จุดเริ่มต้นของพัฒนาการเด็กที่ดี….เสริมสร้างได้ด้วย นมกล่องแรก

Alternative Textaccount_circle
event

แม่ทุกคนอยากเห็นลูกเติบโตสมวัยและได้รับคุณค่าดีๆ จากธรรมชาติ ยิ่งในขวบปีแรกๆ ที่เด็กจะมีพัฒนาการร่างกายที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด นม จึงเป็นเสมือนอาหารหลักที่ช่วยเสริมโภชนาการของเด็กให้ครบถ้วนมากขึ้น ฉะนั้นการเลือกนมกล่องแรกนั้น จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก

พัฒนาการเด็กที่ดี เกี่ยวกับนมกล่องแรกจริงหรือ?

หากคุณพ่อคุณแม่มีคำถาม หรือสงสัยว่า พัฒนาการเด็ก เกี่ยวข้องอะไรกับการดื่มนมกล่องแรก เรามีคำตอบให้ดังนี้ค่ะ

รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายไว้ดังนี้…

“นมวัว เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน ช่วยให้ร่างกายของเด็กๆ เจริญเติบโตได้อย่างสมวัย มีแคลเซียมที่ดีต่อการเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง และวิตามินดี จะช่วยให้แคลเซียมถูกดูดซึมได้ดีมากขึ้นในลำไส้ เมื่อแคลเซียมถูกดูดซึมได้ดี ร่างกายก็สามารถดึงไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

อย่างที่รู้กันดีว่าการส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้มีศักยภาพรอบด้านต้องได้รับการดูแลมาอย่างดีตั้งแต่เริ่มต้น นั่นก็คือการได้กินนมแม่ แต่เมื่อถึงวัยเริ่มทานอาหารอื่นๆ เสริมได้ ก็จะต้องได้รับสารอาหารอย่างหลากหลายครบถ้วน และนอกจากการได้รับอาหารหลักครบ 3 มื้อแล้ว พ่อแม่ยังจะต้องให้ลูกได้รับนมเสริมอย่างต่อเนื่องด้วย   นั่นก็เพราะว่าพัฒนาการของลูกในทุกด้านไม่ได้หยุดพัฒนาอยู่ที่ขวบปีแรกเท่านั้น แต่ยังจะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ให้มีศักยภาพมากขึ้นในทุกช่วงวัยของลูก ฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมนอกจากอาหารมื้อหลักแล้ว พ่อแม่ยังจะต้องให้ลูกดื่มนมอย่างต่อเนื่อง เพราะนมเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่อุดมด้วยคุณค่าสารอาหารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กๆ

ในช่วงตั้งแต่แรกเกิดถึง 2 ปีแรก จะเป็นช่วงที่เด็กมีการเจริญเติบโตแบบพุ่งพรวด เรียกว่าช่วง Growth Spurt ซึ่งเด็กๆ จะสูงเร็วมาก และอีกช่วงก็จะอายุ 11- 20 ปี ที่ทั้งเด็กผู้หญิง-ผู้ชายจะเจริญเติบโตเร็วมากเช่นกัน ดังนั้นทั้ง 2 ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่สำคัญของเด็ก นอกจากการเจริญเติบโตในเรื่องของกายภาพแล้ว สมองก็เป็นส่วนที่พัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน เมื่อเด็กอายุประมาณ 5-6 ขวบ สมองจะมีพัฒนาการการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 60% ดังนั้นเด็กจึงควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

นมกล่องที่ดี ต้องดูที่ตรงไหน?

แม้ว่าแคลเซียมและโปรตีนจะเป็นสารอาหารที่คนนึกถึงเมื่อคิดถึงนมโคแท้จริงแล้วสารอาหารในนมโคมีมากกว่า 15  ชนิด แต่ทั้งนี้การเลือกนมโคนั้นก็สำคัญ เพราะไม่ใช่ว่านมโคแท้ 100% ทุกกล่องจะเหมือนกัน

คุณแม่ควรเลือกโดยเปรียบเทียบสารอาหาร และข้อมูลด้านข้างของบรรจุภัณฑ์ก่อนซื้อ เพื่อให้คุณได้คุณค่าสารอาหารสูงตามที่ต้องการ นมโคที่ดีควรมีสารอาหารจากธรรมชาติ อาทิ โอเมก้า 3 6 9, กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด, โปรตีน, แคลเซียม, วิตามินบี2 บี5 และ บี12 การเปรียบเทียบสารอาหารข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

เรามาดูกันว่าการเลือกนมกล่องแรกให้กับลูก เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงดีต่อพัฒนาการของเด็กๆ ควรให้ความสำคัญกับข้อมูลต่อไปนี้ คือ…

  1. เป็นนมโคแท้ 100%
  2. ได้มาตรฐานในระดับสากล โดยเฉพาะด้านการผลิตทั้งคุณภาพน้ำนมโค กระบวนการผลิต และการตรวจสอบคุณภาพรอบด้านอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดทุกขั้นตอน
  3. มีสารอาหารจากนมโคธรรมชาติครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ

เห็นไหมคะว่าการเลือกนมกล่องแรกให้ลูกนั้นสำคัญมาก ยิ่งโดยเฉพาะเด็กที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโต วัยเรียน มีความจำเป็นมากที่ควรต้องได้รับสารอาหารอย่างหลากหลายครบถ้วน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สมอง ถามว่าแล้วจะได้จากที่ไหนละ? คำตอบคือ จากอาหารหลัก 5 หมู่ที่อยู่ใน 3 มื้ออาหารประจำวัน และอีกส่วนก็ได้จากการดื่มนมที่มีสารอาหารธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมให้พัฒนาการลูกน้อยให้เติบโตอย่างสมบูรณ์นั่นเองค่ะ

สนับสนุนโดย โฟร์โมสต์ นมโคแท้ 100%

คุณค่าอาหารธรรมชาติครบถ้วนใน กล่องเดียว

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับ แม่ๆ ที่กำลังมองหา นมโค 100% ให้ลูกน้อย โฟร์โมสต์ นมโคแท้ 100% มีสารอาหารจำเป็นครบถ้วนจากธรรมชาติ ใน 1 กล่อง ประกอบด้วย แคลเซียมสูง, วิตามินบี 2 บี 5 และบี 12, กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด, โปรตีน และ โอเมก้า 3 6 9 ล้วนมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองและระบบประสาทของเด็กๆ ให้แข็งแรง พร้อมเติบโตสมวัย

ผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ รสจืด ได้รับมาตรฐานระดับสากล GOLD STANDARD จาก ROYAL FRIESLANDCAMPINA ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในฐานะผู้ผลิตนมโคแท้ 100% คุณภาพดีให้สารอาหารสูงจากฟาร์มโคนมคุณภาพ กระบวนการผลิต และการตรวจสอบคุณภาพรอบด้านอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดทุกขั้นตอน

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม http://bit.ly/2FEwNZ3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up