วิธีแก้ลูกท้องผูก

วิธีแก้ลูกท้องผูก 10 ข้อแสนง่าย…ครบทุกปัญหา!

วิธีแก้ลูกท้องผูก
วิธีแก้ลูกท้องผูก

ทำไมลูกจึงท้องผูก

ลูกท้องผูก หมายถึง การที่ลูกอุจจาระเป็นก้อนแข็ง และรวมไปถึงมีความยากลำบากในการขับถ่าย ซึ่งมีมากกว่าเน้นจำนวนครั้งในการถ่ายอุจจาระ  คือ ถ้าลูกน้อยถ่ายอุจจาระทุกวัน แต่ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ ก็นับว่า ท้องผูก ในขณะที่ถ้าถ่ายนิ่ม ๆ และจำนวนมากพอสมควร แต่ถ่ายแค่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง  ก็ถือว่าไม่ใช่ท้องผูก

ซึ่งปกติแล้วเด็กๆ จะถ่ายอุจจาระเฉลี่ยวันละ 4 ครั้ง ในช่วงอายุ 1 สัปดาห์แรก ไปจนถึงวันละ 2 ครั้ง เมื่ออายุ 2 ปี ช่วงนี้ปริมาณอุจจาระจะเพิ่มเป็น 10 เท่า และมีน้ำประมาณร้อยละ 75

เด็กที่ท้องผูก จะถ่ายออกมาเป็นก้อนเล็กๆ แข็งๆ หรือที่เราเรียกว่า ลูกกะสุน ต้องเบ่งด้วยความยากลำบาก ทำให้มีอาการปวดท้อง จุกเสียด เนื่องจากอุจจาระตกค้างอยู่ในร่างกาย พบเด็กท้องผูกได้ทุกช่วงวัย  ที่พบมากที่สุดคืออายุประมาณ 6 เดือน- 4 ปี ซึ่งมีสาเหตุแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน

ซึ่งปกติเด็กมักถ่ายอุจจาระทุกวัน โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่กินนมแม่ อาจถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง แต่เมื่อเด็กโตขึ้น ความถี่ของการถ่ายอุจจาระจะลดลง  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกังวลว่านี่คือ สัญญาณท้องผูกหรือไม่?

ลูกท้องผูก
สังเกตอาการลูกท้องผูก

แค่ไหนถึงเรียกว่า “ลูกท้องผูก”

เริ่มแรกเลย ต้องดูก่อนว่าท้องผูกนี้เป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง คือ ถ้าเคยถ่ายปกติมาตลอดแล้วจู่ๆ ก็เกิดท้องผูกฉับพลันและมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีประวัติอาเจียนเป็นน้ำดี และมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ต้องนึกถึงภาวะอุดตันของทางเดินอาหาร โดยเฉพาะทารกแรกเกิด ถ้าไม่ถ่ายขี้เทาใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด อาจจะมีภาวะอุดกั้นของขี้เทาตั้งแต่แรกเกิด และมีภาวะลำไส้อุดตันอื่นๆ ซึ่งถ้าสงสัย หมอก็จะตรวจเพิ่มเติมต่อไป เช่น เอ็กซเรย์ธรรมดาและการสวนแป้ง หรือกลืนแป้ง แล้วแต่สงสัยว่าจะมีการอุดกั้นในระดับใด

สัญญาณความถี่ของการอุจจาระที่บ่งบอกว่า ลูกท้องผูก คือการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ หรืออาจถ่ายทุกวันแต่ต้องเบ่งมากและอุจจาระแข็งอาจจะเป็นก้อนเล็กๆ คล้ายลูกกระสุนปืนอัดลมหรือก้อนใหญ่ๆ ที่ทำให้มีอาการเจ็บปวดมากเวลาเบ่งถ่าย หรือบางครั้งอาจมีเลือดติดออกมาด้วยเพราะรูทวารฉีกขาด ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ลูกจะรู้สึกกลัวการถ่ายอุจจาระจึงพยายามกลั้นเอาไว้ จนทำให้อุจจาระยิ่งมีขนาดใหญ่และแข็งมากขึ้นเรื่อยๆ และเพิ่มความเจ็บปวดในการขับถ่ายในแต่ละครั้ง

ทั้งนี้ อาการท้องผูก นี้ไม่ค่อยพบใน เด็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่ เพราะการกินนมแม่นั้น ย่อยได้ง่ายกว่า เด็กทารกปกติช่วงอายุ 1-3 เดือน ที่กินนมแม่ ถึงบางคนอาจถ่ายอุจจาระห่างทุก 3-7 วันโดยที่ยังกินนมดี ร่าเริง น้ำหนักขึ้นตามปกติ ไม่อาเจียน เด็กกลุ่มนี้ไม่นับว่ามีอาการท้องผูกถึงแม้ว่าจะถ่ายน้อยกว่า สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.sabuykid.com

อย่างไรก็ดี…ดังนั้นแล้ววิธีแก้ไขและลดอาการท้องผูกของลูก จึงควรเริ่มต้นสังเกตอาการของลูกดูว่า มีสาเหตุมาจากจุดไหน แล้วมาเริ่มแก้อาการท้องผูกให้กับลูกด้วยวิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้…⇓

Summary
Review Date
Reviewed Item
เด็กท้องผูก ลูกท้องผูก ลูกไม่อึ ลูกไม่ถ่าย
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up