จิตรกรน้อยมาแล้วจ้า

Alternative Textaccount_circle
event

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะลูกน้อยจะเป็นศิลปินแนวนี้อยู่ระยะหนึ่ง เมื่อลูกอายุได้ 3 ขวบ เขาจะเริ่มวาดรูปที่คุณสามารถดูออกว่าเป็นรูปอะไร เพราะเขามีพัฒนาการก้าวหน้าขึ้นทั้งการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างนิ้วมือและความสามารถในการจดจำก็ดีขึ้น ลูกวัยนี้จะเริ่มวาดรูปพื้นฐานได้ เช่นเส้นตรง วงกลม และสี่เหลี่ยม”

 
ถึงช่วงแรกๆ รูปสี่เหลี่ยมจะไม่ครบเหลี่ยมบ้าง วงกลมดูคล้ายวงรีซะมากกว่า แต่บอกคุณได้เลยว่า การวาดรูปทรงแบบไม่สมบูรณ์อย่างนี้ก็คือก้าวแรกของการเขียน

 
จากนั้นเด็กๆ จะใช้รูปทรงเหล่านี้มาวาดเป็นสิ่งของต่างๆ ที่เขาพบเห็นในหนังสือหรือในชีวิตประจำวัน เช่น วงกลม 2 วง กับเส้นตรงหนึ่งเส้น อาจหมายถึงไดโนเสาร์หรือสุนัข(หรืออาจจะทั้งสองอย่างเลย) และไม่ต้องงุนงงไปถ้าจะได้เห็นเขาวาดรูปเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่เขาจะบอกได้ว่ารูปนั้นเป็นอะไรต่อมิอะไรที่ไม่ซ้ำกันเลย นั่นเพราะจินตนาการของเขาทำให้เขา “มองเห็น” ในสิ่งที่คุณไม่เห็น!

 
ขั้นต่อไปคือ การเริ่มใส่รายละเอียดลงไปในภาพมากขึ้น เช่น วาดรูปวงกลมที่มาซ้อนกันได้ชัดเจน เส้นโค้งหรือเส้นบิดที่ซ้อนทับกัน และใช้เส้นตรงมาวาดเป็นรอยยิ้มบนใบหน้าได้

 
ช่วงเวลาที่ลูกน้อยกำลังพัฒนาฝีมือศิลปินในตัวเขาไปแต่ละขั้น ขอแรงคุณช่วยเป็นกองหนุนให้เด็กๆ หน่อย เช่น จัดหากระดาษ (ควรเอาเทปกาวขึงไว้กับโต๊ะเพื่อความสะดวกของลูกด้วย) และสีที่เช็ดออกได้ ขอเป็นด้ามโตๆ มือเล็กๆ จะได้จับถนัดก็จะดี

 
นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ การพูดคุยกับลูกขณะที่เขาวาดรูป ควรถามคำถามปลายเปิด เช่น “รูปนี้สวยจังเลย ตัวอะไรคะน้องป่าน” แทนที่จะถามว่า “นี่รูปหมาเหรอลูก” เพื่อให้ลูกได้มีโอกาสพูดถึงผลงานสร้างสรรค์ของเขา และคุณก็ไม่ต้องเดาผิดด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up