อยากให้ลูก ลายมือสวย ทำได้ไม่ยาก

Alternative Textaccount_circle
event

 

 

สาเหตุที่ทำให้ลูกลายมือไม่สวย

จริง ๆ แล้วก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะฝึกหัดลายมือของลูกให้สวยและอ่านง่ายนั้น ควรที่จะตระหนักและทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้ลูกลายมือไม่สวยกันก่อนค่ะ ซึ่งสาเหตุใหญ่ ๆ นั้นมีดังต่อไปนี้

  • ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ความแข็งแรงของนิ้วมือและข้อมือ ยกตัวอย่างเช่น การจับดินสอให้ถูกวิธี แรงในการจับดินสอ แรงในการเคลื่อนไหวของข้อมือ ความสามารถในการปรับระดับแรงกดลงบนกระดาษ หากลูกใช้แรงกดในการจับดินสอบเบาไป หรือจับผิดลักษณะละก็ ย่อมส่งให้ลายมือของลูกไม่เรียบร้อยและไม่สวยงามแน่นอนค่ะ
  • ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ยกตัวอย่าง เวลาที่เรานั่งเขียนหนังสือนั้น การทรงตัว การเคลื่อนไหวของหัวไหล่ เมื่อลูก ๆ นั่งเขียน หากใช้แรงทั้งหมดจากเอว หลัง หัวไหล่ และแขนในการจับดินสอ นั่งหลังค่อม ตัวพิงไปกับเก้าอี้ พาดแขนข้างใดข้างหนึ่งลงมาที่โต๊ะ ก้มตัวใกล้กระดาษหรือโต๊ะมากจนเกินไป เอียงกระดาษมากไป หรือแม้แต่ไม่สามารถนั่งนิ่งในขณะที่เขียนหนังสือได้ และปัจจัยเหล่านี้นี่ละค่ะ ที่ส่งผลให้ลูกไม่สามารถใจจดใจจ่อกับสิ่งที่ต้องการเขียนหรือคัดลอกได้ ทำให้ลายมือที่ออกมานั้น ไม่สวยงามเท่าที่ควร
  • กล้ามเนื้อตา และการรับรู้ด้านการมองเห็น การทำงานของระบบกล้ามเนื้อตา รวมถึงความสัมพันธ์ในการรับข้อมูลจากการมองกระดาษที่เขียนกับการส่งข้อมูลนี้ให้กล้ามเนื้อมัดเล็กขยับปากกาไปมาในการเขียน สำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อลายมือ กล้ามเนื้อตาและการวิเคราะห์สิ่งที่มองเห็นจะทำงานประสานกันควบคู่กับกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ การมีกล้ามเนื้อตาที่แข็งแรงและความสามารถในการมองเห็นที่ดี จะทำให้ประสาทการรับรู้และการมองเห็นในขณะที่คัดลอกงานอย่างมีความแม่นยำและไวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคัดลอกงานจากบนกระดาน หรือการทำการบ้าน มีระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น

วิธีการจับดินสอที่ถูกต้องนั้นต้องจับอย่างไร อยากรู้คลิกเลย


เครดิต: Brainfitstudiothailand

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up