วิธีดูแลฟันแท้ ให้แข็งแรง ไม่มีฟันผุ

วิธีดูแลฟันแท้ ให้แข็งแรง ไม่มีฟันผุ

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีดูแลฟันแท้ ให้แข็งแรง ไม่มีฟันผุ
วิธีดูแลฟันแท้ ให้แข็งแรง ไม่มีฟันผุ

เหงือกจ๋า ฟันลาก่อน !! ถ้าเป็นฟันชุดแรกฟันน้ำนม อาจจะยังเฉย ๆ ใช่ไหมคะ แต่นี่ฟันชุดที่สองซึ่งเป็นฟันแท้ของลูก คุณพ่อคุณแม่คงไม่อยากให้ฟันแท้ลูกหัก หลุดหายไปก่อนเวลาอันควรใช่ไหมคะ กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มี วิธีดูแลฟันแท้ ของเด็ก ๆ ให้แข็งแรงแบบไม่มีฟันผุ หลุด บ๊าย บายเหงือกจ๋า มาฝากค่ะ

ฟันแท้ของลูกจะขึ้นเมื่อไหร่ ?

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาทำความเข้าใจเรื่องฟันลูกแบบเข้าใจง่าย ๆ เพื่อจะได้ดูแลสุขภาพฟันและช่องปากให้กับลูกน้อยได้อย่างถูกต้อง เพื่อจะได้มีฟันสวย ยิ้มสวย หมดกังวลกับปัญหาฟันผุ ฟันหลุดลาเหงือกจ๋าไปก่อนได้ใช้งานค่ะ

ฟันชุดแรก เรียกว่า ฟันน้ำนม จะค่อย ๆ ทยอยขึ้นครบจำนวนทั้ง 20 ซี่ เมื่อลูกอายุได้ประมาณ 2.5 – 3 ปี พอลูกอายุประมาณ 6-7 ปี ฟันน้ำนมก็จะเริ่มทยอยหลุด

ฟันชุดที่สอง เรียกว่า ฟันแท้ จะเริ่มขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนมที่หลุดไป ฟันแท้จะทยอยขึ้นจนครบ 32 ซี่ ตอนที่ลูกอายุประมาณ 17-21 ปี

สำหรับ “ฟันแท้” คือฟันที่จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานไปจนเด็ก ๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคนเลยค่ะ แต่ฟันแท้ของแต่ละคนจะมีความแข็งแรงอยู่ได้ครบ 32 ซี่ได้แค่ไหนนั้น ความสำคัญอยู่ที่การดูแลมาตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตค่ะ

การทำความสะอาดฟันที่เหมาะสม ตามช่วงวัย

 • เด็กทารก ให้ดูแลทำความสะอาดเหงือก และลิ้น ด้วยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดภายในช่องปาก
 • เด็กเริ่มมีฟัน สามารถใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง (เช้า และก่อนนอน)
 • เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ใช้ยาสีฟันปริมาณ เท่าเม็ดข้าว 1 จุดเล็ก ๆ
 • เด็กอายุ 3 – 6 ขวบ ใช้ยาสีฟันปริมาณเท่ากับเมล็ดถั่วลันเตา
 • เด็กอายุ 6 ปี ขึ้นไป ใช้ยาสีฟันปริมาณ 1 นิ้ว

และที่ต้องทำควบคู่ไปกับการฝึกลูกแปรงฟัน ก็คือการพาลูกไปหาหมอฟันทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพเหงือก ฟันและช่องปาก รวมถึงฝึกลูกให้เป็นเด็กไม่ติดหวาน ขนมหวาน นมรสหวาน ลูกอม ช็อกโกแลต น้ำอัดลม เป็นต้น ถ้าเลี่ยงได้ไม่ควรให้ลูกกินค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ !! นอกจากนี้ต้องฝึกให้ลูกรักการแปรงฟันจนติดเป็นนิสัยเลยค่ะ เริ่มจากคุณพ่อคุณแม่ช่วยสอนลูกแปรงฟัน และทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างว่าพ่อกับแม่ดูแลรักษาสุขภาพฟันและช่องปากอย่างไร สอนเขาว่าทำไมต้องให้ความสำคัญกับการแปรงฟันตอนเช้า และก่อนนอน การไม่แปรงฟันมีผลเสียอย่างไร หรือหาเป็นหนังสือนิทานที่สอนเกี่ยวกับแปรงฟันมีตัวละครสนุก ๆ อ่านไปพร้อมกับลูกก็ได้นะคะ 

วิธีดูแลฟันแท้ ของวัยคิดส์ 6 ขวบขึ้นไป ฟันแท้เริ่มขึ้น ควรดูแลช่องปากให้ครบวงจร

อย่างที่บอกไปค่ะว่า ฟันแท้ คือชุดฟันที่จะมีอายุการใช้งานยาวนาน ฉะนั้นต้องทำให้ฟันแท้ของลูกแข็งแรงที่สุด กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอแนะนำ วิธีดูแลฟันแท้ ด้วย “ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากเด็กโคโดโม” ขอบอกว่านี่คือเคล็ดลับช่วยให้ฟันแท้ของลูกแข็งแรง ไม่มีปัญหาฟันผุมาให้คุณแม่กังวลใจแล้วค่ะ อีกทั้ง ยังช่วยให้เด็กๆ ชื่นชอบในการดูแลช่องปากด้วย ลวดลายการ์ตูน ดาบพิฆาตอสูร (Demon Slayer) อีกด้วยนะคะ มาเริ่มกันที่

ยาสีฟัน โคโดโม ซูเปอร์การ์ด ผสมแอคทีฟ ฟลูออไรด์ 1000 ppm

1. ยาสีฟัน โคโดโม ซูเปอร์การ์ด ผสมแอคทีฟ ฟลูออไรด์ 1000 ppm (ปริมาณฟลูออไรด์ที่ทันตแพทยสมาคมแนะนำในยาสีฟันเด็ก) และ Micro Calcium เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ ทำให้ฟันแข็งแรง แค่เห็นกล่องยาสีฟัน เด็ก ๆ ที่บ้านนี่ก็ชอบแล้วค่ะ อันนี้แม่คอนเฟิร์ม เพราะเด็ก ๆ ตื่นเต้นอยากจะใช้ยาสีฟันในการแปรงฟัน ยาสีฟัน โคโดโม ซูเปอร์การ์ด ผสมแอคทีฟ ฟลูออไรด์ 1000 ppm มีคุณสมบัติที่ดีมากเลยค่ะ

 • IPMP + GK2 (เทคโนโลยี ลิขสิทธิ์ Lion Japan) ช่วยดูแลเหงือก ลดคราบพลัคและกลิ่นปาก
 • Cool Menthol เพื่อปากสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่น
 • ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล (Sugar Free) ตัวการที่ทำให้ฟันผุ โดยใช้ไซลิทอล (สารให้ความหวานตามธรรมชาติ) ทดแทน
 • มี 2 กลิ่น คือ กลิ่น Fruity Cool Mint และกลิ่น Strawberry Fresh Mint

แปรงสีฟันโคโดโมอัลตร้าสไมล์

2. มียาสีฟัน ก็ต้องมีแปรงสีฟันที่เข้าเซ็ตกันค่ะ แม่จัดมาพร้อมกันเลยกับ แปรงสีฟันโคโดโมอัลตร้าสไมล์สำหรับเด็กอายุ 5-9 ขวบ ที่มีสาร Zinc ที่ช่วยลดการสะสมของไวรัสบริเวณยางของด้ามแปรง* และลดการสะสมแบคทีเรียบนด้ามแปรงได้ยาวนาน 3 เดือน** พร้อมขนแปรงผลิตจากวัสดุพิเศษให้เรียวเล็กและนุ่มเป็นพิเศษ ไม่ทำร้ายเหงือก ซอกซอนได้ลึกถึงร่องเหงือก
พร้อมคุณสมบัติเด่น 4 ประการดังนี้

 • Power Tip – นวัตกรรมการปักขนแปรงจากโคโดโม เพิ่มพลังทำความสะอาดฟันกรามได้อย่างนุ่มนวล
 • ขนแปรงผลิตจากวัสดุ พีบีที ปลายเรียวเล็ก ชนิดนุ่มพิเศษ ไม่ทำร้ายเหงือก ซอกซอนได้ลึกถึงร่องเหงือก
 • หัวแปรงเรียวยาว ซอกซอนลึกและมีขนาดพอดีกับช่องปากเด็ก คอแปรงออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ขนาดกำลังดี โค้งสอดรับกับฟันเด็ก
 • ด้ามแปรงทำจากวัสดุพีพีและยางสังเคราะห์ โดยออกแบบตามสรีระเด็กพร้อมปุ่มกระชับมือที่กว้างขึ้น สัมผัสนุ่ม จับง่าย ไม่ลื่นมือขณะแปรง

* ทดสอบในห้องปฎิบัติการ AGENOL ประเทศสเปน

**เมื่อเทียบกับแปรงสีฟันโคโดโมรุ่นปัจจุบัน และทดสอบในห้องปฎิบัติการบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด

น้ำยาบ้วนปากเด็กโคโดโม สูตรอ่อนโยน

3. ขั้นตอนการดูแลสุขภาพปากและฟันไม่ได้หมดแค่การแปรงฟันค่ะ เพราะหลังแปรงฟัน ยังเพิ่มเติมให้สุขภาพฟันแท้มีความสะอาดแข็งแรงมากขึ้นด้วยการใช้น้ำยาป้วนปาก และนี่ค่ะ น้ำยาบ้วนปากเด็กโคโดโม สูตรอ่อนโยนปราศจากแอลกอฮอล์ แอคทีฟ ฟลูออไรด์ 100 ppm ช่วยเคลือบฟันและซอกซอนเข้าไปในส่วนที่แปรงเข้าไปไม่ถึง

 • ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล (Sugar Free) ตัวการที่ทำให้ฟันผุ โดยใช้ไซลิทอล (สารให้ความหวานตามธรรมชาติ) ทดแทน
 • IPMP สารธรรมชาติ จากประเทศญี่ปุ่น ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหากลิ่นปาก เพื่อลมหายใจที่หอมสดชื่น
 • มี 3 รสชาติ คือ กลิ่นสตรอเบอร์รี่ กลิ่นส้ม และกลิ่นฟรุตตี้ คูล มินต์  ​

วิธีดูแลฟันแท้ สำหรับเด็กวัย 6 ขวบขึ้นไป ให้มีช่องปากสะอาด มีสุขภาพเหงือกและฟันแข็งแรง หมดกังวลกับปัญหาฟันผุ ต้อง KODOMO ORAL CARE FOR KIDS เซ็ตนี้นะคะ

กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ชี้เป้าให้ตามไปช้อปมาใช้กันที่นี่ค่ะ คลิก !!

🛒 LionShop

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up