ลูกชอบรื้อของ โยนของ ขว้างของ

รับมือ! พฤติกรรมเตาะแตะน้อยช่างรื้อ

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกชอบรื้อของ โยนของ ขว้างของ
ลูกชอบรื้อของ โยนของ ขว้างของ

เด็กวัยเตาะแตะหลายคนมีนิสัย “ชอบรื้อของ” ให้กระจัดกระจายไปหมด หรือไม่ก็เอาของเหล่านั้นมากองสุมไว้เป็นกองขยะส่วนตัวจนเกือบหาอะไรไม่เจอเลยก็มี โดยเฉพาะชิ้นที่เราไม่อยากให้ยุ่งเลย ถ้าห้ามก็ต้องกรี๊ดทุกทีไป จะทำอย่างไรดี

แต่ก่อนจะห้ามลูกให้หยุด ถามตัวเองก่อนว่าเราห้ามเพราะอะไร อย่างเช่นเวลาที่เขาคว้าหนังสือพิมพ์มาฉีก เราห้ามเพราะยังไม่ได้อ่าน เพราะเดี๋ยวพื้นจะเกลื่อนกลาดไปด้วยขยะ หรือเพราะเกรงว่าหมึกเคมีที่ใช้พิมพ์อาจเป็นอันตรายต่อเขา ถ้าไม่รู้แน่ว่าเพราะอะไร อาจหมายถึงคุณกำลังไม่มีเหตุผล

ที่ลูกชอบรื้อของก็เพราะลูกกำลังตื่นเต้นกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นของใช้ที่มีสีสันหลากหลาย ของที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน และยิ่งมีกลิ่นยิ่งดูเหมือนจะถูกใจเป็นที่สุด ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กกล่าวว่า เราสามารถรับมือพฤติกรรมเหล่านี้ของลูกได้โดย

 

1. กันไว้ก่อน

วัยนี้ สิ่งที่เราควรกังวลเหนืออื่นใดคือเรื่องความปลอดภัย เช็คความเรียบร้อยก่อนก็ดี ปล่อยให้เขาเล่นไป แต่อย่าลืมคอยดูด้วยว่าขุมสมบัติ (กองขยะ) ของลูกมีของแหลมคมหรือมีสิ่งของที่แตกหักได้ รวมทั้งของชิ้นเล็กๆ ที่เอาเข้าปากได้แล้วอาจเป็นอันตรายกับเขาหรือเปล่าด้วย

อ่านต่อ “วิธีรับมือลูกชอบรื้อของ” คลิกหน้า 2

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon