แง! ของรักหนูหาย

Alternative Textaccount_circle
event

เจ้าตุ๊กตาหมีน้อยแสนรักของลูกหายไปเสียแล้ว คุณอาจจะรู้สึกสบายใจอยู่ลึกๆ เพราะมันเก่าจนเปื่อยยุ่ยไปหมดแล้ว แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กนั้น เขาคงจะเสียใจมาก เพราะของรักของลูกเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้เขารู้สึกมั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะเวลาเข้านอนและเมื่อเวลาเดินทาง

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การเป็นเด็กวัยเตาะแตะดูน่ากลัวก็คือ เด็กเริ่มเข้าใจแล้วว่าพ่อแม่ไม่ได้อยู่กับตัวเองตลอดเวลา การสูญเสียของอันเป็นที่รักไปนั้นทำให้ลูกกลัวเพราะรู้สึกถูกทอดทิ้ง วิธีที่จะช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้คือ

1. บอกลูกว่าไม่เป็นไร

ถ้าเขาจะแสดงความเสียใจที่ต้องเสียเพื่อนไป ก่อนจะรีบไปหาซื้อตุ๊กตาหรือของเล่นชิ้นใหม่ให้ลูก บอกเขาว่า “แม่รู้นะว่าลูกรักน้องหมีตัวนั้นมากแค่ไหน ลูกเสียใจมากใช่มั้ยจ๊ะ” และบอกลาตุ๊กตาตัวนั้นด้วยกัน

2. บอกลาอย่างสนุก

ช่วยสร้างเรื่องราวว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับของเล่นชิ้นนั้นของลูก “เขาหาลูกไม่เจอ ก็เลยอาจจะขึ้นเรือไปเป็นกัปตันเรือแล้ว” “ตอนนี้ตุ๊กตาเจ้าหญิงคงไปเจอตุ๊กตาเจ้าชายแล้วก็ไปอยู่ด้วยกันน่ะจ้ะ” จินตนาการถึงการผจญภัยสนุกๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกลืมความเศร้าไปได้

3. ให้ลูกเป็นคนเลือกเพื่อนใหม่

เพื่อนคนใหม่จะช่วยให้เขารู้สึกปลอดภัยขึ้น ไม่ต้องตกใจหากพบว่าผ่านไปแล้วเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนลูกก็ยังร้องไห้อยู่ เพราะของชิ้นใหม่มาแทนที่ชิ้นเดิมไม่ได้หรอก แต่มันช่วยให้เขารู้สึกปลอดภัยว่าเขายังมีเพื่อนเหมือนเดิม

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up