ลูกดูทีวี

หมอเตือน!! ดูทีวีทำร้ายลูกร้ายแรง สร้างพฤติกรรมผิดปกติ

event
ลูกดูทีวี
ลูกดูทีวี

คุณอาจคิดว่าแค่ให้ ลูกดูทีวี ดูแทบเล็ต ฯลฯ คงไม่น่าจะส่งผลเสียเท่าไหร่ เพราะเป็นความบันเทิงใกล้ตัวที่ทั้งเด็กเล็กและผู้ใหญ่ชื่นชอบมากๆ  ยิ่งเด็กเล็กด้วยแล้ว แค่เปิดทีวีให้ดู เท่านี้ก็นิ่งเงียบไม่งอแงแล้ว แต่ความเพลิดเพลินแบบนี้แหละ ที่อาจส่งผลร้ายแรง สร้างพฤติกรรมที่ผิดปกติให้กับลูกได้มากทีเดียวค่ะ

เพจคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดูทีวีของเด็กๆ ที่รวมถึงแผ่นดีวีดี ยูทูบ ไอแพด ไอโฟน ซัมซุงกาแลคซี่ คอมพิวเตอร์ ด้วย ว่า มี 10 ข้อพึงระวังในการให้เด็กดูทีวีไว้ดังนี้ค่ะ

“ลูกชายวัย 4 ขวบชอบดูหนังจากซีดีวันละหลายๆชั่วโมง บางครั้งก็เลียนแบบท่าต่อสู้จากในหนังหรือเอาไปเล่นกับเพื่อนๆจนร้องไห้ เคยอ่านพบว่าเด็กที่ดูทีวีนานๆจะมีพัฒนาการช้า ชอบเลียนแบบและกลายเป็นเด็กก้าวร้าวในที่สุด จะแก้ปัญหาอย่างไรดี เคยใช้วิธีชวนทำกิจกรรมอื่นหรือชวนไปเที่ยวแล้ว แต่ไม่ได้ผล”

สมาคมกุมารแพทย์และจิตแพทย์เด็กแนะนำว่า เด็กแรกเกิดถึง 2 ขวบ ไม่ควรดูทีวี วัย 2-4 ขวบไม่ควรดูเกินวันละครึ่งชม. เด็กวัย 4 ขวบขึ้นไปไม่ควรดูทีวีนานเกินวันละ 1 ชม. และต้องนั่งอยู่ข้างๆลูก คอยสอนว่าสิ่งใดดี สิ่งใดไม่ดี ถ้าไม่ได้คอยนั่งสอนอยู่ข้างๆ ควรปิดทีวีค่ะ เพราะจะทำให้มีปัญหาต่อไปนี้

ผลของการให้ ลูกดูทีวี

1.  ขาดทักษะทางด้านอื่นๆ หรือพัฒนาการช้า ไม่มีเวลาเหลือพอที่จะทำกิจกรรมอื่นซึ่งมีประโยชน์มากกว่า เช่น การเล่นสมมติ การวาดรูประบายสี การสื่อสารพูดคุยกับผู้อื่น ทำให้พูดช้า ความสามารถด้านการอ่านหนังสือไม่ดี ทำให้ผลการเรียนไม่ดี

2.  ขาดทักษะในการหาทางออก เมื่อมีปัญหาคับข้องใจ จะใช้วิธีดูทีวีเพื่อฆ่าเวลาหรือลืมปัญหาที่เกิดขึ้น ชั่วคราวก็ยังดี

3.  ขาดทักษะด้านการเคลื่อนไหว ไม่ได้ออกไปวิ่งเล่น ขี่จักรยาน ไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้เป็นคนงุ่มง่าม อ่อนแอติดโรคง่าย

4.  โรคอ้วน เพราะการนั่งอยู่หน้าจอทีวีมีการใช้พลังงานน้อยมาก ทานขนมขบเคี้ยวขณะดูทีวี อยากทานขนมหรืออยากได้ของเล่นที่อยู่ในโฆษณา ทำให้มีปัญหาไม่กินข้าว เพราะอิ่มขนมที่ไม่มีประโยชน์

5.  เลียนแบบและซึมซับสิ่งที่เห็นจากทีวี ทำให้เกิดพฤติกรรมไม่ดีตามมา เช่น ความก้าวร้าว บางครั้งเลียนแบบฮีโร่ซึ่งมีความสามารถพิเศษเช่นเหาะได้ ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นผู้ปกครองต้องคอยอธิบาย อย่าให้นั่งดูอยู่คนเดียว

อ่านต่อ ข้อ 6 – 10 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up