สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น 7 ข้อที่พ่อแม่ต้องสังเกต

event
สัญญาณเตือนสมาธิสั้น
สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

อาการของเด็กสมาธิสั้นมีตั้งแต่ไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งหนึ่งได้นานๆ ขาดแรงจูงใจ ไปจนถึงมีปัญหาทางจิต กระสับกระส่าย เหม่อลอย หรือมีความเครียด วิตกกังวล แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของเราเป็นเด็กสมาธิสั้นหรือไม่? Amarin Baby & Kids มีวิธีสังเกต สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

 

1.เสียสมาธิได้ง่าย

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

เด็กที่มีสมาธิสั้น จะมีปัญหาในการจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานๆ จึงยากที่จะเล่น หรือทำการบ้านได้สำเร็จ ยิ่งถ้าหากทำการบ้านในที่อึกทึก มีสิ่งรบกวนต่างๆ เสียงโทรศัพท์ เสียงทีวี บางครั้งจนถึงขั้นทิ้งสิ่งที่ทำอยู่กลางคันแล้วหันไปสนใจอย่างอื่นต่อ

2.มีทักษะในการฟังที่ไม่ดี

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่พูดด้วย มักไม่สามารถมีสมาธิในการฟังจนจบ เนื่องจากไม่มีทักษะในการฟังที่ดี ทำให้เกิดความผิดพลาดในการรับสาร แล้วส่งสารออกไปผิดพลาดและมีปัญหาอยู่บ่อยๆ

3.ไม่รู้จักผ่อนคลาย หรือพักผ่อน

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

เด็กๆ ที่สมาธิสั้นมักจะอยู่ไม่สุข จะกระโดดไปมา มีอาการที่ไม่สงบตลอดเวลา กระสับกระส่าย ขาดความรู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย

4.มีปัญหากับความล่าช้า

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

สำหรับเด็กที่สมาธิสั้น มักจะทำการบ้านไม่เสร็จ ผลัดวันประกันพรุ่ง ไปโรงเรียนสาย ทำอะไรไม่ตรงเวลา มีอาการหลงๆ ลืมๆ จับจด ไม่สามารถกะเวลาได้ถูก ไม่มีความอดทน จึงให้ทำอะไรผิดพลาดอยู่บ่อยๆ

5.โกรธง่าย

5025662409_bec5f94844_b

เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น จะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ระเบิดอารมณ์ออกมาได้ง่าย เพราะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ มักจะหงุดหงิด ฉุนเฉียว โกรธง่ายมากกว่าปกติ

6.ไม่ระมัดระวังจึงเกิดอุบัติเหตุบ่อย

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

เด็กที่สมาธิสั้นจะมีใจจอจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ยาก ไม่เว้นแม้แต่เวลาเดิน หรือวิ่ง มักจะวอกแวกตลอดเวลา ทำให้พลาดหกล้ม และบาดเจ็บได้ง่าย

7.มีปัญหาครอบครัว

สัญญาณเตือนสมาธิสั้น

เด็กๆ ที่สมาธิสั้น มักจะมีปัญหาครอบครัว มักไม่ค่อยรับฟังผู้ใหญ่ และลืมง่าย ไม่ใส่ใจคนในครอบครัว และโดนคนในบ้านต่อว่า หรือตำหนิบ่อยๆ เรื่องความผิดพลาดของตัวเองจนกลายเป็นความเบื่อหน่าย และทะเลาะเบาะแว้งกัน

ถ้าพบว่าลูกๆ ของเรามีลักษณะอาการ สัญญาณเตือนสมาธิสั้น เหล่านี้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยกันหาทางรักษา และบำบัดอาการที่ถูกต้อง ครอบครัวจะได้กลับมามีความสุขดังเดิม

เครดิต: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ สสส.

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

ลูกน้อยอยู่ไม่สุข เป็นสัญญาณของเด็กสมาธิสั้นหรือไม่?

วิธีทำให้ลูกมีสมาธิ และเป็นคนดี เริ่มต้นด้วยการเป็นตัวอย่างที่ดีของลูก

โรคสมาธิสั้นในเด็ก แก้ได้!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon