ลูกอาเจียน หลังกินยา

ลูกอาเจียน หลังกินยา ต้องป้อนยาซ้ำหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกอาเจียน หลังกินยา
ลูกอาเจียน หลังกินยา

หากคุณแม่กำลังป้อนยาลูกอยู่ แต่ ลูกอาเจียน หลังกินยา ถ้าเป็นแบบนี้ควรทำอย่างไร ต้องป้อนยาซ้ำหรือไม่? Amarin Baby & Kids มีคำตอบจากคุณหมอมาฝากค่ะ

ไขข้อสงสัย ถ้า ลูกอาเจียน หลังกินยา ต้องป้อนยาซ้ำหรือไม่?

การพิจารณาป้อนยาซ้ำในกรณีที่ ลูกอาเจียน หลังกินยา ไม่มีคำแนะนำที่เป็นมาตรฐานแน่นอน

เพราะโดยทั่วไปถ้าหากลูกน้อยของคุณไม่ได้เป็นโรคที่มีปัญหาเรื่องการย่อยและการดูดซึม เช่น โรคไวรัสลงกระเพาะ หากป้อนยาเข้าไปแล้วนาน 30 นาที คาดว่ายาน่าจะดูดซึมเข้าร่างกายไปแล้ว (คล้ายคลึงกับคำแนะนำเวลากินยาก่อนอาหาร ควรกินตอนท้องว่าง ก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที) ดังนั้นหากอาเจียนหลังจากกินยาไปแล้วนาน 30 นาที จึงไม่ต้องป้อนใหม่ แต่กรณีต่อไปนี้…อาจต้องพิจารณาให้ยาอีกครั้ง

ลูกอาเจียน
ลูกอาเจียนหลังกินยา ต้องป้อนยาซ้ำหรือไม่?
  • เป็นโรคที่กระเพาะอาหารทำงานน้อยลง อาจเป็นไปได้ว่ายาอาจจะยังไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ยิ่งถ้าเห็นเศษอาหารที่กินมาก่อนอาเจียนนานหลายชั่วโมงแล้วออกมาด้วย อาจต้องให้ยาใหม่อีกครั้ง แต่ลดขนาดยาลงเหลือครึ่งหนึ่ง

 

  • หากอาเจียนทันที ควรป้อนยาขนาดเดิมอีกครั้ง หากอาเจียนไม่ทันที แต่ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที ควรป้อนยานั้นในขนาดที่ลดลงครึ่งหนึ่ง

จะเห็นได้ว่า การตัดสินใจป้อนยาใหม่ เมื่อ ลูกอาเจียน หลังกินยา หรือไม่ >> เป็นเรื่องที่ยุ่งยากลำบากใจพอสมควร เพราะหากให้ยามากเกินไปก็กลัวผลข้างเคียงของยา แต่หากได้ยาไม่ครบก็อาจทำให้ไม่หายจากโรค นอกจากนี้ ยังทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยไม่จำเป็น เช่น กรณีของยาปฏิชีวนะที่อาเจียนออกไป ต้องไปซื้อยามาเพิ่มอีกขวดหนึ่งเพื่อกินให้ครบ …ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ป้อนยาลูกอย่างไรโดยไม่อาเจียน คือ ⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up