ลูกพร้อมจะมีสัตว์เลี้ยงแล้วหรือยัง

ถ้าลูกวัย 6 ขวบอ้อนวอนให้คุณซื้อหนูแฮมสเตอร์มาเลี้ยงที่บ้าน โดยรับปากว่าจะดูแลมันเป็นอย่างดี ไม่เดือดร้อนถึงคนอื่นอย่างแน่นอน คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าลูกพร้อมมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองแล้วจริงๆ… ลองตอบคำถามเหล่านี้ดูก่อนก็แล้วกัน

 

  • ลูกคุ้นเคยกับสัตว์ชนิดต่างๆ มากน้อยแค่ไหน

หากโดนเจ้าหนูแฮมสเตอร์กัดเข้าสักครั้ง เขาอาจเลิกคิดเลี้ยงมันไปเลยก็ได้ ถ้าลูกไม่คุ้นเคยกับสัตว์ คุณก็พาเขาไปเที่ยวสวนสัตว์ สถานสงเคราะห์สัตว์ หรือร้านขายสัตว์เลี้ยงแถวๆ บ้าน แล้วสังเกตว่าลูกมีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง หรือลองให้รับดูแลสัตว์เลี้ยงของเพื่อนสักวันสองวัน เพื่อจะได้รู้ว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองนั้น เขาต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง

  • ลูกอดทนทำหน้าที่จนสำเร็จได้หรือเปล่า

ถ้าเขามักหมดความสนใจแบบกลางคันขณะช่วยคุณทำงานบ้านหรือทำการบ้าน ก็แปลว่าเขาอาจยังไม่พร้อมที่จะมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง

  • ลูกมีความรับผิดชอบในด้านอื่นๆ หรือไม่

เด็กตัวนิดเดียวก็เทอาหารให้ปลากินได้แล้ว แต่การจะเลี้ยงสัตว์นั้น เด็กจำเป็นต้องมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ด้วย แล้วนี่เจ้าตัวเล็กของคุณเขาควบคุมตัวเองได้หรือเปล่า มีความอ่อนโยนและอดทนมากน้อยแค่ไหน ล้วนเป็นเรื่องต้องคิดทั้งนั้น

 

หากคิดว่าลูกน่าจะพร้อมและรับผิดชอบพอ คุณก็ช่วยเตรียมการให้เขาได้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงสักตัวด้วยการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงนั้น ซึ่งอาจเป็นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตหรือหนังสือก็ได้ แต่เราขอแนะนำให้เลือกชนิดที่การดูแลไม่ค่อยยุ่งยากนัก เช่น ปลาและหนูแฮมสเตอร์ เป็นต้น ส่วนแมวหรือสุนัข กว่าจะดูแลได้ดีพอก็คงต้องรอจนกว่าลูกอายุครบ 10 ขวบเป็นอย่างน้อยเลยล่ะค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up