เมื่อลูกกลัวเจ้าตูบเหลือเกิน

Alternative Textaccount_circle
event

เป็นสัญชาตญาณในการปกป้องตัวเอง เมื่อลูกโตขึ้น เขาจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวและทำให้ความกลัวหายไปเอง ขณะเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรล้อเลียนหรือเห็นเป็นเรื่องขบขัน และไม่ควรบังคับให้ลูกต้องเจอกับสุนัขตรงๆ (เพราะคิดว่าจะช่วยให้หายกลัว) ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูดีกว่า

 
อธิบายความรู้สึกของลูก บอกเขาว่า “แม่รู้ว่าลูกไม่ชอบเจ้าหมาตัวใหญ่ๆ นั่นใช่มั้ยจ๊ะ” กระตุ้นให้ลูกพูดถึงเหตุผลที่เขากลัวสุนัข และบอกลูกว่าเขาจะปลอดภัยถ้าไม่ทำร้ายสุนัขก่อน ลูกจะเรียนรู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาถ้าเขาจะรู้สึกกลัว แต่อย่าให้ความกลัวทำให้ถึงขนาดไม่กล้าออกจากบ้านเลย

 
อย่าคิดว่าต้องเอาชนะความกลัวทันทีทันใด ให้ลูกค่อยๆ ฝึกฝนไปทีละขั้นตอน เช่น เริ่มจากให้เขาคุ้นเคยกับลูกสุนัขเสียก่อน พาไปดูที่ร้านหรือดูทีวีรายการสัตว์เลี้ยง หรือให้ลูกลองสัมผัสกับสุนัขที่คุณไว้ใจเจ้าของว่าเขาจะดูแลมันได้ อย่างสุนัขของเพื่อนบ้าน หรือของญาติ

 
เพียงแต่คุณต้องแน่ใจว่าลูกจะปลอดภัยในเวลานั้น เพราะสุนัขส่วนมากมักจะตื่นตัวและชอบวิ่งเข้าหาคนที่มันเพิ่งรู้จัก และอาจทำร้ายลูกของคุณโดยไม่ตั้งใจ เช่น กระโดดเข้ามาหาอย่างแรง งับแขนขา และอาจ ทำให้ลูกยิ่งกลัวสุนัขมากขึ้น

 
เมื่อแน่ใจแล้วว่าลูกจะปลอดภัย ลองพูดกับเขาด้วยท่าทีกันเองว่า แม่ไม่รู้สึกกลัวว่าลูกจะเป็นอันตรายเลย เห็นไหมจ๊ะ ซึ่งจะทำให้ลูกเชื่อใจคุณและรู้สึกกลัวน้อยลง

 
หาหนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมาอ่านด้วยกัน เพื่อสร้างความคุ้นเคยและช่วยลดความกลัวหรือกังวล

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up