เพิ่มความสุขของคุณแม่

4 เคล็ดลับ เพิ่มความสุข ลดความกังวล สำหรับคุณแม่เลี้ยงลูกวัยเตาะแตะ

Alternative Textaccount_circle
event
เพิ่มความสุขของคุณแม่
เพิ่มความสุขของคุณแม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีลูกคือหนึ่งในสิ่งอัศจรรย์ของชีวิต ที่ทำให้ครอบครัวสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่เราเชื่อว่าสำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกคน นอกเหนือจากความสุขที่เกิดจากเจ้าตัวเล็กแล้ว ความวิตกกังวลต่างๆ ก็เข้ามาพร้อมๆ กันด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกวัยเตาะแตะ ก็มักจะมีเรื่องให้กังวลอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่ลูกลืมตาตื่นตอนเช้า จนเข้านอน ก็ยังหยุดคิดเรื่องลูกไม่ได้ ไหนจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน ลูกร้องไห้ ไปจนถึงการเจ็บป่วย จะพาออกไปข้างนอกก็กลัวเชื้อโรค จะฝากคนอื่นเลี้ยงก็ไม่ไว้ใจ นานวันความวิตกกังวลเหล่านี้สะสมจนกลายเป็นความเครียด อาจส่งผลต่อพัฒนาการและพฤติกรรมของลูกน้อย วันนี้เราจึงมี 4 เคล็ดลับ เพิ่มความสุข หยุดความกังวลง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

1. บันทึกทุกโมเมนต์ สังเกตทุกพัฒนาการของลูก
ความสุขเกิดขึ้นได้ง่ายๆ จากการได้เห็นพัฒนาการผ่านการบันทึกภาพของลูกในโมเมนต์ต่างๆ  ดังนั้น คงจะดีไม่น้อยถ้าคุณแม่มือใหม่อย่างเราๆ มีไดอารี่ออนไลน์ฉบับพกพา ที่หยิบขึ้นมาดูกี่ครั้งๆ ก็สามารถเพิ่มความสุขในตัวคุณแม่ได้ ดังนั้น เราจึงขอแนะนำ แอปพลิเคชัน ที่ชื่อว่า Hi-Family Club applicationสุดยอดแอปคุณแม่มือใหม่ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น “เบบี้ โมเมนต์” ที่คอยบันทึกภาพลูกน้อยผ่านโมเมนต์ต่างๆ และติดตามความเปลี่ยนแปลงทุกพัฒนาการของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัย พร้อมรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการดูแลลูกน้อยผ่านโมเมนต์ที่ถูกบันทึกได้อีกด้วย และนอกจากการเพิ่มความสุขจากการดูภาพถ่ายเจ้าตัวเล็กแล้ว การได้เห็นลูกน้อยได้เรียนรู้ในสิ่งที่เขาชอบก็เป็นอีกทางหนึ่งในการเพิ่มความสุขเช่นกันค่ะ ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยให้คุณแม่รู้ได้ว่าลูกน้อยชอบหรือสนใจด้านอะไร นั่นก็คือ ฟังก์ชัน “วัดแวว” ที่จะเป็นตัวช่วยให้กับคุณแม่มือใหม่ในการสังเกตพฤติกรรมที่เป็นแววความสามารถของลูกผ่านแบบสำรวจที่ถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณแม่ได้เตรียมความพร้อมแก่ลูกได้ถูกต้องและเหมาะกับสิ่งที่ลูกสนใจได้เหมือนกันนะคะ ซึ่งแน่นอนทั้ง 2 ฟังก์ชั่นนี้มีอยู่ในแอป  Hi-Family Club application เท่านั้น! และขอแอบกระซิบว่าตอนนี้เขามีกิจกรรมสำหรับคุณแม่อยู่ด้วยนะคะ อย่าลืมเข้าไปร่วมสนุกกันได้ที่ Hi-Family Club

2. มองมุมบวก
เพราะทุกความคิดและทุกการกระทำของคุณแม่มีผลต่อพัฒนาการของลูกค่ะ เนื่องจากลูกน้อยวัยเตาะแตะเป็นวัยที่ต้องพึ่งพาคุณแม่ในทุกๆ เรื่อง คุณแม่จึงกลายเป็นปัจจัยหลักที่จะกระตุ้นให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น หากคุณแม่มีความคิดที่เป็นบวก มองโลกในแง่ดี ไม่คิดเรื่องร้าย หรือเอาแต่วิตกกังวลถึงเรื่องที่ยังมาไม่ถึง แค่คุณแม่ลองคิดถึงความสุขวันแรกที่รู้ว่ากำลังจะมีลูก คิดวางแผนการเลี้ยงลูกให้เจ้าตัวเล็ก เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่มีกำลังใจที่ดีขึ้น ส่งผลให้การปฏิบัติต่อลูกดีตามไปด้วย

3. เล่นกับลูก
แน่นอนว่าความกังวลของคุณแม่มือใหม่มีมากมายร้อยแปด ดังนั้นอะไรที่มันทำให้คุณแม่กังวลใจ ก็พยายามมองข้ามไปบ้าง แล้วหันมาใช้ช่วงเวลาในการเล่นสนุกกับลูกของเรากันดีกว่าค่ะ การได้เห็นลูกยิ้ม หัวเราะ สนุกกว่าเยอะเลย เพราะนอกจากจะช่วยให้หัวใจแม่ได้อิ่มเอม พองโตมากขึ้นแล้ว คงไม่มีของเล่นชนิดใดที่เล่นแล้วมีความสุข อบอุ่น ไว้วางใจ เท่ากับคุณแม่อีกแล้วล่ะ แถมการเล่นกับลูกยังช่วยพัฒนาศักยภาพของเด็กในด้านต่างๆ อีกด้วยนะ

4. หาเวลาผ่อนคลาย
นอกจากความสุขที่ได้มีเจ้าตัวเล็กแล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมหาความสุขมาสู่ตัวคุณเองบ้าง หมายถึงหากิจกรรมอะไรที่ตนเองชอบทำ หรือเคยทำเป็นประจำตอนที่ยังไม่ท้องนั่นเอง อาจจะไม่ต้องโลดโผนมากมาย ไม่ต้องไปไหนไกล แค่หาของอร่อยๆ มารับประทานเพื่อเป็นการเติมพลังให้ร่างกาย หรือแค่เปิดน้ำอุ่นใส่อ่างอาบน้ำ ตีฟองสบู่ แล้วนอนแช่สักครึ่งชั่วโมงก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้แล้ว หรือง่ายๆ แค่หาเพื่อน – ญาติพี่น้องที่พอจะพูดคุย ระบายความอัดอั้น ความเครียดวิตกกังวลของการเลี้ยงลูกดูบ้าง เผื่อว่าคุณอาจจะได้คำแนะนำดีๆ กลับมาก็ได้นะ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกสำหรับคุณแม่มือใหม่ช่างกังวล คือต้องโยนความเครียดทุกอย่างทิ้งไปให้หมด คุณแม่ต้องมั่นใจในสัญชาตญาณ และเลือกสิ่งที่เข้ากับธรรมชาติของลูกเราที่สุด เพราะการเลี้ยงลูก “ไม่มีสูตรตายตัว” ลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่ามันจะทำให้คุณแม่มีความสุขในการเลี้ยงลูกมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นยังส่งผลดีต่อลูกอีกด้วย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up