ระวังภัยเกินไป… ทำให้ลูกกลัว

Alternative Textaccount_circle
event

– ประเมินบุคลิกของลูก  เด็กที่พ่อแม่ต้องเข้มงวดเรื่องการระวังภัยมากเป็นพิเศษอาจต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับผลลัพธ์ของพฤติกรรมเสี่ยงมากกว่าเด็กคนอื่นๆ  เราจึงต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจและเห็นภาพชัดๆ ของผลที่จะตามมา

 
– ไม่พูดถึงรายละเอียดที่ชวนสยอง  เด็กวัย 5 ขวบควรจะรู้ว่าการป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆ เครื่องตัดหญ้าที่กำลังทำงานอยู่อาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นกับตัวเองได้  แต่ไม่จำเป็นต้องอธิบายให้เขาเห็นภาพที่สยดสยองจนเกินไปก็ได้

 
–  ทำให้เป็นเรื่องธรรมดาหรือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  อธิบายและบังคับใช้กฎระเบียบเรื่องการระวังภัยให้กลายเป็นวิถีปกติของชีวิตประจำวัน

 
– ให้ลูกเตรียมพร้อมเพื่อรับมือ  ช่วยกันหาวิธีรับมือแบบต่างๆ ที่จะทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้  เช่น  ถ้าคุณกำลังช่วยกันคิดกับลูกว่า  ควรจะทำอย่างไรดีเมื่อมีคนที่ไม่รู้จักมาชวนคุยที่สนามเด็กเล่นของโรงเรียน  คุณอาจแนะนำให้เขาวิ่งไปหาคุณครูซึ่งเป็นบุคคลที่ให้ความคุ้มครองแก่เด็กๆ ได้

 
– คุยกับลูกแบบจริงจัง  ลูกจะหายกลัวเร็วขึ้น ถ้าคุณปล่อยให้เขาระบายความกลัวให้คุณฟัง แม้ว่าการกระทำดังกล่าวอาจเป็นการฝืนความรู้สึกของคุณเหลือเกิน  การปัดความกลัวของเด็กๆ ด้วยคำพูดทำนองว่า เหลวไหลน่าลูกŽ ไม่อาจช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นได้  คุณอาจอยากพูดกับลูกว่า เรื่องแบบนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นกับหนูอย่างแน่นอนŽ (โดยเฉพาะเมื่อลูกกลัวสิ่งที่เกินความจริงไปมาก)  แต่คุณก็ไม่ควรหลอกทั้งตัวเองและลูก ทางที่ดีลองพูดแบบนี้ดีไหม เรื่องนี้อาจไม่มีวันเกิดขึ้นเลยก็ได้  แต่ถึงจะเกิดลูกก็รู้ว่าควรทำอย่างไร  แล้วหนูก็จะต้องปลอดภัยอย่างแน่นอนŽ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up