กิจกรรมที่เหมาะกับเด็ก 4-12 ปี

กิจกรรมที่เหมาะกับเด็ก 4-12 ปี สนุกได้ประโยชน์ พัฒนาการดี

กิจกรรมที่เหมาะกับเด็ก 4-12 ปี
กิจกรรมที่เหมาะกับเด็ก 4-12 ปี

กิจกรรมที่เหมาะกับเด็ก 4-12 ปี เล่นสนุกมีประโยชน์ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ โดยเฉพาะพัฒนาการด้านสติปัญญา ซึ่งเด็กๆ วัยนี้ต้องบอกว่ากำลังอยู่ในช่วงวัยเรียน และก็ชอบทำกิจกรรมเสริมกันมากๆ ด้วยค่ะ ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณแม่มีไอเดียในการหากิจกรรมดีๆ ให้ลูก มาลองดูกิจกรรมที่นำมาฝากกันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกกำลังอยู่ในช่วงวัย 4-12 ปี แนะนำว่านอกจากจะสนับสนุนให้ลูกๆ ได้เรียนรู้วิชาการในห้องเรียนกันอย่างเต็มที่แล้ว กิจกรรมเสริมพัฒนาการต่างๆ ก็จำเป็นนะคะ เพราะการส่งเสริมให้ได้เด็กได้ทำกิจกรรมที่ชอบและสนุก จะช่วยให้พัฒนาการในทุกด้านมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

กิจกรรมที่เหมาะกับเด็กวัย 4-12 ปี ช่วยกระตุ้นพัฒนาการดีรอบด้าน

คุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยกันว่าทำไมจะต้องเป็น กิจกรรมที่เหมาะกับเด็กวัย 4-12 ปี ก็เพราะว่าเด็กๆ ในช่วงวัยระหว่างนี้ กำลังฉลาดเรียนรู้ในประสบการณ์ต่างๆ ที่แปลกใหม่ สื่อสารเก่ง มีความฉลาดด้านอารมณ์ และสมองก็เรียนรู้เก่ง จำแม่น ด้วยค่ะ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้มีประโยชน์ ดีต่อพัฒนาการของเด็กๆ นั่นก็คือ…

1. ศิลปะสร้างสรรค์

งานศิลปะวาด ลากเส้น ตัดแปะ พับ ระบายสี ถึงจะดูเลอะๆ แต่ก็ช่วยให้เด็กๆ มีจินตนาการอย่างไม่รู้จบ ที่สำคัญช่วยสร้างสมาธิให้มีใจจดจ่ออยู่กับชิ้นงานที่กำลังทำอยู่ ซึ่งยังจะส่งผลดีไปถึงการเรียนในห้องเรียนที่ทำให้เด็กมีสมาธิในการเรียน เขียน อ่านหนังสือมากขึ้นด้วยค่ะ

2. ธรรมชาติบำบัด

บำบัดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเด็กๆ ป่วยนะคะ แต่เป็นการเล่นกับธรรมชาติรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นปั้นดิน ขุดทราย เล่นน้ำเปียกปอน วิ่งเหงื่อไหล ซึ่งการเล่นในธรรมชาติที่มีทั้งแสงแดดอ่อนๆ สายลมพัดเย็นๆ เสียงนก เสียงแมลงร้องจะช่วยทำให้เด็กมีสุขภาพอารมณ์ที่แจ่มใส สดชื่น เด็กที่ได้เล่น ได้อยู่กับธรรมชาติบ่อยๆ จะช่วยลดภาวะความเครียด ความกดดันต่างๆ ช่วยให้ผลการเรียนหนังสือได้ดีขึ้นค่ะ

3. บทบาทสมมติพาเพลิน

เด็กในช่วงวัยระหว่าง 4-12 ปี ควรฝึกให้เขาได้มีสังคม มีเพื่อนวัยเดียวกัน ได้เล่นอย่างสนุกสนานสมวัย ซึ่งการเล่นบทบาทสมมติด้วยการเล่านิทานแล้วได้แสดงเป็นนางฟ้า หุ่นยนต์ แม่มด คนแก่ กระต่าย นก แมว ฯลฯ นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้ด้วยว่าสิ่งที่เขากำลังสวมบทบาทเป็นอยู่นั้น มีอารมณ์ ความรู้สึกอย่างไร แสดงยังไงให้รู้ว่าเป็นคนแก่ ต้องทำเสียงแบบไหนถึงเป็นนก เป็นแมว เป็นต้น การเล่นบทบาทสมมติเป็นการเล่นกิจกรรมที่ต้องทำเป็นกลุ่มหลายๆ คน ซึ่งตรงนี้จะส่งเสริมให้เด็กรู้จักทักษะการเข้าสังคม การอยู่ร่วมกัน การแบ่งปันกัน

4. ดนตรีสร้างสุข

เด็กๆ จะเติบโตและมีความคิดที่ซับซ้อนขึ้นตามวัยค่ะ ดังนั้นกิจกรรมควรต้องปรับเปลี่ยนไปตามพัฒนาการของเด็กๆ ด้วย อย่างดนตรีก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เหมาะกับเด็กวัย 4-12 ปี โดยเฉพาะเด็กที่อายุ 6-7 ขวบขึ้นไปที่เขาจะสามารถเรียนรู้ตัวโน้ตสูง ต่ำ การจับจังหวะ การแยกแยะที่ชัดเจนมากขึ้นว่านี่คือเสียงกลอง เสียงเบส เสียงกีตาร์ คีย์เปียโน ฯลฯ คุณพ่อคุณแม่ลองดูว่าลูกชอบ หรือสนุกกับเสียงดนตรีประเภทไหน ถ้าชอบดนตรีไทยก็ควรหาเครื่องดนตรีที่ลูกชอบให้เขาได้เล่นได้เรียนรู้ แต่ถ้าชอบดนตรีสากล ก็อาจจะเป็นกลอง เปียโน ไวโอลิน เป็นต้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของกิจกรรมที่มาในรูปแบบของการเล่น ซึ่งการเล่นจะส่งเสริมให้สมองของเด็กๆ เกิดการเรียนรู้ คิดเป็นระบบ ส่งเสริมให้พัฒนาการทักษะด้านต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่การเรียนรู้ดี กิจกรรมเด่นของเด็กๆ จะไม่เกิดประโยชน์เลยหากขาดโภชนาการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสมองและร่างกาย ดังนั้นหากอยากให้ลูกมีสมองดี ร่างกายแข็ง เก่งเรียน เก่งกิจกรรม คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้ลูกกันด้วยนะคะ

สำหรับเด็กช่วงระหว่าง 4-12 ปี นอกจากการได้รับประทานอาหารหลักครบ 5 หมู่แล้ว คุณแม่ก็ยังสามารถเสริมให้ลูกๆ ได้ด้วยการดื่ม สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม ที่เป็นเครื่องดื่มบำรุงทั้งสมองและร่างกายสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

กิจกรรมที่เหมาะกับเด็ก 4-12 ปี

สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม มีประโยชน์ อร่อย ดื่มง่าย ช่วยบำรุงทั้งสมองและร่างกาย เพราะได้ผสานคุณค่า ของ 2 คุณประโยชน์ ระหว่าง ซุปไก่สกัดกับนม เข้าด้วยกัน ประโยชน์ครบจบในขวดเดียว ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อสมองและร่างกายของเด็กๆ ได้แก่ DHA, Omega3  แคลเซียม และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ 8 ชนิด ได้แก่ B1, B2, B6, B12, กรดแพนโทธินิค, โฟเลต, ไนอะซิน, ไบโอติน

รับรองว่าเด็กๆ ดื่มแล้วได้ประโยชน์ดีต่อสมอง และร่างกายอย่างแน่นอน สำหรับ สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม มี 2 รสชาติให้ได้เลือกดื่มเลือกอร่อยกันค่ะ ดื่มง่ายมากๆ ทั้ง สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม  รสช็อกโกแลต และ สก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัดผสมนม กลิ่นเมลอน เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ครบถ้วนด้วยคุณค่าสารอาหารดีต่อสมองและร่างกายของเด็กๆ ดีครบแบบนี้ คุณแม่ต้องไปหามาให้ลูกๆ ที่บ้านได้ดื่มกันนะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up