หนูอยากชิมอาหารของแม่บ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

ถึงแม้จะเป็นอาหารประเภทเดียวกัน แต่ของที่อยู่ในจานของคุณพ่อคุณแม่ย่อมดีกว่าเสมอค่ะŽ แอน ดักลาส ผู้เขียน Mealtime Solution for Your Baby, Toddler and PreschoolerŽ อธิบาย เด็กๆ มักเข้าใจว่าที่เขามีปัญหากับการใช้ช้อนส้อม แต่คุณไม่มีนั้น อาจเพราะอาหารของคุณรับประทานง่ายกว่า หรือไม่สีของอาหารที่ไม่เหมือนกันขนาดชิ้นที่ไม่เท่ากัน ก็คงทำให้รสชาติไม่เหมือนกันไปด้วย ยิ่งเป็นอาหารคนละประเภทคุณคิดว่าอาหารเด็กเดิมๆ ที่เขาเบื่อเทียบกับอาหารของคุณ อย่างไหนจะน่ากินกว่ากันล่ะŽ
รู้อย่างนี้แล้ว รีบหาทางแก้ก่อนที่มือเล็กๆ จะลอยเหนือจานของคุณอยู่ทุกมื้อดีกว่า
เขตแดนระหว่างจาน วัยเตาะแตะไม่ได้อายุน้อยเกินกว่าที่คุณจะสอนให้เขารู้จักเอ่ยขอ หรือหัดใช้ช้อนกับส้อมแทนที่จะเป็นนิ้วมือ อธิบายอย่างง่ายๆ แต่ชัดเจนว่า เขาควรจะทำอย่างไร เมื่ออยากหม่ำหรือชิมอาหารในจานแม่บ้าง
อย่าหยุดรับประทานอาหาร คุณแม่ไม่จำเป็นต้องนั่งกินของเหลือหลังจากที่ถูกลูกแย่งไปหมดแล้ว คุณเพียงแต่เพิ่มปริมาณอาหารในจานของตนเอง (แต่มันต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการนะ)แล้วแบ่งให้เขากินบ้าง เท่านี้ก็อิ่มหนำกันทั้งสองคนแล้ว
เปลี่ยนรูปแบบ อาหารเด็กŽ ถ้าลูกคอยหมายตาอาหารในจานของคุณอยู่ร่ำไป ทำไมไม่เสิร์ฟอาหารประเภทเดียวกันให้เขาไปเลยล่ะ (สำหรับคุณแม่ชาวไทยที่รับประทานรสจัด ลดปริมาณเครื่องปรุงในจานของลูกลง – – โดยคงให้รูปร่างหน้าตาของอาหารไม่เปลี่ยนไปมากนัก) ถ้าออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านกัน ก็ไม่ต้องสั่งเมนูเด็กทุกครั้งไป เพียงแต่กำชับทางร้านว่า จานนี้สำหรับให้เด็กทานŽ เท่านั้นก็พอแล้ว
ลองคิดในแง่บวก เวลาแบบนี้ก็เป็นจังหวะดีที่ลูกจะได้ลองชิมอาหารใหม่ๆ บ้างไง ดีใจด้วยค่ะ

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up