จัดการเตาะแตะ “กัด” ระบายความโกรธ

Alternative Textaccount_circle
event

เวลาหนูน้อยวัยเตาะแตะเกิดโมโหแล้วกัด เขามักจะถูกดุว่าด้วยคำรุนแรง ซึ่งคุณอาจไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วการกระทำของเขาไม่แตกต่างจากเด็กๆ ที่แสดงความโกรธด้วยการตีหรือการขว้างปาข้าวของ

แคลร์ เลอร์เนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กในวอชิงตัน ดี.ซี. อธิบายว่า การแสดงออกยามที่เด็กวัยนี้เกิดอารมณ์หงุดหงิดหรือกำลังตื่นเต้น มีอารมณ์พลุงพล่านมาก จะมีตั้งแต่กรีดร้อง ตะโกนเตะตี สะบัด ด่าว่า ไปจนถึงกัด เพราะเขายังไม่รู้ทักษะการจัดการกับอารมณ์ หรือวิธีการช่วยให้ตัวเองหยุดยั้งการแสดงออกอันไม่เหมาะสมได้

เด็กอาจกัดเพื่อพยายามทำให้คุณสนใจหรือเพื่อระบายความโกรธ ไม่เช่นนั้นก็อาจเป็นเพราะไม่เข้าใจเหตุผลเมื่อถูกบังคับ ไม่ว่าลูกจะกัดด้วยสาเหตุอะไร เรามีคำแนะนำที่อาจช่วยคุณและลูกได้ค่ะ

1. บอกห้ามอย่างสงบและหนักแน่น

เมื่อใดที่เห็น (หรือรู้สึกได้ว่า) ลูกกำลังกัด ก่อนอื่นคุณควรคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ก่อน และให้บอกห้ามโดยใช้คำพูดและน้ำเสียงหนักแน่น ”ไม่กัด ลูก เขาเจ็บนะ”Ž และอย่าตีหรือทุบหลังเพื่อให้เขาหยุด เพราะจะยิ่งเพิ่มแรงให้ลูกมีพฤติกรรมที่รุนแรงมากขึ้น

2. ช่วยให้เขาผ่อนคลายขึ้น

เมื่อคุณรู้ว่าลูกเริ่มหงุดหงิดแล้ว วิธีที่ดีคือ ช่วยบอกทางแก้หรือหาทางออกให้เขา เช่น “จิ๋วไม่ได้ยินว่าลูกอยากเล่นด้วย งั้นเราเข้าไปใกล้อีกหน่อยและบอกเขาอีกทีนะ หรือเราจะเล่นไม้ลื่นกันก่อนดีกว่าไหมจ๊ะ”Ž ช่วยเสนอทางเลือกอื่นๆ ให้เขาทำเพื่อลดความโกรธด้วยก็ได้

3. คอยสังเกตสัญญาณเตือน

เด็กส่วนมาก จะโมโห หงุดหงิดง่ายตอนเหนื่อยหรืออารมณ์กำลังพุ่งสุดขีด เช่น ตอนสนุกมากๆ หรือเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้น ถ้าคุณไวต่อสัญญาณเหล่านี้ คุณจะเข้าขัดจังหวะไว้ก่อนได้ทันและใช้‰สองวิธีข้างต้น ให้ลูกได้ทดลองอดกลั้นดูบ้าง เพื่อเขาจะได้เรียนรู้วิธีระงับอารมณ์ที่ทำให้เจ็บตัวน้อยลง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up