ลูกหัดพูด

เริ่มสอนภาษาไทย…ให้ลูกหัดพูด ด้วย 3 วิธีการเพิ่มคลังศัพท์ใหม่แบบง่ายๆ

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกหัดพูด
ลูกหัดพูด
พัฒนาการด้านภาษา
เทคนิคสอนลูกหัดพูด

พัฒนาการด้านภาษาของลูกน้อย

และเมื่ออายุประมาณ 15 เดือน เด็กส่วนใหญ่จะสามารถพูดคำพื้นฐานทั่วๆ ไปได้ประมาณ 10 – 15 คำ แต่ในไม่ช้าคำล้ำๆ อย่าง “โยเกิร์ต” หรือคำเฉพาะเจาะจงอย่าง “แม่น้ำ” แทนที่จะเป็น “แม่” เฉยๆ จะค่อยๆ หลุดออกมาจากปากเจ้าตัวเล็กได้เอง

พอถึงวัย 2 ขวบ เด็กส่วนมากจะเอื้อนเอ่ยได้ไม่น้อยกว่า 100 คำ และเรียนรู้เข้าใจคำอื่นๆ ได้อีกกว่า 100 คำ ส่วนประโยคสั้นๆ ที่ประกอบไปด้วยคำ 2 – 3 คำ เขาก็ใช้เป็นแล้ว

3 วิธีเพิ่มคลังศัพท์ใหม่ให้ลูกน้อยวัยหัดพูด

ช่วงนี้เป็นเวลาที่ระบบความจำของเจ้าหนูกำลังพัฒนา เขาจะเริ่มโยงความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งที่ได้ยินกับสิ่งที่เห็น เช่น ถ้าได้ยินคำว่า “นม” และเห็นขวดนมวางอยู่ เขาก็จะเชื่อมโยงสองสิ่งนี้แล้วลองออกเสียงตาม หรืออาจจะแค่ทำความเข้าใจก็เป็นได้ทั้งนั้น ซึ่งคุณแม่อาจช่วยเขาหัดพูดได้ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

ฝึกลูกพูด
เทคนิคสอนลูกหัดพูด

1. ใช้คำเดิมในหลายๆ โอกาส

เช่น ถ้าคุณเห็นสุนัขพันธุ์คอลลี่ ให้ชี้ไปที่มันแล้วพูดว่า “ดูหมาตัวนั้นสิ” หรือถ้าเจ้าปั๊กหน้าย่นเดินผ่าน ให้บอกอีกทีว่า “นั่นหมาอีกตัว” ด้วยวิธีนี้ หนูน้อยจะเรียนรู้เองว่าน้องหมาคืออะไร ไม่ใช่ว่าจะรอเรียก “หมา” เมื่อคอลลี่โฉบมาให้เห็นเท่านั้น

2. บอกแบบเจาะจง

นอกจากจะชี้ชวนให้ลูกมองสิ่งต่างๆ ลองอธิบายให้เขาฟังด้วยว่าสิ่งนั้นหรือเจ้าตัวนั้นกำลังทำอะไรอยู่ แม้ว่าเจ้าตัวเล็กอาจยังไม่เข้าใจนัก แต่คำศัพท์ใหม่ๆ ที่ปรากฏในคำอธิบายของคุณก็เข้าหูเขาไปเรียบร้อยแล้วละ

สอนลูกพูด
เทคนิคสอนลูกหัดพูด

3. ใส่บริบทเข้าไปแล้วพูดซ้ำๆ

เช่น ขณะที่แต่งตัวให้หนูน้อย อาจพูดให้เขาฟังว่า “แม่กำลังเอาเสื้อยืดสวมหัวแล้วนะ ตอนนี้เสื้อยืดอยู่บนตัวหนูแล้ว” การใช้คำที่ลูกเข้าใจอยู่แล้วเพื่อสอนเขาว่าสิ่งใหม่ๆ เรียกว่าอะไร จะช่วยให้ลูกเรียนรู้คำศัพท์นั้นๆ ได้ง่ายขึ้น

อ่านต่อ >> “ลูกวัยอนุบาลพูดไม่ชัดสักที จะทำอย่างไรดี?” คลิกหน้า 3


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

ภาพ : Shutterstock

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up