สเปรย์ฉีดกล้ามเนื้อ

สเปรย์ฉีดกล้ามเนื้อ อันตราย ที่ไม่ควรมองข้ามในเด็ก

สเปรย์ฉีดกล้ามเนื้อ
สเปรย์ฉีดกล้ามเนื้อ

สเปรย์ฉีดกล้ามเนื้อ อันตราย ที่ไม่ควรมองข้ามในเด็ก

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการพูดถึงนักเรียนจำนวนหนึ่งทั่วกรุงเทพฯ ที่มีพฤติกรรมการใช้สารอันตรายไปในทางที่ผิด  ซึ่งทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (Sports Authority of Thailand) หรือ SAT มีความมุ่งมั่นที่จะลดความเสี่ยงจากการใช้ แอลกอฮอล์หรือสารเคมีในทางที่ผิด ด้วยการปรับปรุงโครงการต่างๆ ให้มีข่าวสารที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะได้มั่นใจและรับประกันได้ว่าเด็กนักเรียนจะได้รับข้อมูลที่ดีที่สุด เพื่อรักษาสุขภาพและความปลอดภัย

STA ทำงานร่วมกับ FCD (องค์กรเพื่อความเป็นอิสระจากการพึ่งสารเคมี) เป็นประจำทุกปี โดยองค์กรนี้จะทำการสำรวจเด็กนักเรียน และแจ้งข้อมูลใหม่ๆ ของการใช้ยา/แอลกอฮอล์ ที่ผิดวิธีในชุมชนต่างๆ โดยที่ SAT จะทำงานกับ FCD ในการผนึกกำลังร่วมกันเพื่อเพิ่มงานด้านการป้องกันควบคู่ไปกับการสำรวจประจำปี ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://fcd.org/

และนี่คือข้อมูลใหม่ที่พบบ่อยมากที่สุดในตอนนี้ กับการใช้สารเคมีในทางที่ผิดทั่วกรุงเทพฯ นั่นคือสารระเหย ผลิตภัณฑ์ถูกกฎหมายที่ซื้อหาได้ง่าย แต่มีการนำมาใช้ในทางที่ผิดด้วยการสูดดม ซึ่งชนิดของสารระเหยที่ใช้ไปในทางที่ผิดกันมากที่สุดในกรุงเทพฯ ตอนนี้ได้แก่

ยาชาทางการแพทย์ หรือสเปรย์บรรเทาอาการปวดข้อ และกล้ามเนื้อ

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสารออกฤทธิ์คือเอธิลคลอไรด์ สเปรย์นี้ถูกใช้ในทางที่ผิดด้วยการฉีดลงบนเสื้อผ้าหรือสิ่งของแล้วสูดดม ผลลัพธ์อาจมีตั้งแต่ความรู้สึก “มึนเมา” หัวเราะอย่างควบคุมไม่ได้ และประสาทสัมผัสทุกอย่างช้าลง การสูดดมเอธิลคลอไรด์ทำให้วัยรุ่น “หนีจากโลกแห่งความเป็นจริง” เนื่องจากผลลัพธ์หลอกๆ ของตัวยาที่เป็นเหมือนแก๊สหัวเราะ

อันตรายจากการได้มาของสเปรย์บรรเทาปวดนี้ง่ายมากสำหรับเด็กๆ เพียงแค่เข้าไปซื้อตามร้านขายยา แล้วแจ้งว่าเพื่อนำมาใช้รักษากล้ามเนื้อจากการเล่นกีฬา เท่านี้ก็ได้ยามาเก็บไว้กับตัวแล้ว แน่นอนว่าความเสี่ยงที่เด็กจะใช้ยาบรรเทาปวดในรูปแบบสเปรย์นี้ไปในทางที่ไม่ถูกต้องอาจเกิดขึ้นได้มาก การใช้สารเอธิลคลอไรด์ที่อยู่ในสเปรย์รักษากล้ามเนื้อเป็น “ยาปาร์ตี้” ของเด็กนักเรียนวัยรุ่น

อ่านต่อ อันตรายเมื่อเด็กสูดดูมสารระเหยในสเปรย์กล้ามเนื้อ หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up