3 วิธีพลิกบทลงโทษลูก ให้สุขสันต์หรรษา

Alternative Textaccount_circle
event

ลองมาดูตัวอย่างของการเพิ่มลูกเล่น เปลี่ยนเทคนิคแก้ทางพฤติกรรมที่ไม่น่าพึงใจเวลาลูกๆ เกิดเฮี้ยวที่ทดสอบแล้วว่าได้ผลกันดีกว่า

1. ตาต่อตา ฟันต่อฟัน

  • บอกให้ลูกเก็บที่นอนแล้ว…ไม่ยอมเก็บ คืนนั้นเขาก็ต้องนอนโดยไม่มีหมอน กับผ้าห่มผืนโปรด
  • บอกให้เก็บเสื้อผ้าที่ถอดกองตามพื้น ไปใส่ตะกร้า แล้วไม่เก็บ?!? …ไม่เป็นไร แม่เก็บให้ แต่เก็บไปบริจาคให้เด็กคนอื่นนะลูก…
  • บอกให้เก็บจานชามของตัวเองไปล้างหลังหม่ำเสร็จ แล้วไม่เก็บ!! ก็ไม่เป็นไร เก็บเอาไว้ได้ แต่มื้อต่อไปแม่อาจจะเสิร์ฟอาหารใส่ลงในจานชามชุดเดิมที่ลูกกินทิ้งไว้ก็ได้นะ …ถ้าไม่อยากกินอาหารชีวภาพ รีบเก็บจานชามของตัวเองไปล้างซะดีๆ

2. ไม่เจ็บตัว ไม่เสียน้ำ…แต่เสียเหงื่อ

ครอบครัวการ์ดเนอร์ กำหนดโทษของการต่อล้อต่อเถียงระหว่างพี่น้องว่า ทั้งคู่จะต้องวิดพื้นให้ได้คนละ 20 ที หรือไม่ก็ให้บริหารร่างกายด้วยการเอาหลังพิงกำแพง งอเข่าตั้งฉาก แล้วยื่นมือสองข้างเหยียดตรง

วิธีนี้พ่อแม่ต้องไม่ลืมว่า ควรทำโทษลูกแต่เพียงหอมปากหอมคอเท่านั้น อย่าเอะอะอะไรก็ทำโทษ เพราะลูกอาจจะอัดอั้น และหาทางระบายความโกรธต่อแบบไม่เหมาะ ไม่ควรก็ได้ เช่น ไปแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวหรือเกเรที่โรงเรียน

3. เปลี่ยนเสียงทะเลาะ เป็นเสียงหัวเราะ

มีหลายวิธีที่ได้ผลในการจัดการปัญหาพี่น้องทะเลาะกัน

  • ไหนๆก็ตีกันแล้ว ใส่นวมลุยกันซะเลย แล้วจัดไปนวมขนาดผู้ใหญ่ แค่เด็กๆ เห็นขนาดของนวมเทียบกับขนาดของมือกระจ้อยร่อยของตัวเองก็ขำกันกลิ้งแล้ว
  • ไหนๆ ก็จะถึงเนื้อถึงตัวกันแล้ว ก็ให้กอดกันเลย กอดกันพักใหญ่ๆ หลายบ้านรับรองผล เพราะใครจะไปใจแข็งกับคนที่กอดเราอยู่ได้ล่ะ
  • บางครอบครัวกำหนดพื้นที่ห้ามทะเลาะเบาะแว้งด้วยการตั้งพระพุทธรูป หรือรูปพระเยซู (หรืออื่นใดก็ได้ที่เป็นที่เคารพบูชา เอาไว้ตามจุดต่างๆ) แล้วบอกลูกว่าห้ามทะเลาะเบาะแว้งกันต่อหน้าพระ ในเมื่อมีรูปพระอยู่ในทุกห้อง ยกเว้นห้องน้ำ แล้วลูกจะไปทะเลาะกันที่ไหนได้ล่ะ?

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up