สร้างวินัยการกินให้ลูกกันเถอะ

Alternative Textaccount_circle
event

เรื่องอาหารการกินนั้น มีเด็กไม่กี่คนหรอกที่จะกินอาหารตามอย่างที่พ่อแม่ต้องการ ไม่น้อยเกินไปก็มากเกินไป (โดยเฉพาะอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์น่ะ) ปัญหาก็คือ ลูกจะติดนิสัยนี้ไปจนโตหากคุณไม่เริ่มสร้างวินัยการกินตั้งแต่เด็ก

 
สังเกตอาการ คุณควรสังเกตให้แน่ใจว่าลูกกำลังหิวจริงๆ ไม่ได้เป็นเพียงความเบื่อ เหนื่อย กลัว หรือเครียด อย่าให้ลูกกินถ้าเขาไม่หิวหรือยังกินอาหารตรงหน้าไม่หมด

 
อย่าใช้อาหารเป็นเครื่องมือ พยายามอย่าใช้ของกินเป็นรางวัลและอย่าใช้วิธีการริบของกินเป็นวิธีลงโทษด้วย หลีกเลี่ยงการใช้วิธีหลอกล่อ เช่น ให้ลูกกินขนมขณะกำลังช็อปปิ้ง เวลาที่คุณพยายามจะคาดเข็มขัดนิรภัยให้ลูก หรือเมื่ออยากให้ลูกกลับบ้าน โดยใช้สิ่งของอย่างอื่นแทน เช่น ของเล่น หรือชวนลูกคุยเรื่องสนุกๆ

 
ไม่ถูกรบกวน คุณควรจัดให้ช่วงเวลามื้ออาหารของลูกเป็นช่วงที่สงบ ไม่มีสิ่งต่างๆ รอบตัวรบกวน เพราะยิ่งลูกกินน้อยในมื้อหลัก เขาก็จะยิ่งหิวระหว่างมื้อมากขึ้น

 
เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูก คุณแม่บางคนอาจไม่รู้ตัวว่าชอบหยิบหาอะไรกินเมื่อตัวเองรู้สึกเบื่อ เหนื่อย หรือเครียด ซึ่งทำให้ลูกจำและทำตาม คุณควรมีช่วงเวลากินที่แน่นอนและกินบนโต๊ะอาหารเท่านั้น

 
อย่าตำหนิลูกในเรื่องความอ้วน หรือในทำนองว่าเขาจะหุ่นไม่ดี น้ำหนักเกิน เพราะยิ่งทำให้ลูกกังวลและจดจ่ออยู่กับอาหาร (ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณไม่อยากให้ลูกสนใจ) อย่างไรก็ตาม หากลูกดูเหมือนอยากกินตลอดเวลาและในปริมาณที่ผิดปกติ ควรพาไปพบแพทย์ค่ะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up