ติดทีวี

“ทีวี” แหล่งรวมความรุนแรง..เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้ “ติดทีวี”

ติดทีวี
ติดทีวี

3. แม้แต่จะให้ลูกดูข่าวก็ต้องพึงประเมินให้ดีครับ

มีงานวิจัยมากมายที่บ่งชี้ว่าข่าวหรือสารคดีที่มีเรื่องราวหรือภาพที่ดุเดือดรุนแรง เด็กๆ ที่ได้ดูบ่อยๆ จะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวยิ่งกว่าการดูหนังดุเดือดทั่วๆ ไปซะอีก! เพราะเด็กรู้และเชื่อว่ามันคือเรื่องจริง คุณพ่อคุณแม่จึงควรเปลี่ยนไปดูข่าวภาคดึกแทน (ในช่วงที่ลูกๆ นอนหลับกันแล้ว) สารคดีมากมายในโลกที่เหมาะและมีประโยชน์ต่อเด็กๆ จึงต้องเลือกสรรกันหน่อยนะครับ

4. หาช่วงเวลา มานั่งพูดคุย (และ “รับฟัง”) กับลูกๆ

แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพวกเขาหรือชวนเล่นกิจกรรมต่างๆ ร้องเพลงด้วยกัน เล่านิทาน หรือ ชวนลูกๆเ ล่นกีฬาสารพัด ก็จะช่วยเสริมสร้างความสุขกายสุขใจให้แก่ครอบครัวได้อย่างแน่นอน

5. อย่าให้ห้องนอนมีทีวี

ถ้ามีลูกจะเรียกร้องให้เปิด หรือติดหนังแผ่นทั้งหลายที่แม่เปิดให้ดูตั้งแต่เด็กๆ เล่านิทานก่อนนอนแทนจะดีกว่าครับ ห้องนอนจะกลายเป็นห้องอันตรายที่สุด เพราะจะทำให้ลูกติดทีวี อย่าให้ห้องนอนมีทีวีเลยครับ

ลูกติดทีวีทำไงดี
ลูกติดทีวีทำไงดี

รู้แล้วจึงบอกต่อ!

ราว 3-4 ปีก่อน มีนักวิทยาศาสตร์การแพทย์อเมริกันนามว่า ดร.เอเมอร์ โซแอสได้ออกมาประกาศว่า การดูทีวีมากเกินไป (ซึ่งก็น่าจะรวมทั้งเกมออนไลน์ทั้งหลายด้วย) จะทำให้สมองเฉื่อย และสิ่งที่ ดร.เอเมอร์เน้นหนักหนาคือ “ถ้าอยากจะให้สมองผ่องใสตลอดไปนั้น…ต้องรักในการอ่านหนังสือครับ”

 

เรื่อง: รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี

ภาพ: Shutterstock

banner300x250-1

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up