หนูน้อยสองบุคลิก

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นตัวของตัวเอง และสนใจในสิ่งที่คุณครูสอน แต่พอถึงบ้าน เธอกลับชอบสั่งให้คุณแม่ทำโน่นทำนี่ให้ บางครั้งก็ทำเป็นหูทวนลม และชอบถือผ้าห่มเน่าไปไหนต่อไหนด้วยทั้งๆที่ตอนอยู่โรงเรียน เธอไม่เคยถามหาเลยสักครั้ง

 
เหตุใดเด็กวัยอนุบาลหลายต่อหลายคนจึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ เหตุผลข้อหนึ่งก็คือ โรงเรียนอนุบาลมีลักษณะที่เอื้อต่อการปลูกฝังความเป็นตัวของตัวเองและความเชื่อฟัง ในวิถีทางที่แทบเป็นไปไม่ได้ที่พ่อแม่จะพยายามเลียนแบบ

 
ที่โรงเรียน คุณครูจะมีอารมณ์ร่วมน้อยกว่าพ่อแม่ ทำให้ได้รับความร่วมมือจากเด็กๆอย่างง่ายดาย พวกหนูๆรู้ดีว่าพ่อแม่ยังคงยอมรับและให้ความรักไม่ว่าจะประพฤติตัวเช่นไร ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการใช้ชีวิตอยู่กับคุณครูที่โรงเรียน และความกดดันจากเพื่อนที่โรงเรียนก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่ง

 
อารมณ์ของพ่อแม่และระดับพลังงานที่เหลือก็มีส่วนสำคัญ เมื่อคุณเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานและอยากอยู่กับลูกแบบสบายๆไม่ต้องทะเลาะกัน คุณก็คงไม่อยากคาดคั้นให้ลูกสาวตัวน้อยรินน้ำผลไม้เอง..จริงไหม

 

 

 
ถ้าอยากให้ลูกแสดงพฤติกรรมที่คุณ รู้ว่า เธอทำได้ ก็ควรจะ

 
– ปล่อยๆไปบ้างสักระยะ กำหนดช่วงเวลาที่จะปล่อยให้ลูกทำอะไรๆตามใจชอบเมื่อกลับมาถึงบ้าน แต่ต้องพูดให้เข้าใจว่าเมื่อถึงเวลาอาหารค่ำ เขาจะต้องเก็บเสื้อผ้าและของเล่นชิ้นโปรดให้เป็นที่เป็นทาง

 
– ช่วยลูกสักเล็กน้อย ถ้าลูกยังยืนกรานว่าเก็บของเล่นที่กองเกลื่อนบ้านด้วยตัวเองไม่ได้ ก็ลองชวนให้ช่วยกันเก็บสักครั้งก่อน แล้วค่อยๆถอนตัวออกมาในครั้งต่อๆไป

 
– ใช้ประโยชน์จากคำชม ชื่นชมเมื่อลูกทำอะไรบางอย่างได้ดี และระบุให้ชัดเจนว่าเป็นการกระทำใด เช่น เมื่อสาวน้อยสวมชุดนอนเองได้ ก็ให้บอกไปเดี๋ยวนั้นเลยว่าคุณภูมิใจในตัวเธอมากแค่ไหน

 
– ให้รางวัลลูก สัญญาว่าจะให้รางวัลสัปดาห์ละครั้งถ้าลูกรู้จักรับผิดชอบตัวเองในบางเรื่อง ซึ่งจะทำให้คุณรู้ว่าควรคาดหวังอะไรจากลูกบ้าง และเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกประพฤติตัวเหมือนผู้ใหญ่คนหนึ่ง แม้จะอยู่ที่บ้านก็ตาม

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up