เคล็ดลับ 3 ข้อสอนลูกให้ระวังตัวจากคนแปลกหน้า

เคล็ดลับ 3 ข้อสอนลูกให้ระวังตัวจากคนแปลกหน้า
เคล็ดลับ 3 ข้อสอนลูกให้ระวังตัวจากคนแปลกหน้า

ช่วงวันหยุดพักผ่อนที่พ่อแม่มักจะพาลูกๆ ไปเที่ยวที่ต่างๆ ก็มักจะมีข่าวเด็กหายตามสถานที่ท่องเที่ยวออกมาให้เห็นเป็นระยะ เพียงเสี้ยววินาทีเดียวที่พ่อแม่พลั้งเผลอก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กๆ ได้ ดังนั้นนอกจากคุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยระมัดระวังแล้ว ยังมีเคล็ดลับดีๆ 3 ข้อในการสอนลูกให้ระวังตัวจากคนแปลกหน้ามาฝากอีกด้วยค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมทบทวนสามข้อนี้กับลูกเป็นประจำนะคะ ลูกๆ จะได้สามารถจดจำได้อย่างขึ้นใจค่ะ

ข้อที่ 1 คนแปลกหน้าคือใคร

คนแปลกหน้าคือทุกคนที่เด็กไม่รู้จักค่ะ แต่ยังมีคนที่เด็กๆ ไม่รู้จัก แต่สามารถเข้าไปขอความช่วยเหลือได้ นั่นก็คือคนที่ใส่เครื่องแบบตำรวจ หมอ หรือพยาบาล ถ้าหากเกิดอันตรายเด็กๆ สามารถไปขอความช่วยเหลือจากคนในเครื่องแบบเหล่านี้ได้ นอกจากนี้ยังมีคนที่เด็กไม่รู้จักชื่อ แต่พบเห็นอยู่เป็นประจำ เช่นคุณแม่ของเพื่อนที่โรงเรียน คนเหล่านี้เด็กๆ ก็สามารถเข้าไปขอความช่วยเหลือได้เช่นกันค่ะ

ข้อที่ 2 ออกกฏข้อห้ามที่ชัดเจน

สำหรับเด็กเล็ก การออกกฏข้อห้ามที่ชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ ตัวอย่างกฏข้อห้ามมีดังนี้ค่ะ

  • ห้ามเปิดประตูให้ใครเข้าบ้าน ถ้าไม่มีผู้ใหญ่อยู่ในบ้าน
  • ห้ามไปไหนกับคนที่ไม่รู้จักเด็ดขาด แม้ว่าคนๆนั้นบอกว่าจะให้ขนมหรือของเล่นก็ตาม
  • ถ้ามีคนที่ไม่รู้จักมาขอให้ช่วยทำอะไร ให้รีบวิ่งหนีทันที เพราะธรรมดาผู้ใหญ่จะไม่ขอความช่วยเหลือจากเด็ก
  • ถ้าพ่อแม่ไม่อยู่บ้าน ห้ามรับโทรศัพท์เด็ดขาด

ข้อที่ 3 แสดงบทบาทสมมุติ

คุณพ่อคุณแม่และลูกๆ ควรแสดงบทบาทสมมุติจำลองสถานการณ์เมื่อลูกต้องพบเจอกับคนแปลกหน้า ตัวอย่างเช่น “ถ้าลูกเดินเล่นอยู่ แล้วมีคนแปลกหน้ามาชวนให้ไปเล่นกับลูกหมาที่น่ารักมากๆ ตัวนึง ลูกจะทำยังไงจ้ะ” ให้ลูกแสดงบทบาทสมมุติว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง และทบทวนกับลูกบ่อยๆ ค่ะ

อันตรายจากคนแปลกหน้านั้นเป็นสิ่งที่ควรพึงระวังและรีบป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียต่อดวงใจดวงน้อยๆ ของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

ที่มา: http://kidsactivities.about.com/od/LifeSkills/fl/Tips-for-Talking-to-Your-Kids-About-Stranger-Danger.htm

ภาพจาก: Shutterstock

keyboard_arrow_up