็นประโยคที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป อีกทั้งลูกน้อยยังเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง กล้าแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากเพื่อนคนอื่น คุณแม่อาจเสริมลูกน้อยด้วยการตั้งคำถามที่เน้นให้เขาอธิบาย เพื่อฝึกฝนการเลือกใช้คำศัพท์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

5 ขวบช่างคิด

เด็กวัย 5 ขวบจะอธิบายสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น มีเหตุและผล อีกทั้งยังมีจินตนาการกว้างไกล เป็นเหตุให้เด็กมักพูดอะไรเกินจริงไปบ้าง นั่นเพราะเขาพยายามบอกเล่าสิ่งที่อยู่ในจินตนาการของเขา คุณแม่ส่งเสริมลูกน้อยได้ด้วยการตั้งคำถามปลายเปิดที่ปล่อยให้เขาได้จินตนาการอย่างสร้างสรรค์ต่อไปเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น “ลูกคิดว่าถ้าเราไม่มีรถ เราจะเดินทางไปโรงเรียนอย่างไรดีจ๊ะ” คำตอบของลูกอาจเป็น เครื่องบิน ยานอวกาศ หรือพรมวิเศษ ไม่ใช่เพราะลูกน้อยไม่เข้าใจโลกของความเป็นจริง แต่เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านั้นคือจินตนาการซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ของเขา หากคุณแม่สนับสนุนด้วยการพูดคุยถึงยานอวกาศกับลูก หรือแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์บ้างว่า “ส่วนแม่อยากยืมปีกนกมาบินไปส่งลูกที่โรงเรียนจ้ะ” ก็จะเป็นการบ่มเพาะความคิดสร้างสรรค์ให้ลูกได้มากทีเดียวค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up