สอนลูกระวังคนแปลกหน้า

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องระแวดระวังการบาดเจ็บนั้นไม่เท่าไร ที่คุณแม่หนักใจกว่าก็คือ เวลามีคนแปลกหน้ายิ้มให้หรือเรียก สาวน้อยจะเดินปรี่เข้าไปหา ยิ้มหวานให้ หรือเล่นกับเขาอย่างไม่มีเหนียมอายจนทำให้กังวลเรื่องความปลอดภัย

 
ไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะหลบหน้าหรือเกาะพ่อแม่หนุบหนับเมื่อเจอคนแปลกหน้า เด็กบางคนที่อยู่ในครอบครัวใหญ่ คุ้นเคยกับผู้คนหลากวัยในหลายสถานที่ มักมีความพร้อมที่จะพบเจอกับใบหน้าใหม่ๆ ตลอดเวลา อย่างไรก็ดี มีข้อพึงระวังและปฏิบัติดังนี้…

 
อย่าละสายตาจากลูก แม้ทักษะความระแวดระวังของลูกจะพัฒนาเมื่อเขาได้ออกไปสู่โลกกว้าง แต่ในวัยนี้ความปลอดภัยทั้งหมดถือว่าขึ้นอยู่กับสายตาแห่งความระแวดระวังของคุณ ฉะนั้นอย่าได้ละสายตาจากลูกแม้เพียงชั่วขณะ

 
ช่วยกระตุ้นให้ลูกรู้จักระวัง เร็วเกินไปที่จะคาดหวังการพิจารณาอย่างกลั่นกรองก่อนสานสัมพันธ์กับใคร แต่คุณคาดหวังพฤติกรรมบางอย่างจากลูกได้ บอกกับเขาอย่างตั้งใจว่าจะไปหาคุณน้า หรือไม่ว่าจะไปไหน ต้องบอกพ่อกับแม่ก่อนนะคะŽ แม้ลูกอาจยังไม่เข้าใจความหมายของมันดีนัก แต่การพูดซ้ำๆ ย่อมช่วยให้กลไกในการระแวดระวังตัวของลูกพัฒนาขึ้น

 
อย่าข่มขู่ ระมัดระวังคำพูดที่สื่อว่าคนแปลกหน้าเท่ากับความมุ่งร้ายหลีกเลี่ยงคำพูดเช่น เดี๋ยวพี่เขาเอาตัวไปนะŽ หรือ คนนั้นน่ะดุนะ!Ž สิ่งเดียวที่ลูกวัยนี้ควรเข้าใจคือ ไม่ว่าจะเดินเข้าไปหาใคร เขาต้องหันกลับมาขอความเห็นชอบจากพ่อแม่ก่อนทุกครั้ง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up