ป้องกันโรคภูมิแพ้

วิจัยเผย! ให้ลูกกินปลา-พาลูกเที่ยวฟาร์ม ป้องกันโรคภูมิแพ้ ได้

ป้องกันโรคภูมิแพ้
ป้องกันโรคภูมิแพ้

 

 

ได้มีผลงานวิจัยจาก แพทย์หญิงเอมมา ก๊อกซอร์ จากภาควิชากุมารแพทย์ มหาวิทยาลัยโกเทนเบิร์กของประเทศสวีเดน ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Pediatric Allergy and Immunology (PAI) ว่า

จากการศึกษาระยะยาวในเด็ก 4,000 คนตั้งแต่ปี 2003 โดยให้พ่อแม่ของเด็กตอบแบบสอบถามเรื่องสุขภาพของลูกเป็นระยะ ตั้งแต่อายุ 6 เดือน เรื่อยไปจนเด็กมีอายุครบ 12 ปีเต็ม พบว่า “เด็กในจำนวนนี้ร้อยละ 20 มีอาการภูมิแพ้และไข้ละอองฟางเมื่อมีอายุครบ 12 ปี โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กชายถึงร้อยละ 57 เรียกได้ว่า กว่าครึ่งเริ่มมีอาการแพ้สิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นละอองเกสร สัตว์มีขนฟู และตัวไรเป็นครั้งแรก โดยพบว่าเริ่มมีอาการชี้ชัดตอนมีอายุ 8 ปี”

ป้องกันโรคภูมิแพ้

 

ดร. มีมี่ ถัง ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยเด็กเมอร์ด็อกในออสเตรเลียบอกว่า กรดไขมันโอเมกาทรี (Omega-3) ในปลาอาจช่วยต้านการอักเสบและอาการแพ้สารกระตุ้นต่าง ๆ ได้ ในขณะที่อาหารของคนเราส่วนใหญ่ในทุกวันนี้มีกรดไขมันโอเมกาซิกซ์ (Omega-6) ที่ได้จากน้ำมันพืชและเนยเทียมมาการีนเป็นหลัก ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย

นอกจากกรดไขมันโอเมกาทรีแล้ว ดร.ถังยังบอกว่าปลามีวิตามินดีและโปรตีนชนิดอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ในการช่วยต่อต้านการอักเสบและอาการภูมิแพ้ด้วย

ซึ่งผลการวิจัยดังกล่าวนั้น สอดคล้องกับงานวิจัยของ แพทย์หญิงก๊อกซอร์ ที่พบว่า เด็กที่อาศัยอยู่ใกล้ฟาร์มปศุสัตว์ตั้งแต่อายุ 4-12 ปี มีอาการภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กกลุ่มอื่นถึงครึ่งหนึ่ง โดยสันนิษฐานว่าการที่เด็กได้สัมผัสกับจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ จากสัตว์เลี้ยงอย่างหลากหลายแต่อายุยังน้อย จะช่วยพัฒนาภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี ซึ่งครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมืองก็อาจพาลูกไปเที่ยวฟาร์มในชนบทเป็นประจำแทนก็ได้นั่นเองค่ะ

ป้องกันลูกให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ … พ่อแม่ทำได้ คลิก!


อ้างอิงเนื้อหาข่าว: BBC Thai

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up