นมโคแท้ 100% เหมือนกัน แล้วจะเลือกอันไหนดี

Alternative Textaccount_circle
event

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่กำลังเกิดความสงสัยกันอยู่ใช่ไหมละคะว่า อยากจะให้ลูกที่อยู่ในวัยเรียน หรือลูกที่หย่านมแม่แล้วได้ทานนมโคแท้ 100% แต่ก็ไม่รู้ว่านมที่เลือกซื้อมาให้ลูกทานนั้นใช่นมโคแท้หรือเปล่า วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยในเรื่องนี้กันค่ะ

ซึ่งทีมงาน Amarin Baby & Kids ได้รับเกียรติจาก คุณพลอย บีโทมัส นักกำหนดอาหารวิชาชีพ (ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็ก) โรงพยาบาลธนบุรี มาให้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกนมโคให้ได้นมโคแท้ที่มีสารอาหารครบถ้วนกันค่ะ

 • นมโคแท้ คือนมแบบไหน?
  คือใช้น้ำนมดิบที่อาจผ่านกระบวนการแยกไขมันออกหรือไม่แยกก็ได้ แล้วนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนแบบต่างๆ ก่อนบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่ว่าจะผ่านการให้ความร้อนแบบใดจะเรียกว่าน้ำนมวัวแท้ทั้งหมดค่ะ
 • นมโคแท้ มีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร?
  สำหรับนมโคแท้ถ้าแยกด้วยการให้ความร้อนก็จะมีนมพาสเจอร์ไรส์ นมสเตอริไรส์ และนมยูเอชที ซึ่งความแตกต่างก็จะอยู่ที่อุณหภูมิและระยะเวลาที่ให้ความร้อนค่ะ หากเป็นนมโคแท้แบบพาสเจอร์ไรส์จะเป็นน้ำนมดิบที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่มีอุณหภูมิประมาณ 85 องศาเซลเซียส ในเวลาไม่เกิน 15 วินาที เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

มาต่อกันที่นมโคแท้แบบสเตอริไลซ์ จะเป็นนมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่จะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียสในเวลาที่เหมาะสมค่ะ แต่จะต้องมีการผ่านกระบวนการทำนมสดให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนด้วยค่ะ ซึ่งจุลินทรีย์จะถูกทำลายทั้งหมดโดยที่ไม่ทำให้คุณภาพของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไป และก็สามารถเก็บน้ำนมไว้ได้นาน 1 ปีโดยที่ไม่ต้องแช่เย็นเลยค่ะ

สำหรับนมยูเอชที ก็จะเป็นกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส โดยจะฆ่าเชื้อไม่น้อยกว่า 1 วินาที โดยที่น้ำนมจะต้องผ่านกรรมวิธีให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนแล้วก็จะบรรจุลงในภาชนะที่ปราศจากเชื้ออีกครั้งหนึ่งค่ะ

 • เมื่อลูกหย่านมแม่ จะให้ลูกกินนมอะไรดี?
  ก่อนอื่นต้องบอกว่า “นม” ที่เหมาะสมและดีสำหรับเด็กทารกมากที่สุด คือน้ำนมแม่  แต่ถ้าเป็นนมโคแท้ในรูปแบบ ยูเอชที ควรรอให้ลูกหย่านมแม่ก่อนค่ะ ซึ่งก็จะอยู่ที่อายุประมาณตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป สำหรับเด็กหลังอายุ 1 ขวบเป็นต้นไป สามารถเริ่มกินนมโคแท้แบบกล่องได้แล้วค่ะ
 • นมโคแท้มีจะมีสารอาหารเพียงพอกับร่างกาย และพัฒนาการของลูกหรือไม่?
  แน่นอนค่ะว่าถ้าเป็นนมโคแท้จะมีสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ในเด็กที่หย่านมแม่แล้ว ยังควรต้องดื่มนมโคเสริมต่อไปอยู่ค่ะ เนื่องจากว่านมโคมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยเสริมสร้างสุขภาพสำหรับคนทุกวัยเลยค่ะ อย่างถ้าเป็นเด็กที่อายุตั้งแต่ 1-12 ปี ควรดื่มนมวันละประมาณ 3 แก้ว ซึ่งในน้ำนมโคแท้จะมีสารอาหารที่สำคัญหลายชนิดเลยค่ะ เช่น

โปรตีน : จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
แคลเซียมสูง : มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง
วิตามินดี : จะช่วยดูดซึมแคลเซียมกับฟอสฟอรัส ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินเอ : จะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งการมองเห็นที่มีประสิทธิภาพของเด็ก
วิตามินบี 1 : ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
วิตามินบี 2 : ช่วยในเรื่องกระตุ้นและควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ
ธาตุเหล็ก : จะช่วยในกระบวนการฮีโมโกลบินภายในร่างกาย
นอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ อีก เช่น ฟอสฟอรัส วิตามินบี 5 วิตามินเค วิตามินอี และไอโอดีนด้วยค่ะ

 • วิธีการเลือกน้ำนมโคแท้ 100%  จะดูจากอะไร?
  ถึงจะเป็นนมโคเหมือนกัน แต่คุณภาพของน้ำนมที่ได้มักแตกต่างกัน เพราะคุณภาพของน้ำนมดิบที่ได้จากการเลี้ยงวัวในแต่ละฟาร์มนั้นต่างกัน ซึ่งสามารถทำให้มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนได้ต่างกันถึง 20 เท่าเลยทีเดียว โดยเป็นผลมาจากพันธุ์โคนม คุณภาพของอาหาร น้ำ โรงเรือนที่ใช้ในการเลี้ยงดูต่างกัน ทำให้โคนมมีสุขภาพจิตและให้น้ำนมดิบต่างกันค่ะ นอกจากนั้นคุณภาพในการผลิตและการตรวจสอบมาตรฐานนมกล่องก่อนมาจำหน่ายก็มีความสำคัญ การเก็บคุณค่าสารอาหารตามธรรมชาติของนมโคแท้ควรเลือกจากผู้ผลิตที่ได้รับมาตรฐานคุณภาพระดับที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ เช่น *มาตรฐาน HACCP ที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเราเลือกนมโคแท้ 100% ที่ดีที่สุดกับลูกค่ะ

*HACCP คือการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม เป็นระบบการจัดการในการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่งจะใช้ในกระบวนการควบคุมการผลิตอาหารที่ปราศจากอันตรายจากเชื้อจุลินทรีย์

เอาเป็นว่าหากคุณพ่อคุณแม่จะเลือกซื้อนมโคให้ลูกๆ รวมทั้งทุกคนในครอบครัวทาน เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่านมโคที่ซื้อมานั้นเป็นนมโคแท้ 100% ง่ายๆ ค่ะ เพียงแค่ดูที่สัญลักษณ์ นมโคแท้ 100% ที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ ควบคู่กับคุณค่าสารอาหารที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อ.ย.) เท่านี้ก็ช่วยให้มั่นใจได้แล้วค่ะว่า เด็กๆ จะได้ทานนมโคแท้บำรุงร่างกายให้แข็งแรงเจริญเติบโตสมวัย และมีสติปัญญาการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

คุณพลอย บีโทมัส นักกำหนดอาหารวิชาชีพ (ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็ก) โรงพยาบาลธนบุรี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up