สัตว์เลี้ยงตัวไหนเหมาะกับเด็กเล็กๆ

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่มีคำตอบตายตัวว่าสัตว์ชนิดไหนเหมาะกับเด็กๆ มากที่สุด แต่เราก็มีคำแนะนำที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากให้คุณแม่คุณลูกใช้เป็นคู่มือสำหรับไปช่วยกันเลือกสัตว์เลี้ยงค่ะ

 
1. ประเภทของสัตว์ ?? สุนัข แมว นก และปลา เป็นสัตว์ที่เด็กๆ สามารถเลี้ยงและดูแลได้ แต่ถ้าเป็นสองชนิดหลัง คุณแม่อาจจะลำบากเรื่องการทำความสะอาดกรงหรืออ่างอยู่บ่อยๆ เพราะหนูยังทำเองไม่ไหว สัตว์ต้องห้ามสำหรับเด็กเล็ก ได้แก่ สัตว์ตระกูลฟันแทะ เช่น หนู หรือกระต่าย เพราะอาจเผลอกัดนิ้วน้อยๆ ของหนูได้หากว่าอุ้มอย่างไม่ระมัดระวัง สัตว์เลื้อยคลานมีเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสียได้ง่าย เหมาะกับเด็กโตที่รู้จักดูแลเรื่องสุขอนามัยและรู้วิธีสัมผัสสัตว์เหล่านี้อย่างถูกต้องมากกว่า

 
2. ช่วงวัยและเพศของสัตว์ ?? ควรเลือกสัตว์ที่เพิ่งพ้นจากช่วงวัยรุ่น ( อายุ 1 ปีขึ้นไปสำหรับสุนัขและแมว) ลูกสัตว์ที่อายุน้อยยังไม่อาจแยกแยะระหว่างการเล่นกันแบบหยอกๆ กับการกัด, ข่วน หรือกระโจนเข้าใส่แบบจริงๆ ได้ ในขณะที่สัตว์ชราก็หมดอารมณ์จะเล่นสนุกสนานเสียแล้ว เพศของสัตว์บางประเภทก็อาจเป็นตัวกำหนดลักษณะนิสัยได้ แมวตัวผู้นั้นจะเหมาะกับเด็กๆ มากกว่าแมวตัวเมีย ซึ่งต้องการอิสระและไม่ชอบให้มีมือเล็กๆ มาคอยกวนใจ

 
3. บุคลิกของสัตว์เลี้ยงควรสัมพันธ์กับบุคลิกของเจ้าของ สุนัขที่กระตือรือร้น เหมาะกับเด็กแอ็คทีฟ ประเภทวิ่งเล่นกันทั้งวันก็ไม่หอบฮั่ก แต่ถ้าเป็นคุณหนูผู้ชอบอยู่นิ่งๆ อาจพิสมัยการลูบขนปรนนิบัติเจ้าแมวเหมียว หรือนั่งจ้องดูปลาทองในตู้มากกว่า ดังนั้นจึงควรหันมาดูว่าที่เจ้าของตัวน้อยให้ดีก่อนเลือกสัตว์เลี้ยง

 
4. ความพร้อมของครอบครัว นอกจากดูที่บุคลิกของสัตว์แล้ว ข้อจำกัดของครอบครัวคนเลี้ยงก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าบ้านมีบริเวณ มีคนคอยดูแลให้อาหารและเล่นกับสัตว์เลี้ยงอยู่ทุกวัน สุนัขเป็นตัวเลือกที่เหมาะ (แถมยังเฝ้าบ้านได้ด้วย) แต่ถ้ามีพื้นที่น้อย แถมคนในบ้านก็ยุ่งๆ วิ่งวุ่นไม่เป็นเวลา เลือกเลี้ยงแมวเหมียวที่ถืออิสระ ไม่ค่อยมาเกาะแกะเจ้าของ หรือปลาทองที่มีชีวิตอยู่ในโลกของมันได้เองจะดีกว่า (เดี๋ยวนี้มีอาหารปลาแบบค่อยๆ ละลายออกมาเป็นเม็ดทุกวัน ใส่ไป 1 ก้อน อยู่ได้เกือบสัปดาห์ จะลาพักร้อนไปต่างจังหวัดก็ไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว)

 
5. ข้อสำคัญที่สุด เลือกสัตว์เลี้ยงที่แม่เองก็อยากเลี้ยงด้วย (ก็ใครล่ะที่ต้องเป็นคนให้อาหาร ทำความสะอาดกรง และเก็บอึของมัน ?? ถ้าไม่ใช่คุณ)

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up