ช่วยลูกหลับต่อได้เอง เมื่อตื่นกลางดึก

Alternative Textaccount_circle
event

จะปลอบหรือให้กินนมก็ไม่ยอมหลับจะทำอย่างไรให้เขานอนหลับยาวตลอดคืน และช่วงนี้จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตอนเขาตื่นกลางดึกอย่างไรได้บ้างคะ

 
การตื่นตอนกลางคืนเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน แต่ที่เป็นปัญหาคือ การไม่สามารถหลับต่อได้ด้วยตัวเอง เมื่อลูกตื่นขึ้นมาร้องไห้ย่อมมีผลกระทบต่อทุกคนในครอบครัว บางครั้งยังมีผลต่อเพื่อนบ้านใกล้เคียงจนทำให้หมางใจกัน เด็กที่มีปัญหาดังกล่าวจะหลับไม่ได้จนกว่าจะได้สิ่งที่เคยทำแล้วได้ผลในการทำให้หลับ เช่น การดูดนมขวด จุกหลอก หรือนมแม่ การอุ้มเดินหรือร้องเพลงกล่อม หรือการที่แม่พามานอนด้วยบนเตียงพ่อแม่

 
การฝึกให้ลูกหลับเองได้ต้องใช้เวลาและความอดทน แต่หากทำได้สำเร็จ ทุกคนก็จะได้หลับอย่างเต็มที่ คุณแม่ลองทำดูนะคะ

 
สำรวจความสบายของห้องนอน เตียงนอน อุณหภูมิห้องไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ใส่เสื้อผ้าสบายตัว สังเกตว่าลูกชอบห้องมืดสนิทหรือมีแสงไฟสลัว เสียงไม่ดังหนวกหู แต่ลูกอาจต้องการเสียงหึ่งเบาๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกวังเวงเกินไป เช่น เสียงพัดลม เสียงนาฬิกาเดิน

 
ไม่ลุกหาลูกทันทีที่ลูกส่งเสียงอืออากึ่งหลับกึ่งตื่น เพราะอาจทำให้ลูกตื่นจริง

 
หากลูกนอนคนละห้อง เมื่อลูกร้องไห้เรียก ขอให้แอบดูก่อนว่าลูกมีปัญหาอะไร เช่น เจ็บป่วย ผ้าอ้อมเลอะ หรือถูกรัดพันด้วยผ้าห่มจนขยับไม่ได้ และช่วยเหลือโดยไม่เปิดไฟสว่างจ้า แล้วจัดให้ลูกนอนลง ตบก้นลูกเบาๆ พูดด้วยน้ำเสียงเบาๆนุ่มนวล ไม่โมโหหรือหงุดหงิด บอกลูกว่า “นอนเสียลูก ยังมืดอยู่ เช้าแล้วค่อยตื่นนะจ๊ะ” รอจนลูกเริ่มสงบ แต่อย่ารอจนลูกหลับ แล้วบอกลูกว่า “แม่จะกลับไปนอนแล้ว ตอนเช้าเจอกันนะจ๊ะ แม่รักลูกจ้ะ” หากลูกร้องไห้อีก ให้รอนาน 5 นาทีแล้วค่อยเดินกลับไปหาลูก ทำเหมือนเดิม อย่าอุ้มลูกขึ้นมา ถ้าลูกเริ่มสงบให้เดินออก หากลูกร้องอีก ให้รอนานขึ้นอีกเป็น 10 นาทีแล้วจึงเดินกลับไปหา ทำซ้ำแต่เพิ่มเวลาครั้งละ 5 นาทีจนถึง 20 นาที เชื่อเถอะค่ะว่าลูกจะร้องไห้จนหลับไปเองได้ในที่สุด ทำเหมือนเดิมในคืนต่อๆ ไป ช่วงเวลาการร้องไห้ของลูกจะสั้นลงเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะหยุดร้องภายใน 1 สัปดาห์

 
กรณีที่นอนห้องเดียวกัน ให้คุณแม่เดินออกจากห้องนอนไปรออยู่นอกห้อง เพื่อรอให้ลูกหลับเองก่อนแล้วจึงค่อยกลับมาในห้อง อย่าลืมบอกทุกคนในบ้านหรือเพื่อนบ้านด้วยว่า คุณกำลังฝึกให้ลูกนอนหลับยาว ดังนั้นช่วงเวลา 1 – 2 สัปดาห์นี้ ต้องขออภัยสำหรับเสียงลูกร้องไห้อย่างมาก

 
กรณีที่ลูกเคยหลับยาว แต่เพิ่งมีปัญหาตื่นกลางคืน อาจเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้ ได้แก่

 
ปวดฟันเพราะฟันจะขึ้น ฝันร้ายจากการเล่นมากช่วงเย็นหรือก่อนนอน เครียดจากมีน้อง ย้ายบ้าน หรือเข้าโรงเรียนใหม่ ปัญหาเจ็บป่วย เช่น ผิวหนังภูมิแพ้ทำให้คันมาก หูชั้นกลางอักเสบทำให้ปวดหู คัดจมูกมากจากเป็นหวัด หรือภูมิแพ้ พยาธิเส้นด้ายทำให้คันก้นตอนกลางคืน การแก้ไขที่สาเหตุจะช่วยให้ลูกเป็นปกติได้ดังเดิมค่ะน้องถั่วพลูและคุณแม่

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up