เลี้ยงลูกแบบเทวดา

เลี้ยงลูกแบบเทวดา ทำให้ลูกไอคิวต่ำ

เลี้ยงลูกแบบเทวดา
เลี้ยงลูกแบบเทวดา

คุณเลี้ยงลูกแบบเทวดาหรือไม่

การเลี้ยงดูผิดๆ ทำให้ลูกไม่พัฒนาจริงหรือ?

 

เด็กไทยไอคิวต่ำลงทุกปี ซึ่งในต่างประเทศจะมีการตั้งเป้าว่าเด็กควรมีไอคิวอยู่ที่เท่าไหร่ แต่เด็กไทยไม่อาจตั้งเป้าแบบนั้นได้ ซึ่งโดยปกติเด็กจะต้องมีอายุจริง กับอายุสมองที่เท่ากัน คือประมาณ 100 แต่ตอนนี้มีประมาณ 89-91 แปลว่าต่ำกว่าอายุจริง 10% ถึงแม้จะยังไม่ถือว่าสติปัญญาไม่ดี แต่ก็ถือว่าเด็กกลุ่มนี้มีปัญญาทึบ

เวลาสอนลูก พ่อแม่ต้องรู้ว่าลูกอายุเท่าไหร่ ควรสอนอะไร หรือแบบไหน เด็กเป็นผู้ใหญ่ช้า เพราะพ่อแม่ชอบมองว่าลูกเป็นเด็กเล็กๆ เสมอ ควรสอนลูกให้เป็นไปตามวัย ลูกจะได้เข้าใจกระบวนการคิด เหตุผล เข้าใจธรรมชาติ และรู้วิธีดำเนินชีวิต

โดยทั่วไป คุณครูจะสอนตามหลักสูตรที่ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว ถ้าพ่อแม่ไม่เติมความรู้ก่อนไปโรงเรียน ลูกจะไม่มีความพร้อม เด็กบางคนก็จะไม่ได้รับความรู้ที่คุณครูสอนให้อย่างเต็มที่ เช่น เด็กอนุบาล 3 ยังใส่เสื้อผ้าไม่เป็น กินข้าวเองไม่ได้ เพราะมีคนคอยป้อนข้าว ใส่เสื้อผ้าให้ ตอนอยู่ที่บ้าน

การพูด เป็นการสื่อสารต้องใช้กระบวนการคิด เมื่อพูดแล้วคนอื่นเข้าใจหรือไม่ เมื่อคนอื่นพูดลูกคิดต่อได้ไหม เป็นสิ่งที่เด็กไทยยังขาดอยู่ เพราะเข้าใจภาษาได้ช้า เด็กไทยส่วนใหญ่พูดคำแรกได้ตอน 11 เดือน ในขณะที่ต่างประเทศเด็กพูดได้ตั้งแต่ 8 เดือน และเมื่อถึง 1 ขวบครึ่ง จะพูดได้ 150 คำ แต่เด็กไทยพูดได้เพียง 15 คำ เพราะพ่อแม่ไม่สอน คิดว่าเมื่อถึงเวลาคงพูดเอง จริงๆ แล้ว มนุษย์เป็นสัตว์ที่ต้องสอน พ่อแม่ต้องรู้ว่าพัฒนาการของเด็กแรกเกิด – 6 เดือนเป็นสิ่งสำคัญ แม้จะมีหนังสือมากมาย แต่คนไทยไม่อ่านหนังสือ ดูแต่ทีวี ลองถามตัวเองว่าทีวีมีอะไรที่สอนเด็กได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เลี้ยงลูกแบบเทวดา

เด็กก่อน 3 ขวบ ไม่ควรดูทีวี พ่อแม่ก็ต้องไม่ดูทีวีให้ลูกเห็นด้วย เพราะลูกจะเรียนรู้จากการกระทำของพ่อแม่ อย่าปล่อยให้ลูกดูทีวี เด็กจะแยกแยะไม่ออก ว่าอะไรจริงหรือไม่จริง และเกิดความสับสน พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก ทั้งการพูด บุคลิกภาพ นิสัยใจคอ การดำเนินชีวิต เมื่อลูกไม่ถูกสอน พ่อแม่คิดว่าไม่ต้องเป็้นต้นแบบ เลี้ยงเพียงเพื่อให้โตแล้วส่งไปโรงเรียน เป็นการเลี้ยงลูกที่ไม่มีคุณภาพ

พ่อแม่ไม่มีเวลาจึงซื้อสิ่งของให้ชดเชย เพราะเราเป็นสังคมบริโภคนิยม คิดว่าเทคโนโลยีคือความทันสมัย เมื่อพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ ลูกก็จะหันไปสนใจสิ่งของ และวัตถุเหล่านี้ เอาแบบอย่างจากดารานักร้อง เด็กก็จะอยากเป็นดารากันไปหมด ใครจะปลูกข้าว ตัดเย็บเสื้อผ้าให้เราใส่ในอนาคต เป็นปัญหาทางสังคมที่เชื่อมโยงถึงกันหมด ถ้าเราไม่เข้าใจการดูแลลูกเล็ก เราก็มีส่วนทำให้สังคมแย่ลง

เด็กอัจฉริยะบางคนกลายเป็นเด็กโง่ เพราะผู้ใหญ่ไม่เข้าใจ เด็กบางคนไม่เรียนหนังสือไม่ใช่เพราะโง่ แต่บางครั้งเขารู้ในสิ่งที่เรียนแล้ว เช่น เด็กอัจฉริยะวัย 5 ขวบ อ่านหนังสือความรู้เชิงวิชาการ ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ มีความสนใจต่อวิทยาศาสตร์ แต่เมื่อเข้าโรงเรียนครูกลับสอนให้เด็กวาดรูป ระบายสี ทำให้ลูกเบื่อไม่อยากเรียน


เครดิต: www.lgtcounseling.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up