สร้างภูมิต้านทานให้ลูก

สร้างภูมิต้านทานให้ลูก เป็นพื้นฐานสำคัญของร่างกายที่แข็งแรงให้ติดตัวเขาไปตลอดชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
สร้างภูมิต้านทานให้ลูก
สร้างภูมิต้านทานให้ลูก

สร้างภูมิต้านทานให้ลูก เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะในปัจจุบันนี้ลูกมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้มาก ทั้งโรค  RSV ที่เป็นเชื้อไวรัสก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ ยิ่งในเด็กเล็กมีแนวโน้มป่วยกันมาก และยังรวมถึงโรคอื่นๆ  ดังนั้นเพื่อไม่ให้ลูกเจ็บป่วยง่ายตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต คุณแม่ต้องเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้ลูกด้วยโภชนาการที่ดีนะคะ

 

สร้างภูมิต้านทานให้ลูก ด้วยการให้ภูมิต้านทานจากธรรมชาติ

รู้หรือไม่คะว่า…แม่ทุกคนสามารถ สร้างภูมิต้านทานให้ลูก ได้ตั้งแต่แรกคลอด ด้วยการคลอดลูกตามธรรมชาติ เพราะทารกจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติก) ที่พบมากตรงบริเวณปากช่องคลอด ทารกที่คลอดทางช่องคลอดจะค่อยๆเคลื่อนผ่านช่องคลอดทำให้ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพนี้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจุลินทรีย์สุขภาพที่ลูกได้รับเข้าไปนั้น ก็จะไปเจริญเติบโตกลายเป็นภูมิต้านทานที่แข็งแกร่ง ช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมของลูกมีความแข็งแรง

ซินไบโอติก (Synbiotic) ส่งเสริมภูมิต้านทานในเด็กเล็ก

อย่างที่รู้กันดีว่าจุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติก) มีความสำคัญต่อภูมิต้านทานของลูกตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต จากการศึกษาพบว่า “จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติก) และใยอาหารพรีไบโอติก เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ ทำงานร่วมกันแบบ ซินไบโอติก” มีส่วนสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมในลำไส้ให้มีความเหมาะสมต่อการทำงานของเซลล์ภูมิต้านทาน เมื่อเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกายแข็งแรง ก็ช่วยปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรคต่างๆ ทำให้เจ็บป่วยลดลงได้ค่ะ

สำหรับซินไบโอติกจะประกอบด้วยจุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติก) และอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติก) เมื่อทำงานร่วมกันจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยให้เซลล์ภูมิต้านทานแข็งแรง  และส่งผลต่อเนื่องถึงระบบภูมิต้านทานโดยรวมของร่างกายอีกด้วย ทำให้ช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร หรือโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรือโรคภูมิแพ้ต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังพบว่า สูตรซินไบติก (Synbiotic) ที่ทำงานร่วมกันกับ DHA สามารถช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยให้เด็ก 1 ใน 4 ไม่มีอาการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อตลอดทั้งปีอีกด้วย* ดังนั้นเพื่อให้ลูกเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้รับจุลินทรีย์สุขภาพตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต เพราะจุลินทรีย์สุขภาพช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในลำไส้ ทำให้เซลล์ภูมิต้านทานได้ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้แข็งแรง  และเมื่อเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกายลูกมีความแข็งแกร่ง ก็จะช่วยทำหน้าที่ปกป้องลูกน้อยจากการเจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ลงได้นั่นเองค่ะ

*Chatchatee P et al. J Pediatr Gastroenterol Nutr. 2014; 58(4): 428-37

เห็นไหมคะว่า…จุลินทรีย์สุขภาพช่วยทำให้เซลล์ภูมิต้านทานของลูกแข็งแกร่ง ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้ลูกได้รับภูมิต้านทานที่ดี ก็ควรเลือกนมที่มีทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะมีรากฐานทางร่างกายที่แข็งแรง และสามารถก้าวข้ามทุกอุปสรรคที่ต้องเผชิญระหว่างทางไปสู่ความสำเร็จในอนาคตได้อย่างมีศักยภาพค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยว “ซินไบโอติก” สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.nutricia-shapingdestiny.com/nutrition

Advertisement

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up