สอนลูกเตาะแตะรู้จักคำว่า โกง

สอนลูกเตาะแตะรู้จักคำว่า “โกง”

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกเตาะแตะรู้จักคำว่า โกง
สอนลูกเตาะแตะรู้จักคำว่า โกง

ตอนนี้น้องเทม วัย 3 ขวบ ชื่นชอบเกมงูไต่บันไดเอามากๆ แต่พอเดินไปตกที่ช่อง “หยุดเล่น 1 ครั้ง” หรือ “เดินกลับไป 3 ช่อง” ทีไร เจ้าหนูเป็นต้องโกงขอโยนลูกเต๋าใหม่ทุกที แถมโมเมบอกว่า “กติกาใหม่ต้องได้โยนคนละ 2 ครั้ง” อีกต่างหาก

เด็กวัยก่อนเรียนมีธรรมชาติของการพยายามสร้างกฎใหม่ๆ ตามใจชอบ เพราะพวกเขามุ่งไปที่เป้าหมายคือชัยชนะเป็นหลัก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็แก้นิสัยนี้แบบง่ายๆ และไม่ทำร้ายจิตใจใครด้วยเทคนิคเหล่านี้

1. ลดเป้าหมายที่ชัยชนะ

ดร.เอ็ดเวิร์ด คริสโตเฟนสัน นักจิตวิทยาคลินิก จากโรงพยาบาลเด็กเมอร์ซีย์ ในเมืองแคนซัส สหรัฐอเมริกา แนะนำว่า แทนที่จะจบเกมเมื่อมีใครสักคนชนะ ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมโดยอิงกับระยะเวลาเป็นหลัก เช่น ใช้เวลาเล่นเกมประมาณ 10 นาที แล้วเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น ลูกจะรู้ว่า เขาไม่จำเป็นต้องมุ่งมั่นเอาชนะก็ได้

2. กฎใหม่ไว้คราวหน้า

เมื่อลูกเกิดลุกขึ้นมาขอเปลี่ยนกฎกลางเกม หากระดาษมาสักแผ่นแล้วเขียนกฎใหม่ลงไป และตกลงกับลูกว่า เราจะใช้กฎนี้ในเกมต่อไป

3. เพิ่มทักษะกันดีกว่า

ทุกครั้งที่เล่นเกมซึ่งต้องใช้ทักษะ เช่น เกมจับคู่ไพ่ (ใช้ทักษะความจำ) หรือเกมหมากกระดาน (ใช้ทักษะความคิด) พยายามโน้มน้าวให้ลูกสนใจว่า พวกเขาเปิดไพ่ได้มากขึ้นหรือไม่ หรือกินหมากของฝ่ายตรงข้ามได้กี่ตัว แล้วให้เขาฝึกบ่อยๆ เพื่อดูว่า ทักษะเหล่านี้พัฒนาขึ้นมากแค่ไหน “เด็กๆ จะสนุกกับการฝึกฝนพอๆ กับที่สนุกกับเกมเลยละครับ”

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up