อาหารเสริม

ระวัง! วิตามิน & อาหารเสริม… เพิ่มอันตราย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเสริม
อาหารเสริม

ยุคนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “อาหารเสริม” โดยเฉพาะอาหารเสริมสุขภาพ ที่ล้วนระดมโฆษณา ทั้งทางทีวีและโซเชียลมีเดียกันอย่างเต็มที่ จนทำให้หลายครอบครัวพากันไปหาซื้อเพราะเข้าใจผิดคิดว่าวิตามิน และอาหารเสริมเหล่านั้นจะช่วยให้ลูกฉลาด สมองดี สูงใหญ่ และแข็งแรง

วิตามิน อาหารเสริม เพิ่มอันตราย

ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วโฆษณานั้นมีข้อความที่เรียกว่าเกินความจริง เรียกได้ว่าเข้าข่ายหลอกลวง เช่น พยายามใช้ทั้งภาพ ทั้งคำพูด ให้เข้าใจกันว่าวิตามิน หรืออาหารเสริมเหล่านี้กินแล้วสมองดีล้ำเลิศ เก่งขั้นอัจฉริยะ ตัวโต แข็งแรง ตัวยาวขายาวอย่างทันตาเห็น ลดความอ้วนได้ หรือแม้แต่ใช้ประโยคว่า “ลดโอกาสเป็นมะเร็ง!!!”

อาหารเสริม

 

จริงๆ แล้วหากมีการโฆษณาเกินจริงหรือเข้าข่ายหลอกลวง ทาง อย.ก็มีอำนาจหน้าที่จัดการได้อยู่แล้ว ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ ควรทำความเข้าใจคือ อาหารเสริมตัวใดที่ได้เครื่องหมาย อย. นั่นก็เพียงหมายถึงว่า มีความปลอดภัยและมีคุณภาพมาตรฐานที่พอจะให้จำหน่ายได้ แต่ไม่ได้เป็นเครื่องหมายรับประกันคำโฆษณาสารพัดที่กล่าวเกินจริงหรือชวนให้เข้าใจผิดต่างๆ

ด้วยอิทธิพลของการตลาดและการโฆษณาต่างๆ นี่เอง ทำให้หลายครอบครัวให้ความสำคัญกับบรรดาวิตามินหรืออาหารเสริม จนหาซื้อมาให้ทั้งตนเองและลูกๆ ได้บริโภคกันเป็นประจำ ทั้งๆ ที่อาหารจากธรรมชาตินั้นหากกินให้ถูกต้องถูกส่วน ก็จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนอยู่แล้ว ในขณะที่การกินอาหารเสริม อาจเกิดปัญหาการ “ล้นเกิน” ของวิตามิน เกลือแร่ หรือสารต่างๆ ที่มากเกินจำเป็น จนกลับกลายเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กๆ แถมสิ้นเปลืองเงินทองอย่างน่าเสียดาย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “3 อ. วิธีลดหรือหลีกเลี่ยงอาหารเสริม” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up