หมอแนะแม่! ลูกกินยาฆ่าเชื้อ เป็นประจำอันตรายหรือไม่

ลูกกินยาฆ่าเชื้อ
ลูกกินยาฆ่าเชื้อ

ไขข้อข้องใจแม่ ลูกกินยาฆ่าเชื้อ ทุกวันจะเป็นอันตรายต่อร่างกายลูกหรือไม่?

 

 

คงไม่มีใครไม่รู้จักยาฆ่าเชื้อกันใช่ไหมคะ ทราบหรือไม่คะว่าลูกกินยาฆ่าเชื้อเป็นประจำทุกวัน จะส่งผลอะไรกับสุขภาพลูกหรือไม่  ทำอย่างไรลูกจะได้ไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อ ที่สำคัญจำเป็นไหมที่ลูกเป็นหวัดแล้วต้องกินยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง อยากรู้ไปติดตามพร้อม ๆ กันค่ะ

คำถามของคุณแม่: ลูกชายอายุ 2.7 ขวบค่ะ ตั้งแต่ 17 ตุลาคมมานี่ เค้าต้องกินยาฆ่าเชื้อแทบจะเรียกได้ว่าต่อเนื่องเลยค่ะ เพราะพี่ชายพี่สาวไปโรงเรียน ไม่สบายเอากลับมาติดน้อง ส่วนน้องก็ภูมิน้อยติดทุกครั้งไม่มีพลาด กินครบตามที่หมอบอก เว้นไปไม่นานก็เป็นใหม่อีก หมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อใหม่อีก เรียกได้ว่าภายในหนึ่งเดือนลูกชายทานติดต่อกันเป็นเวลาจะสามสัปดาห์แล้วค่ะ แอบกังวลว่า ถ้าลูกทานต่อไปเรื่อย ๆ แบบนี้จะมีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่คะ

ศ. พญ. อรุณี เจตศรีสุภาพ (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์และโลหิตวิทยา) ได้เข้ามาให้คำตอบกับคุณแม่ท่านนี้ว่า

ยาทุกอย่างควรจะให้เมื่อมีข้อบ่งชี้ที่สมควร แพทย์จะพิจารณาข้อดีข้อเสียก่อนให้ ถ้าจำเป็นต้องให้ยานานแพทย์อาจต้องดูการทำงานของตับและไตตามความจำเป็น ในกรณีนี้คุณแม่ไม่ได้บอกอาการของลูก แต่คาดว่าโรคยอดฮิตในเด็กวัยนี้น่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน โดยปกติมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ที่พบบ่อยคือหวัดธรรมดา ซึ่งการให้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อไม่ได้ช่วย เว้นแต่แพทย์ดูอาการหรือตรวจดูแล้วพบว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อแบคทีเรีย จึงให้ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

อ่านต่อคำแนะนำของคุณหมอได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

keyboard_arrow_up