วิธีช่วยลูกจากไฟดูด

วิธีช่วยลูกจากไฟดูด ปกป้องลูกน้อยจากไฟฟ้า

วิธีช่วยลูกจากไฟดูด
วิธีช่วยลูกจากไฟดูด

ไฟฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องใช้ มีทั้งประโยชน์และโทษ ถ้าใช้โดยไม่ระมัดระวัง โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กเล็กอยู่ในบ้าน วัยที่กำลังเรียนรู้และสนใจสิ่งรอบตัว หากคุณพ่อ คุณแม่คลาดสายตาไปเพียงเสี้ยววินาที ก็อาจทำให้ลูกน้อยถูกไฟดูดได้ แล้วเราจะมี วิธีช่วยลูกจากไฟดูด และป้องกันไฟฟ้าอย่างไร

วิธีช่วยลูกจากไฟดูด ปกป้องลูกน้อยจากไฟฟ้า

วัยเด็กเล็ก เป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น และอดไม่ได้ที่จะเข้าไปทดลองกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว โดยเฉพาะไฟฟ้าที่อยู่ภายในบ้าน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องคอยระมัดระวัง เพื่อปกป้องลูกน้อยจากอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนอาจจะเคยเจอกับประสบการณ์ที่น่าตกใจ เมื่อสัมผัสกับลูกบิดประตูที่เป็นโลหะ แล้วเกิดอาการช็อตจากไฟฟ้าสถิตย์ ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดความรุนแรงมากนัก แต่ก็ทำให้รู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นมา แต่หากเราถูกไฟฟ้าช็อต อาการดังกล่าวจะรุนแรงมากกว่านี้หลายเท่า ทำให้หายใจไม่ออก การเต้นของหัวใจหยุดชะงัก ระบบการทำงานของร่างกายเสียหาย และทำให้เสียชีวิตในที่สุด

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยจากไฟฟ้า

1. ตรวจสอบสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าว่ายังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ชำรุดเสียหาย และเก็บให้พ้นมือเด็ก

2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีจุดจ่ายไฟ หรือปลั๊กที่มีช่องเปิดอยู่ ควรปิดด้วยแผ่นป้องกัน เก็บสายไฟให้เรียบร้อย ไม่ให้ลูกน้อยเอื้อมถึง

วิธีช่วยลูกจากไฟดูด

3. ควรติดตั้งสายดิน และเครื่องตัดไฟฟ้าอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร หรือกรณีฉุกเฉินจะได้ตัดไฟได้ทันที

4. เด็กๆ ที่ชอบช่วยเหลือ หรือพยายามช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน คุณพ่อ คุณแม่ควรระมัดระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้า และควรสอนให้ลูกน้อยเข้าใจว่าเขาต้องระมัดระวังอันตรายจากไฟฟ้า

5. สอนวิธีการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างถูกต้องและปลอดภัย เช่น วิธีการเสียบและถอดปลั๊กที่ถูกต้อง ไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าขณะที่ตัวและมือเปียก หากพบคนถูกไฟดูดห้ามเข้าไปแตะต้องร่างกายของเขา นอกจากนี้ควรสอนวิธีการช่วยเหลือตัวเอง และวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อลูกน้อยถูกไฟดูด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “6 วิธีช่วยลูกจากไฟดูด และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up