ลูกไม่มีเพื่อนเลย…ทำไงดี

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทางสังคมของเด็กแต่ละคน เด็กที่เคยเข้าเนิร์สเซอรี่หรือมีโอกาสเล่นกับเด็กอื่นบ่อยๆ มักเริ่มจับคู่เล่นกับเด็กวัยเดียวกันก่อนเด็กที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ดังกล่าว ฉะนั้นถ้าตอนนี้ลูกยังไม่ได้จับคู่กับเพื่อนคนไหน อีก 1 – 2 ปีข้างหน้า เขาต้องรู้จักหาเพื่อนอย่างแน่นอน อย่ากดดันให้ลูกรีบหาเพื่อน แค่คอยเป็นกำลังใจและให้ความช่วยเหลือเมื่อเขาต้องการก็พอแล้ว นอกจากเป็นเพราะขี้อายแล้ว การที่ลูกยังไม่มีเพื่อนอาจเป็นเพราะนิสัยชอบเล่นแรงๆ หรือเจ้ากี้เจ้าการมากไปหน่อย ซึ่งคุณก็ต้องอธิบายให้เขาเข้าใจง่ายๆ ว่า เพื่อนๆ เขาไม่ชอบเล่นกับคนที่ชอบสั่งหรือชอบตีหรอกนะลูกŽ และหาวิธีช่วยแก้นิสัยเหล่านี้ต่อไปด้วย

 
นอกจากนี้เด็กบางคนอาจต้องการ หยั่งเชิงŽ สถานการณ์แปลกใหม่ในชีวิต ก่อนที่จะยอมรับและพยายามปรับตัวอย่างเต็มที่ ถ้าคิดว่าลูกเป็นเด็กประเภทนี้ ก็ปล่อยให้เขานั่ง สังเกตการณ์Ž ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพร้อมและเริ่มอยากหาเพื่อนบ้าง

 
ถ้าเห็นลูกนั่งมองเพื่อนๆ เล่นและดูเหมือนอยากจะเข้าไปร่วมสนุกด้วย แต่ไม่กล้า เพราะขี้อาย คุณก็ช่วยแนะวิธีให้ลูกได้ เช่นหนูลองเข้าไปถามน้องแอนดูสิว่าขอเล่นต่อบล็อกด้วยได้ไหมŽ อีกวิธีคือ ให้ลูกเป็นฝ่ายเริ่มกิจกรรมสนุกๆ แล้วคุณก็ชวนเด็กอีกคนมาเล่นด้วยกัน แต่อย่าทำแบบนี้บ่อยๆ จนลูกเอาแต่รอให้คุณช่วย ไม่ยอมเรียนรู้ที่จะเข้าไปชวนเพื่อนด้วยตัวเองเลย

 
ที่สำคัญคือต้องปล่อยให้ลูกตัดสินใจเอง ถ้าเขาชอบเล่นคนเดียวหรือเล่นกับคนในบ้านก็ต้องปล่อยไปตามนั้น เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนวัยเดียวกัน แต่หากเขาดูไม่สบายใจที่ไม่มีเพื่อน ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากคุณครู ซึ่งรู้วิธีช่วยแก้ปัญหานี้เป็นอย่างดี ระวังอย่าพูดต่อหน้าลูกหรือพูดให้ลูกได้ยินก็แล้วกัน

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up