สอน Mind Map ให้ลูก

สอน Mind Map ให้ลูก เริ่มยังไงดี?

สอน Mind Map ให้ลูก
สอน Mind Map ให้ลูก

 

สอน Mind Map ให้ลูก ไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่พ่อแม่จะเริ่มกับลูกตั้งแต่เล็กๆ ไม่ได้กันนะคะ ซึ่งการสอนวิธีคิดแบบ mind map จะช่วยเพิ่มกระบวนการคิดในเรื่องราวต่างๆ และเพิ่มเส้นใยสมองให้ลูกได้อย่างดีมากๆ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีการเขียน Mind Map สำหรับใช้ในการสอนลูกๆ ที่บ้านมาฝากกันค่ะ

 

สอน Mind Map ให้ลูก เริ่มยังไงดี?

มีคุณพ่อคุณแม่ที่อยากทราบถึงวิธี สอน Mind Map ให้ลูก ควรเริ่มยังไง เราจึงมีคำตอบจาก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด มาให้ได้ทราบกันค่ะ

Q : การสอนวิธีคิดแบบ mind map จะช่วยเพิ่มกระบวนการคิดในเรื่องราวต่างๆ และเพิ่มเส้นใยสมองให้ลูกได้อย่างไร และควรเริ่มสอนให้ลูกเมื่ออายุเท่าไรคะ

Mind map คือการคิดแบบมีกระบวนการ ช่วยให้การเรียนรู้ของสมองเป็นระบบมากขึ้น และทำให้การใช้สมองเป็นไปอย่างสมดุล เพราะว่าเป็นการทำงานร่วมกันของสมองทั้งสองซีก คือ สมองซีกซ้าย และซีกขวา

โทนี บูซาน (Tony Buzan) นักจิตวิทยาชาวอังกฤษ เป็นผู้คิดริเริ่มโดยพัฒนาจากการจดบันทึกแบบเดิมที่เป็นตัวอักษร หรือ เป็นบรรทัดๆ เป็นแถวๆ ให้กลายมาเป็นการบันทึกด้วยคำศัพท์ หรือภาพสัญลักษณ์แบบแผ่รัศมีออกไปรอบๆ จากศูนย์กลางเหมือนการแตกกิ่งก้านของต้นไม้ ประหนึ่งว่าเป็นการแตกแขนงของเส้นประสาทสมองโดยมีการใช้สีสันตกแต่ง

บทความแนะนำ คลิก >> เลี้ยงลูกวินัยเชิงลบ ส่งผลต่อพัฒนาการสมอง

 

การเริ่มต้นใช้ Mind map ในเด็กเล็กสามารถเริ่มได้ตั้งแต่ลูกยังอ่านหนังสือไม่ออก แค่ลูกเริ่มดูรูปเป็นก็เริ่มได้เลย สามารถหัดให้ดูรูปภาพอย่างง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ให้ลูกหัดมองบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกคิดเก่งขึ้น ช่วยเรื่องความจำ เปลี่ยนความคิดจากนามธรรมให้เป็นรูปธรรม ทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องที่สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ และมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นวิธีการให้เด็กหัดคิดด้วยภาพ

อ่านต่อ วิธีการเขียน Mind Map หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up