พัฒนาการล่าช้า

คุณพ่อแชร์ ลูกพัฒนาการล่าช้า เพราะโดนเลี้ยงหน้าจอทีวี

พัฒนาการล่าช้า
พัฒนาการล่าช้า

ปัญหา ลูกพัฒนาการล่าช้า คงเป็นเรื่องที่ไม่มีพ่อแม่คนไหน อยากให้เกิดกับลูกรัก ที่เปรียบเสมือนหัวแก้วหัวแหวนของครอบครัว แต่หากเกิดขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจและยอมรับ และปรับตัวให้ได้ เพื่อร่วมกันหาทางออก และข้อตกลงร่วมกันกับคนในครอบครัวถึงแนวทางปฎิบัติที่เป็นไปในทิศทางที่เหมาะสมแบบเดียวกัน ในการช่วยพัฒนา พัฒนาการของลูก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณพ่อแชร์ ลูกพัฒนาการล่าช้า เพราะโดนเลี้ยงหน้าจอทีวี

เมื่อ ลูกพัฒนาการล่าช้า เขาจะขาดความสามารถในการทำหน้าที่ในเรื่องวุฒิภาวะ ของทั้งอวัยวะ และระบบต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงความสามารถระดับตัวบุคคล โดยเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า จะไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ที่มีความซับซ้อน หรือที่ค่อนข้างยากได้ด้วยตัวเองตามวัยที่ควรจะเป็น ซึ่งพ่อแม่ควรหมั่นสังเกตลูก ว่ามี พัฒนาการล่าช้า กว่าเพื่อนๆ วัยเดียวกันหรือไม่ เพื่อจะได้รีบทำการรักษาได้ทัน เพราะหากปล่อยไว้นาน จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในอนาคตของเด็กได้ค่ะ

มาเข้าเรื่องที่เราจะนำมาถ่ายทอดวันนี้กันค่ะ  เป็นประเด็นเกี่ยวกับคุณพ่อที่มี ลูกพัฒนาการล่าช้า ซึ่งได้รับความยินยอมจากคุณพ่อของ น้องเวลา อายุ 3 ขวบ 4 เดือน  ให้สามารถนำเรื่องมาเผยแพร่ได้ โดยคุณพ่อบอกกับทีมงานว่า ต้องการให้เป็นวิทยาทาน และเพื่อเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ที่อาจกำลังเผชิญปัญหาเดียวกัน หรือ คุณพ่อคุณแม่ที่คิดว่าลูกอาจจะประสบปัญหานี้อยู่ จะได้ทราบลักษณะอาการของเด็กที่มีพัฒนาการช้าได้ เรามาร่วมติดตามอ่านเรื่องราวนี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ

โดยคุณพ่อเจ้าของเรื่อง ได้โพสต์ประสบการณ์ส่วนตัว ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ค “ห้องนั่งเล่นพ่อแม่” เนื้อหา ดังนี้

เริ่มจัดการลูกยังไง หลังจากรู้ว่า ลูกพัฒนาการช้า?

” ปัญหาพัฒนาการช้าของเด็ก จริงๆ ส่วนตัวผมคิดว่าเป็นเรื่องที่พ่อแม่คงไม่อยากให้มีใครเกิดกับลูกตัวเองหรอก จริงไหมครับ
แต่ว่าพอมันเกิดขึ้นแล้วเราจะแก้ไขยังไงได้บ้าง ผมขอเขียนในส่วนที่น้องเป็นนะครับ เพราะพัฒนาการช้าของเด็กมีหลายสาเหตุมาก
และแต่ละคนก็อาการต่างกัน ส่วนของน้องคือ น้องพูดช้า ไม่พูด พูดและร้องแต่เมโลดี้เพลงการ์ตูนจากการที่โดนเลี้ยงอยู่หน้าจอทีวีนั่นเอง
หลังจากที่รู้ว่าน้องเป็นพัฒนาการช้า สิ่งแรกที่อยากแนะนำให้คนเป็นพ่อแม่ทำก่อนคือ …ตั้งสติและยอมรับความจริง รวมถึงอธิบายให้ปู่ย่าตายายได้เข้าใจด้วย 
ไม่งั้นเราจะมีคำพูดว่า เดี๋ยวก็พูด เด็กผู้ชายพูดช้าเองบางคนหนักขนาดให้เอากบ เอาเขียด ตบปากตามความเชื่อคนโบราณก็มี
บ้านนี้มีปัญหาเรื่อง คุณตาน้อง ตอนแรกไม่ยอมรับว่าหลานผิดปรกติ
และ ไม่ค่อยพอใจที่เอาหลานไปหาหมอ จนเกิดเหตุการณ์อาละวาดใส่แม่เค้าที่ไปเสียงดังใส่หลาน จนต้องเชิญแยกบ้านกลับไปต่างจังหวัดก่อน
เพราะไม่งั้นเราจะฝึกพัฒนาการลูกไม่ได้เลย เนื่องจากคนแก่ไม่โอเค 555+
ลูกพัฒนาการช้า
ลูกพัฒนาการช้า

เริ่มด้วยการปรับพฤติกรรมลูกก่อน

เริ่มกระบวนการฝึกหลังจากพาไปหาหมอ คือ ปรับพฤติกรรมก่อน เพราะน้องโดนเลี้ยงมาแบบตามใจมาก ไม่ให้ช่วยเหลือตัวเอง กินข้าวเองไม่ได้
เพราะตายายป้อนให้ตลอด กินข้าวไม่เป็นที่ ต้องตามป้อน และไม่ทำอะไรเองเลย
ขั้นแรก ปรับพฤติกรรม ให้นั่งกินข้าวเป็นที่ ให้กินข้าวเอง ให้ช่วยเหลือตัวเองง่ายๆ เช่น ถอดเสื้อผ้าอาบน้ำเอง รื้อของเล่น ก็ให้เก็บเอง เป็นต้น
โดยช่วงแรก ให้งดดูสื่อเด็ดขาดประมาณ 3 เดือน แล้วค่อยๆ ใส่คำศัพท์ให้เค้า โดยเล่นการ์ดบ้าง เล่นของเล่นบ้าง เพราะตอนแรกน้องนี่เหมือนคนหูหนวก
ฟังไม่เข้าใจ ทำตามคำสั่งไม่ได้ ไม่เข้าใจสิ่งที่พ่อแม่พูดจนเริ่มเข้าใจทำตามคำสั่งได้ ช่วยเหลือตัวเองได้คล่อง ทำสิ่งที่มอบหมายให้ทำได้ดี
เช่น เก็บของเข้าชั้น กินข้าวเองได้ ตอนหลังเริ่มให้ดูการ์ตูนบ้าง แต่สร้างเงื่อนไขและจำกัดเวลาดู เช่น ก่อนจะดูต้องเล่นกิจกรรมฝึกคำศัพท์ก่อน
หรือ ให้มาเล่นกระตุ้นพัฒนาการกันก่อน ซึ่งการปรับตัวไม่ใช่แค่น้อง แต่พ่อกับแม่ก็ต้องวางแผนในการทำหน้าที่ด้วยเช่นกัน ซึ่งบ้านนี้อยู่กัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก
แบ่งหน้าที่กัน คือ พ่อทำงานหาเงินเป็นหลัก ทั้งธุรกิจส่วนตัว และ ไปทำงานเป็นพาทเนอร์ให้บริษัทอีก 2-3 บริษัท ซึ่งเวลาว่างจะไม่ค่อยมี
เพราะทำงานตั้งแต่ ตี 5 ยัน 4-5 ทุ่มทุกวัน มีหน้าที่หาเงินซัพพอต และไม่ค่อยมีเวลาเล่นกับน้องเท่าไหร่ จะว่างช่วงก่อนนอนที่เล่นกับน้องบ้าง
หน้าที่หลักในการดูแลน้องจึงอยู่กับแม่ แม่เป็นคนฝึกทุกอย่างทั้งทำกิจกรรม เป็นเพื่อนเล่น ดูแลอาหารการกิน แม่อยากได้อะไรมีหน้าที่บอกพ่ออย่างเดียว 😂😂

ลูกพัฒนาการช้า

พ่อแม่ต้องทำงานร่วมกัน เป็นทีมเวิร์ค

เข้าสู่กระบวนการ รักษามาประมาณ 6 เดือน น้องก็ดีขึ้นตามลำดับ มีวินัย ช่วยเหลือตัวเองได้ เริ่มสื่อสารกับพ่อแม่ ก็ถือว่าน่าชื่นใจ
สิ่งสำคัญที่ผมบอกกับแม่น้องคือ การรักษาลูกต้องใช้เวลา เพราะกว่าลูกจะเป็นแบบนี้ก็ใช้เวลา เพราะฉะนั้นการรักษาต้องใช้เวลาแน่นอน และต้องไม่เครียดกับมัน
ซึ่งตอนแรกบอกตรงๆ ก็เครียดนะ ทั้งพ่อและแม่ แต่พอเครียดก็ไม่ได้ช่วยให้น้องดีขึ้น เลยตั้งสติใหม่ค่อยๆ เป็นไปตามธรรมชาติ
และข้อสำคัญการฝึกพัฒนาการของลูก พ่อกับแม่ ต้องเล่นกันเป็นทีมเวิร์ค คนนึงฝึก คนนึงต้องซัพพอร์ต ลูกถึงจะค่อยๆ ดีขึ้นและพ่อแม่จะไม่เครียดด้วย
ส่วน พ่อแม่ ก็ไม่ต้องไปคาดหวังว่าลูกจะต้องหายไวๆ และ มุ่งมั่นกับลูกจนลืมตัวเองไปนะ ชีวิตเราก็ต้องการความสุขเช่นเดียวกัน ถ้าเราเครียด ยิ่งจะส่งผลกับลูก
ทั้งโดยตรงและทางอ้อม 

สรุปพัฒนาการของน้อง หลังจากเริ่มการกระตุ้นพัฒนาการ

1. ฟังคำสั่งได้รู้เรื่อง
2. ช่วยเหลือตัวเองได้ดี
3. เลิกเแพมเพิสได้ เข้าห้องน้ำได้
4. พูดเป็นคำบางคำได้ พยายามที่ออกเสียงเป็นคำ
ตอนนี้เลยเริ่มมองหาโรงเรียนที่เน้นกิจกรรมให้น้องได้ไปจอยลองเรียนดูก็ไม่รู้จะเป็นยังไง 😅กระตุ้นพัฒนาการลูกต้องใจเย็นๆ ครับ ถึงแม้บางทีอยากจะว๊ากลูกวันละหลายหนก็ตาม 555+ สู้ๆ ครับ มนุษย์พ่อ มนุษย์แม่ “
จากเรื่องราวของคุณพ่อ ต้องบอกเลยว่า คุณพ่อมีแนวคิดในการจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองที่อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนเป็นพ่อแม่ได้ค่อนข้างดี ทั้งยังมีความอดทนและใจเย็นต่อการปรับพฤติกรรมของลูกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้พัฒนาการของลูกดีขึ้นได้เป็นลำดับ ทางทีมงานต้องขอชื่นชมคุณพ่อมา ณ โอกาสนี้ และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของคุณพ่อเป็นเด็กที่ร่าเริง แจ่มใส มีความสุข และ เก่งสมวัย ในเร็ววันค่ะ
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : Sumeth Phudarat,กรุ๊ปห้องนั่งเล่นพ่อแม่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทารกคลอดก่อนกำหนดน้ำหนักตัวน้อย พัฒนาการลูกจะเป็นอย่างไร อันตรายไหม

4 ข้อควรคำนึง เล่นกับลูก ให้สนุก-ปลอดภัย ช่วยลูกมีพัฒนาการที่ดีได้

ไทรอยด์เป็นพิษ ลูกเป็นแต่เล็ก ส่งผลต่อพัฒนาการล่าช้า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up