พื้นที่สีเขียว

วิจัยเผย! พื้นที่สีเขียว ช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มของเด็กให้แข็งแรงได้!

account_circle
event
พื้นที่สีเขียว
พื้นที่สีเขียว

พื้นที่สีเขียว – มีการศึกษาในต่างประเทศ ที่แสดงให้เห็นว่าการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด  เนื่องจากการที่เด็กๆ ได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวจะสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กได้ท่ามกลางอาการแพ้และความผิดปกติของภูมิคุ้มกันของเด็กๆ ทั่วโลก ที่เป็นปัญหาที่นับวันจะยิ่งเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่อาศัยในอยู่เขตเมือง ซึ่งความเป็นไปได้ประการหนึ่ง คือ การขาดการสัมผัสกับจุลินทรีย์ที่พบในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน

วิจัยเผย! พื้นที่สีเขียว ช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มของเด็กให้แข็งแรงได้!

พื้นที่สีเขียว ช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มของเด็กอย่างไร?

มีการศึกษาเชิงทดลองโดยสถาบันทรัพยากรธรรมชาติฟินแลนด์ แสดงให้เห็นว่าระบบภูมิคุ้มกันของเด็กที่มีอายุสามถึงห้าปี แข็งแรงขึ้น เมื่อมีการเพิ่มพงป่า สนามหญ้า และกล่องปลูกต้นไม้ ในพื้นที่ลานของศูนย์รับเลี้ยงเด็ก Aki Sinkkonen จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิและทีมงานได้เริ่มต้นการทดสอบสมมติฐานนี้ โดยนำดินและพืชป่า มอส และหญ้า ไปที่สนามเด็กเล่นของสถานรับเลี้ยงเด็กในฟินแลนด์สี่แห่ง หลังการจัดสภาพแวดล้อมใหม่ เขาและทีมงานได้พบตัวบ่งชี้ทางชีวเคมีของการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับเด็กที่ใช้สนามเด็กเล่นที่ไม่ได้มีการดัดแปลงให้มีความเป็นธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มาพร้อมกับความหลากหลายของจุลินทรีย์ที่เพิ่มขึ้นบนผิวหนังและในลำไส้

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นเพราะเด็กๆ ได้พัฒนาจุลินทรีย์ที่หลากหลายบนผิวหนังและในลำไส้ของพวกเขามากกว่าเด็กทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญ  อัตราของโรคภูมิต้านตนเองที่ร่างกายโจมตีตัวเองอย่างผิดพลาดกำลังเพิ่มสูงขึ้น โรคต่างๆ ได้แก่ โรคหอบหืด กลาก เบาหวานชนิดที่ 1 โรคลำไส้อักเสบ และ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โดยเด็กๆ ในเมืองจะได้สัมผัสเชื้อจุลินทรีย์น้อย ซึ่งหมายความว่าระบบภูมิคุ้มกันจะถูกท้าทายน้อยลง และมีแนวโน้มที่จะทำหน้าที่บกพร่องขึ้น สุขอนามัยในระดับสูง วิถีชีวิตคนเมือง และการสัมผัสกับธรรมชาติที่ไม่เพียงพอ คือ สาเหตุสำคัญที่ลดความหลากหลายในจุลินทรีย์ของระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงของความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกัน เช่น ภูมิแพ้ผิวหนัง เบาหวาน โรค celiac และโรคภูมิแพ้

จากการศึกษาเปรียบเทียบหลายสิบชิ้นก่อนหน้านี้ พบว่าเด็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทและสัมผัสกับธรรมชาติมีโอกาสเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกันน้อยลง การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่าการสัมผัสกับองค์ประกอบที่เหมือนธรรมชาติซ้ำ ๆ ห้าครั้งต่อสัปดาห์ทำให้จุลินทรีย์ของระบบอวัยวะมีความหลากหลายซึ่งให้การป้องกันโรคที่ส่งผ่านระบบภูมิคุ้มกันในเด็กรับเลี้ยงเด็ก

พื้นที่สีเขียวดีต่อเด็ก
พื้นที่สีเขียวดีต่อเด็ก

ยิ่งเด็กๆ ได้สัมผัส พื้นที่สีเขียว บ่อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

การสัมผัสกับธรรมชาติซ้ำแล้วซ้ำอีก 5 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วง 1 เดือน ช่วยเพิ่มความหลากหลายของจุลินทรีย์ในผิวหนังของเด็ก นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงในการนับเม็ดเลือด การเพิ่มของแบคทีเรียแกมมาโปรทีโอซึ่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของผิวหนัง เพิ่ม TGF-β1-cytokine แบบมัลติฟังก์ชั่นในเลือด และลดเนื้อหาของ interleukin-17A ซึ่งเชื่อมโยงกับโรคติดต่อทางภูมิคุ้มกัน

“สิ่งนี้สนับสนุนสมมติฐานที่ว่าการสัมผัสกับธรรมชาติป้องกันความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคภูมิต้านตนเองและโรคภูมิแพ้” Marja Roslund นักวิจัยวิทยานิพนธ์จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิกล่าวว่า “เรายังพบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้ของเด็กที่ได้รับพื้นที่สีเขียวมีความคล้ายคลึงกับจุลินทรีย์ในลำไส้ของเด็กที่ไปเที่ยวป่าทุกวัน

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาที่พบว่าภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติจะทำให้เด็ก ๆ จได้รับประโยชน์จากความจำในการทำงานเมื่อพวกเขาสัมผัสกับธรรมชาติ การศึกษาที่นำโดย Payam Dadvand จากศูนย์วิจัยระบาดวิทยาสิ่งแวดล้อมในบาร์เซโลนา กล่าว นอกจากนี้ การสัมผัสกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติอาจมีผลอย่างกว้างขวางในการลดอาการสมาธิสั้น/โรคสมาธิสั้นในเด็ก อีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกันคืออะไร? 

ระบบภูมิคุ้มกันจะปกป้องร่างกายของลูกคุณจากผู้รุกรานจากภายนอก ซึ่งรวมถึงเชื้อโรค (เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา) และสารพิษ (สารเคมีที่สร้างโดยจุลินทรีย์) ระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยอวัยวะ เซลล์ และโปรตีนต่างๆ ที่ทำงานร่วมกัน

ระบบภูมิคุ้มกันมี 2 ส่วนหลัก:

  • ระบบภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติ คุณเกิดมาพร้อมกับสิ่งนี้
  • ระบบภูมิคุ้มกันแบบปรับตัว คุณพัฒนาสิ่งนี้เมื่อร่างกายของคุณสัมผัสกับจุลินทรีย์หรือสารเคมีที่จุลินทรีย์ปล่อยออกมา

ซึ่งทั้งสองระบบภูมิคุ้มกัน นี้ทำงานร่วมกัน

ระบบภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติ

นี่คือระบบการตอบสนองที่รวดเร็วของลูกคุณ เป็นคนแรกที่ตอบสนองเมื่อพบผู้บุกรุก มันถูกสร้างขึ้นจากผิวหนัง กระจกตา และเยื่อเมือกที่เป็นเส้นของทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร และทางเดินปัสสาวะ สิ่งเหล่านี้สร้างเกราะป้องกันทางกายภาพเพื่อช่วยปกป้องร่างกายของลูกคุณ ป้องกันเชื้อโรคที่เป็นอันตราย ปรสิต (เช่น เวิร์ม) หรือเซลล์ (เช่น มะเร็ง) ระบบภูมิคุ้มกันโดยกำเนิดได้รับการถ่ายทอดมา มันทำงานตั้งแต่ตอนที่ลูกของคุณเกิด เมื่อระบบนี้ตรวจพบผู้บุกรุก ระบบจะดำเนินการทันที เซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันนี้ล้อมรอบและปกคลุมผู้บุกรุก ผู้บุกรุกถูกฆ่าตายภายในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน (เรียกว่าฟาโกไซต์)

ระบบภูมิคุ้มกันแบบปรับตัว (เช่นการได้สัมผัส พื้นที่สีเขียว)

ระบบภูมิคุ้มกันที่ได้มาด้วยความช่วยเหลือจากระบบโดยกำเนิด จะสร้างเซลล์ (แอนติบอดี) เพื่อปกป้องร่างกายของคุณจากผู้บุกรุกที่เฉพาะเจาะจง แอนติบอดีเหล่านี้ได้รับการพัฒนาโดยเซลล์ที่เรียกว่า B ลิมโฟไซต์ หลังจากที่ร่างกายได้สัมผัสกับผู้บุกรุก แอนติบอดีอยู่ในร่างกายของลูกคุณ อาจใช้เวลาหลายวันในการสร้างแอนติบอดี แต่หลังจากการสัมผัสครั้งแรก ระบบภูมิคุ้มกันจะจดจำผู้บุกรุกและป้องกันได้ ระบบภูมิคุ้มกันที่ได้รับจะเปลี่ยนไปในช่วงชีวิตของลูกคุณ การสร้างภูมิคุ้มกันจะฝึกระบบภูมิคุ้มกันของลูกให้สร้างแอนติบอดีเพื่อปกป้องเด็กๆ จากโรคร้าย

เซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันทั้งสองส่วนถูกสร้างขึ้นในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่

  • ต่อมอดีนอยด์ (Adenoids) ต่อมสองต่อมที่อยู่ด้านหลังโพรงจมูก
  • ไขกระดูก(Bone marrow) เนื้อเยื่อที่อ่อนนุ่มและเป็นรูพรุนที่พบในโพรงกระดูก
  • ต่อมน้ำเหลือง (Lymph nodes) อวัยวะเล็กๆ รูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว มีอยู่ทั่วร่างกายและเชื่อมต่อกันทางท่อน้ำเหลือง
  • ท่อน้ำเหลือง (Lymphatic vessels) เครือข่ายของช่องทางทั่วร่างกายที่นำเซลล์เม็ดเลือดขาวไปยังอวัยวะต่อมน้ำเหลืองและกระแสเลือด
  • ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ด้านบนของลำไส้เล็ก (Peyer’s patches) หรือ เนื้อเยื่อน้ำเหลืองในลำไส้เล็ก
  • ม้าม (Spleen) อวัยวะขนาดเท่ากำปั้นที่อยู่ในช่องท้อง (ช่องท้อง)
  • ต่อมไทมัส (Thymus Gland) ติ่งสองแฉกที่อยู่ด้านหน้าของหลอดลม ด้านหลังกระดูกหน้าอก
  • ต่อมทอนซิล (Tonsils) มวลวงรีสองก้อนที่ด้านหลังคอ

อ่านต่อ…วิจัยเผย! พื้นที่สีเขียว ช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มของเด็กให้แข็งแรงได้! คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up