วิธีเพิ่มความสูง

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีเพิ่มความสูง ให้ลูก คุณแม่ควรเริ่มตั้งแต่ 5 ขวบปีแรก และเสริมด้วย Arginine และVitamin K2

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเพิ่มความสูง
วิธีเพิ่มความสูง

รู้ไหมคะว่า 60% ของความสูงลูกในอนาคตเป็นช่วงเวลาสำคัญ ใน 5 ขวบปีแรก1 คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องแผ่นการเจริญเติบโตของกระดูก หรือ Growth Plate เป็นกระดูกอ่อนที่มีผลต่อความสูง2 ฉะนั้นหากอยากให้ลูกมีความสูงที่สมวัย กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีความลับของ 2 สารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความสูง ที่เด็ก ๆ ควรได้รับอย่างเพียงพอในช่วง 5 ขวบปีแรก มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ กลัวลูกไม่สูง! กลัวลูกไม่โตทันเพื่อนวัยเดียวกัน! คุณพ่อคุณแม่อย่าได้กังวลใจกันไปค่ะ ถึงแม้ความสูงของลูกส่วนหนึ่งจะมาจากกรรมพันธุ์ แต่ถ้าหากช่วยสร้างความสูงให้ลูกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เล็ก ๆ โดยเฉพาะ 5 ขวบปีแรกของชีวิตว่าลูกจะมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่สมวัยมากขึ้น ทีนี้มาดู วิธีเพิ่มความสูง ให้ลูกกันค่ะ

1. อาหารนเด็กบางคนจะมีมาตรฐานความสูงที่เป็นไปตามช่วงวัย หรือเด็กบางคนก็อาจมีความสูงที่เกินมาตรฐานของช่วงวัย สิ่งสำคัญที่จะมาส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่ดี เริ่มจากอาหารที่รับประทานในทุกวัน การเตรียมอาหาร 3 มื้อหลักให้ลูก แนะนำว่าต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารกลุ่มโปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมถึงพืชผัก ผลไม้ นมที่มีแคลเซียม เพราะมีประโยชน์ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตที่ดี

2. ออกกำลังกาย เด็กควรได้ออกไปวิ่งเล่น ทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ว่ายน้ำ เตะฟุตบอล ปั่นจักรยาน การเดิน วิ่งเหยาะ ๆ กระโดดเชือก ฯลฯ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ การออกกำลังกาย ทำกิจกรรมที่ใช้กำลังได้ทั้งตัว นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มการสร้างมวลกระดูก ทำให้กระดูกเจริญเติบโต

3. นอนหลับ เด็กไม่ควรนอนดึก และควรเข้านอนแต่หัวค่ำ เด็กเล็กอายุ 1-2 ปี ควรนอนหลับให้ได้ 11-14 ชั่วโมงเด็กอายุ 3-5 ปี ควรนอนหลับให้ได้ 10-13 ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ นอนหลับสนิทจะช่วยให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโตหรือ Growth Hormone ผลิตออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมีผลโดยตรงกับความสูงของลูก

วิธีเพิ่มความสูง

ฮอร์โมนการเจริญเติบโต หรือ Growth Hormone ฮอร์โมนสำคัญที่มีผลต่อความสูง

เตี้ย ไม่สูง จะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนการเจริญเติบโตหรือ Growth Hormone ตัวนี้หรือเปล่านะ ? ตอบเลยค่ะว่า ลูกจะสูงหรือไม่สูง อยู่ที่ Growth Hormone นี่แหละค่ะ ซึ่งฮอร์โมนมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโต จะผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมอง (Pituitary Gland) มีหน้าที่ในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกาย และยังเป็นฮอร์โมนที่มีอิทธิพลต่อความสูง และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก Growth Hormone จะไปกระตุ้นการหลั่ง IGF1 (Insulin Like Growth Factor I) ในกระแสเลือด ซึ่งจะถูกสร้างจากเซลล์ตับ4  ภายใต้การควบคุมของ Growth Hormone3

Growth Hormone จะหลั่งออกมาเฉพาะตอนที่ร่างกายหลับลึกเท่านั้น หลังจากหลับไปแล้ว 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนจนถึงตีหนึ่งครึ่ง ซึ่งถ้าหากนอนหลับตอนตีหนึ่งครึ่ง ก็จะไม่ได้ Growth Hormone การหลับที่ถูกต้องคือการหลับตั้งแต่ 4 ทุ่ม เพราะร่างกายกว่าจะหลับลึกจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าชั่วโมง3

วิธีเพิ่มความสูง

ลูกสูง..ควรได้รับการเสริมด้วย Arginine เพื่อช่วยกระตุ้นการหลั่งของ Growth Hormones  และ Vitamin K2 ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

คุณพ่อคุณแม่รู้จักกรดอะมิโนที่ชื่อว่า Arginine กันไหมคะ? Arginine เป็นกรดอะมิโน (Amino Acid) ที่จำเป็นต่อร่างกาย ในทารกและเด็กที่กำลังเจริญเติบโต Arginine จะไปกระตุ้นการหลัง Growth Hormones ที่ผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมอง โดย GH (Growth Hormones)5 จากผลวิจัยพบว่า Growth Hormone จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ Growth Plate (แผ่นการเจริญเติบโต) หนาตัวขึ้นถึง 12% และส่งผลให้กระดูกยืดขึ้นในแนวยาว และมีผลต่อความสูงของเด็ก6 Jiang MY, Cai DP. Neurosci Bull 2011;27:156-162

และยังมีผลงานวิจัยที่รองรับว่า เด็กที่บริโภค Arginine 2.8-3.2 กรัม/วัน จะสูงขึ้น 0.33 ซม./ปี และสูงเร็วกว่าเมื่อเทียบกับเด็กที่บริโภค Arginine ต่ำกว่าปริมาณ 2.2 กรัม/วัน Van Vught AJ et al. Br J Nutr (2013), 109, 1031-1039.

คุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกรับ Arginine ได้จากการรับประทานอาหารในแต่ละวัน ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากนมที่มีส่วนประกอบของ Arginine ปัจจุบัน Arginine ถูกนำมาพัฒนาให้เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนมเพราะมีส่วนช่วยในเรื่องความสูงของเด็ก5

พอจะทราบประโยชน์ของ Arginine กรดอะมิโนจำเป็น ที่มีผลโดยตรงต่อความสูงของลูกน้อย แต่ยังไม่หมดนะคะเพราะว่ามีอีกหนึ่งวิตามินที่ชื่อว่า Vitamin K2 ที่ก็มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายไม่แพ้ Arginine เลยค่ะ Vitamin K2 มีส่วนช่วยในการนำพาแคลเซียมไปยังเนื้อเยื่อกระดูกได้มากกว่า Vitamin K1 ถึง 3 เท่า มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงไม่เปราะบาง Vitamin K2 เป็นวิตามินที่พบในชีส ยีสต์ และอาหารหมักหรือ Fermented Food เช่น กิมจิ ถั่วหมัก เป็นต้น มีจุดเด่นที่ทำหน้าที่กระตุ้นการสร้าง Osteocalcin (ออสทิโอแคลซิน) ให้เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับ Vitamin K1 โดย Osteocalcin เป็นโปรตีนที่อยู่ในกระดูกช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูก และมีหน้าที่ในการจับแคลเซียม เพื่อนำพาไปเข้าสู่กระดูกได้ดีขึ้น จึงทำให้กระดูกแข็งแรง ไม่เปราะบาง7

ช่วง 5 ขวบปีแรกของชีวิตเป็นช่วงเวลาสำคัญ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องความสูงจึงไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่พลาดโอกาสการดูแลในเรื่องพัฒนาการการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อย ลูกอาจจะไม่สูง ฉะนั้นหากอยากให้ลูกเป็นเด็กที่มีความสูงสมวัย ต้องดูแลทั้งเรื่องการออกกำลังกายสม่ำเสมอ โภชนาการสารอาหารต้องครบ 5 หมู่ และต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอในทุกวันด้วยค่ะ แต่.. วิธีเพิ่มความสูง ให้ลูกที่ครบสูตร แนะนำให้คุณแม่เสริมด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนม ที่มีส่วนประกอบของ Arginine ที่ช่วยเพิ่มการหลั่ง Growth Hormone ซึ่งมีผลต่อความสูงของลูก และ Vitamin K2 เสริมกระดูกให้แข็งแรงยิ่งขึ้นค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มนม ที่มีส่วนประกอบของ Arginine และ Vitamin K2 สามารถรับตัวอย่างขนาดทดลอง ฟรี ! คลิก https://bit.ly/3Qd5xkV

*ควรกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ

 

 

References:
1 Developed by (2000). the National Center for Health Statistics in collaboration with the National Center for
Chronic Disease Prevention and Health Promotion http://www.cdc.gov/growthcharts
2 Kuczmarski, R. J. et al.,(2002). Vital Health Stat 11(246): 1-190. 30. Adapted from: Rosello-Diez, et al. 2015.
3 http://www.wongkarnpat.com/viewya.php?id=2052
4 clmjournal.org/_fileupload/journal/162-4-7.pdf
5 Van Vught AJ et al. Br J Nutr (2013), 109, 1031-1039.
6 Jiang MY, Cai DP. Neurosci Bull 2011;27:156-162.
7 Schurger LJ, et al.Blodd. 2007;109(8):3279-83.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up