งานบ้าน

สุดเจ๋ง!! วิธีสอดแทรก “งานบ้าน” ให้ลูกช่วยทำ ผ่อนแรงคุณแม่และฝึกวินัยเชิงบวกไปในตัว

งานบ้าน
งานบ้าน

งานบ้าน  ถือเป็นการฝึกวินัยชั้นดี และฝึกการรับผิดชอบตัวเองและครอบครัว  ซึ่งไม่ใช่การใช้แรงงานให้ลูกลำบากแต่อย่างใด  แม้ลูกอาจจะยังดูตัวเล็ก แต่หากเห็นแม่ทำงานบ้านแล้วช่วยเหลือตัวเอง เก็บผ้าปูที่นอน เก็บชุดนอนตัวเองใส่ตะกร้าได้ เท่านี้ก็เบาแรงคุณแม่ๆ ได้มาก  มาดูวิธีการปลูกฝังวินัย พร้อมนิสัยความรับผิดชอบให้ลูกๆ กันค่ะ

งานบ้านต้องสอน

งานบ้าน ต้องสอน ลูกทำงานบ้าน

คุณแม่ต้องให้เวลากับงานยากๆ อาทิ การดูดฝุ่น เช็ดโต๊ะอาหาร ซึ่งอาจใช้เวลามากกว่าที่คุณแม่ลงมือทำเองถึง 4 เท่า หากคุณไม่ได้สอนอย่างเป็นระบบ ลูกก็จะสับสน  แต่คุณสามารถให้เวลา ทำให้ลูกดูได้ พร้อมทั้งอธิบายขั้นตอนต่างๆ เพิ่มเติมเทคนิคพิเศษส่วนตัวของคุณด้วย สุดท้ายคุณจะได้เวลาเหล่านั้นคืน เมื่อลูกทำงานบ้านได้คล่อง

สอนงานทีละอย่าง

งานบ้าน ต้องสอน ลูกทำงานบ้าน

หรืออาจจะสักสองอย่าง ควรเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ และให้ลูกได้ทำงานบ้านซ้ำ จนกว่าจะได้ผลน่าพอใจ คุณแม่อาจแบ่งงานตามห้อง เช่น งานดูแลห้องของลูกก่อน แล้วขยับมาเป็นงานส่วนรวม คือ การดูแลห้องที่ทุกคนใช้งาน ทำได้สัก 1 – 2 สัปดาห์ค่อยเริ่มสอนงานใหม่ๆ เพื่อให้ลูกได้มีทักษะงานที่หลากหลาย

จัดเวลา งานบ้าน

งานบ้าน ต้องสอน ลูกทำงานบ้าน

เริ่มแรกอาจต้องจัดเวลาทำงานบ้าน เช่น ทำตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน หรือ ทำหลังจากกลับบ้านตอนเย็น  เก็บขยะไปทิ้งทุกวัน  เพื่อลูกจะได้ฝึกทำเป็นประจำ เป็นหน้าที่ ไม่ละเลยแล้วเก็บงานทุกอย่างมาทำตอนวันหยุดจนเหนื่อยเกินไปเลยพาลไม่อยากทำงานนั้น

ทำตาราง งานบ้าน

งานบ้าน ต้องสอน ลูกทำงานบ้าน

ช่วยกระตุ้นความสม่ำเสมอ อาจจะทำตารางน่ารักๆ เก๋ๆ หาสติ๊กเกอร์ ปากกาสีสดๆ เขียนงานของวันนั้นที่ทำแล้ว พอได้เห็นชัดเจน ลูกจะรู้สึกตื่นเต้นและกระตือรือร้นที่จะทำ งานบ้าน ต่อ  ให้รางวัลกับลูกบ้างเมื่อสะสมเวลาได้  วิธีนี้ทำให้ลูกรักงานบ้านและรู้สึกรับผิดชอบหน้าที่แต่ละวัน

เพียงเท่านี้ใครๆ ก็ต่างอิจฉาว่าลูกบ้านนี้ทำงานบ้านเก่ง  นอกจากได้บ้านสะอาดเป็นระเบียบแล้ว ยังได้ลูกที่มีวินัยในตัวเอง เป็นที่พึ่งพาของพ่อแม่ได้อีกในอนาคต ขอปรบมือให้กับทุกครอบครัวที่มีหนูน้อยคนเก่งหน่อยค่ะ ^^

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & Kids

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up