เด็กตาบอดสี

เช็คตาบอดสีในเด็กเล็ก

เด็กตาบอดสี
เด็กตาบอดสี

เช็คตาบอดสี

การเช็คตาบอดสีในเด็ก

ตามปกติแล้วตาบอดสีจะถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์และเป็นมาแต่กำเนิด และเด็กที่ตาบอดสีมักเรียนรู้วิธีชดเชยโดยไม่รู้ตัวตัวอย่างเช่น ถ้าไม่สามารถแยกความแตกต่างของสีบางสีได้ พวกเขาอาจเปรียบเทียบความแตกต่างและความสว่าง และนำข้อมูลที่ได้ไปเชื่อมโยงกับชื่อของสีนั้น ๆ นอกจากนั้น เด็ก ๆ อาจเรียนรู้วิธีแยกแยะสิ่งต่าง ๆ โดยดูจากลักษณะพื้นผิวและเนื้อของวัสดุ แทนที่จะแยกแยะโดยใช้สี ที่จริงหนุ่มสาวหลายคนยังไม่ทราบว่าตนมีอาการตาบอดสีตลอดช่วงที่เป็นเด็ก

เนื่องจากโรงเรียนมักจะใช้อุปกรณ์ช่วยสอนที่อาศัยสีเป็นหลักโดยเฉพาะในชั้นอนุบาล พ่อแม่และครูจึงอาจเข้าใจผิดว่าเด็กมีปัญหาเรื่องการเรียนรู้ ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วเด็กอาจตาบอดสี ซึ่งเคยมีเหตุการณ์ที่ครูคนหนึ่งถึงกับลงโทษเด็กชายวัย 5ขวบ เพราะเขาระบายรูปเมฆเป็นสีชมพู, คนเป็นสีเขียว, และต้นไม้มีใบไม้เป็นสีน้ำตาล สำหรับเด็กที่ตาบอดสี สีสันเหล่านี้อาจดูเหมือนจริงที่สุดแล้ว ฉะนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่พ่อแม่ควรหมั่นพาเด็กเล็ก ๆ ไปตรวจว่าเป็นตาบอดสีหรือไม่

√ การทดสอบตาบอดสีด้วยสมุดภาพ 

ในการตรวจดูว่าเป็นตาบอดสีชนิดใดและในระดับใดนั้น จะมีการใช้แผ่นภาพทดสอบที่มีจุดสีหลาย ๆ สีและมีในระดับเฉดสีต่างกัน แบบทดสอบดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Ishihara test ส่วนใหญ่พื้นหลังจะเป็นจุดสีเขียว ส่วนเส้นสร้างจากจุดสีแดงหรือส้ม ปัจจุบันมีแบบทดสอบที่ดัดแปลงไปแล้วบ้าง แต่ก็ยังคงลักษณะเดิมไว้ทุกประการหากการทดสอบปรากฏว่าตาบอดสี หากสามารถอ่าน และลากเส้นได้ถูกต้องทั้งหมด ถือว่าตาปกติ และเพื่อเช็คว่าลูกของคุณตาบอดสีหรือไม่เราจึงเอาแบบทดสอบง่าย ๆ มาฝาก คุณพ่อคุณแม่ที่กังวลในเรื่องนี้อยู่ค่ะ

Pre-test ให้มองที่ภาพสีด้านล่างค่ะ เห็นอะไรกันบ้างคะ (เริ่มให้น้องเข้ามาทดสอบด้วยได้เลยค่ะ) ก่อนอื่น น้องต้องรู้จัก สัญลักษณ์พวกนี้ก่อนถึงจะใช้แบบทดสอบนี้ได้ค่ะ

ภาพทดสอบตาบอดสี

คำตอบ : ทุกคนสามารถมองเห็น วงกลม ดาว และสี่เหลี่ยม

โดยให้ลูกมองที่ภาพสีด้านล่างดังต่อไปนี้ แล้วถามว่ามองเห็นเป็นรูปอะไรบ้าง

แบบทดสอบ ที่ 1

แบบทดสอบตาบอดสี

คำตอบ : เด็กตาบอดสีสามารถมองเห็นสี่เหลี่ยมสีเหลือง เพียงรูปเดียว เด็กสายตาปกติ สามารถมองเห็นทั้งสี่เหลี่ยมสีเหลือง และวงกลมสีน้ำตาลจางๆ

แบบทดสอบ ที่ 2

ทดสอบตาบอดสี

คำตอบ : เด็กตาบอดสี สามารถมองเห็นวงกลมสีเหลือง เพียงรูปเดียว เด็กสายตาปกติ สามารถมองเห็นทั้งวงกลมสีเหลือง และสี่เหลี่ยมสีน้ำตาลจางๆ

แบบทดสอบ ที่ 3

วิธีสังเกตลูกตาบอดสี

คำตอบ : เด็กตาบอดสี มองเห็นเป็นเพียงจุด แต่ไม่มีรูปใดๆเลย เด็กสายตาปกติ สามารถมองเห็นรูปเรือใบสีน้ำตาลจางๆ

แบบทดสอบ ที่ 4

ทดสอบตาบอดสี

คำตอบ : เด็กตาบอดสี มองเห็นวงกลมสีส้มเข้ม แต่จะมองไม่เห็นดวงดาว ส่วนเด็กสายตาปกติ สามารถมองเห็นทั้งวงกลมและดวงดาว

อ่านต่อ >> แบบทดสอบเช็คตาบอดสีในเด็ก (สำหรับเด็กที่รู้จักตัวเลข) คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up