ลูกเอาของยัดจมูก

อุทาหรณ์! ลูกเอาของยัดจมูก จนจมูกเกือบเน่า

event
ลูกเอาของยัดจมูก
ลูกเอาของยัดจมูก

สำนักข่าวมิเรอร์ของประเทศอังกฤษ ได้เผยแพร่อาการป่วยของด.ญ.โคอี้ รัสเซลล์ วัย 5 ขวบ อาศัยอยู่เมืองเฮเมต รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีอาการน้ำมูกไหลออกมาตลอด โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งภายหลังมาทราบสาเหตุที่แท้จริงว่า “ลูกเอาของยัดจมูก

เหมือนมีอะไรอยู่ในจมูก
ดญ.โคอี้ รัสเซลล์ วัย 5 ขวบ ผู้ป่วย
แคทลิน พาเวลล์ แม่ของเด็กหญิง เล่าว่า ลูกสาวเริ่มมีอาการดังกล่าวเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว โดยมีน้ำมูกไหลออกมาเป็นสีเขียว มีกลิ่นเหม็น เมื่อพาไปโรงพยาบาลหมอบอกว่าเป็นไซนัสอักเสบ ให้ยามาทานแล้วแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น นอกจากนี้เธอยังได้พาลูกสาวไปพบทันตแพทย์เผื่อว่าจะเกี่ยวข้องกับช่องปากและฟัน แต่ก็ไม่เป็นผล อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง โคอี้ได้สั่งน้ำมูกอย่างแรงออกมา ปรากฏว่ามีเข็มกลัดยาวเกือบ 4 ซม. สีดำหลุดออกมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้หมอบอกว่าไม่มีอะไรในจมูก โดยเข็มกลัดดังกล่าวเป็นสิ่งของที่ลูกเอาของยัดจมูกไว้นานมากแล้ว
อะไรอยู่ในจมูก
เข็มกลัดขึ้นสนิม ที่โคอี้เอาออกมาจากจมูก

แม่ของโคอี้กล่าวเพิ่มเติมว่า “มันใหญ่กว่าจมูกของโคอี้เสียอีก ฉันตกใจมาก ถามลูกสาวว่าลูกเอาของยัดจมูก เอาเข็มกลัดใส่เข้าไปในจมูกตัวเองหรือ ซึ่งเธอตอบว่าใช่ แต่หนูลืมบอกแม่ เพราะคิดว่ามันหลุดออกไปแล้ว”

อุทาหรณ์ข่าวนี้ คือ คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นเพียงลำพัง และควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นนะคะ

พร้อมกันนี้ Amarin Baby & Kids มี “5 วิธีสังเกตุอาการสิ่งแปลกปลอมอุดตันจมูก” มาให้กันด้วยค่ะ

banner300x250

5 วิธีสังเกตุอาการสิ่งแปลกปลอมอุดตันจมูก
1. ลูกหายใจติดๆ ขัด เหมือนคัดจมูก หรือสังเกตได้ว่าลูกหายใจคล่องเพียงรูจมูกข้างเดียว
2. เห็นว่าลูกพยายามแหย่-แคะ หรือดันรูจมูกอยู่เรื่อยๆ
3. มีน้ำมูกสีเหลืองๆ เขียวๆ น้ำมูกปนหนอง หรือปนเลือดไหลออกมาจากรูจมูกข้างเดียว ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น (มักจะเกิดจากการติดเชื้อ) มีอาการคล้ายไซนัสอักเสบซึ่งมักเป็นรายที่มีสิ่งแปลกปลอมติดแน่นค้างอยู่ เป็นเวลานาน
4. การที่มีของติดค้างในรูจมูกนานๆ นั้น จะเกิดอาการอักเสบหรืออุดตันมาก-น้อย เร็ว-ช้าแค่ไหนขึ้นอยู่กับเจ้าสิ่งแปลกปลอมอันนั้นด้วยครับ เช่น ถ้าเป็นพวกเมล็ดผลไม้โดยมากไม่นานก็จะบวมพองขยายตัวขึ้น และอุดตันยิ่งขึ้น
5. ถ้าเป็นวัสดุที่มีผิวหยาบ มีส่วนแหลมคม หรือมีส่วนผสมของสารเคมี เช่น พวกตุ๊กตุ่น ลวด นอต เศษหิน เศษไม้เล็กๆ นานเข้าก็จะเกิดเป็นแผลในเยื่อบุช่องจมูก เกิดอาการปวดบวม อุดตัน มีน้ำมูกไหลและมีเลือดกำเดา แล้วก็มักจะมีกลิ่นเหม็นด้วยครับพวกวัสดุเล็กๆ ที่มีผิวเรียบ เช่น เม็ดพลาสติก เม็ดกระดุม ลูกแก้ว ก็มักจะติดค้างอยู่เป็นเวลานานโดยยังไม่มีอาการผิดปกติ กว่าพ่อแม่จะรู้ ลูกก็มีอาการมากแล้วทั้งหมดนี้เป็น 5 วิธีสังเกตุว่า “ลูกเอาของยัดจมูก” และเกิดอาการผิดปรกติขึ้นค่ะ
เครดิต : http://www.elib-online.com/doctors51/child_accident020.html, สำนักข่าวมิเรอร์

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up