สนามเด็กเล่นไม่ได้มีดีแค่สนุก

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานแล้ว เด็กยังจะได้เรียนรู้ทักษะต่างๆมากมายจากการเล่นนอกบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก

 
มีอุปกรณ์และของเล่นหลายชนิดที่อยากแนะนำให้คุณลองเล่นกับลูกดู เชื่อว่าน่าจะมีสักอย่างที่ถูกใจ

 

 

 
ชิงช้าแสนสนุก

 
ชิงช้านับเป็นของเล่นยอดนิยมอันดับต้นๆที่เด็กชอบกันมาก สาเหตุน่าจะมาจากการกวัดแกว่งไปมาที่ชวนให้ตื่นเต้น หวาดเสียว แต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนานและมีอิสรเสรีตามประสาเด็ก จังหวะการแกว่งไกวชิงช้านอกจากจะทำให้เด็กๆ รู้สึกสนุกและสบายแล้ว ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบหูชั้นในให้มีการพัฒนาอย่างสมดุลด้วยวิธีเล่น ช่วงแรกลองให้ลูกหัดนั่งชิงช้าสำหรับ เด็กเล็กก่อน พอคล่องแล้วค่อยขยับมาเล่นชิงช้าของเด็กโต เวลาเล่นควรมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญควรย้ำให้ลูกจับเชือกทั้งสองข้างให้แน่น จะได้ไม่พลัดตกจากชิงช้าเพราะแรงเหวี่ยง

 

 

 
กระดานลื่นขนาดเล็ก

 
การเล่นกระดานลื่นของเด็กเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะช่วยให้เขาเกิดความมั่นใจในตัวเองและลดความขี้กลัว ขั้นแรก ฝึกให้ลูกลองปีนขึ้นบันไดของกระดานลื่นดูก่อน พอชินแล้ว เขาก็จะสามารถทรงตัวเองได้ ช่วยให้มือกับสายตา และมือ – เท้า ทำงานประสานกันได้ดีวิธีเล่น เวลาที่ลูกปีนควรมีผู้ใหญ่คอยยืนระวังข้างหลังให้ เมื่อปีนถึงขั้นบนสุดจึงให้นั่งลง แล้วค่อยลื่นไถลลงมา ช่วงแรกเด็กบางคนอาจจะยังไม่กล้า คุณควรยืนรอที่ปลายของกระดานลื่น หรือจับมือข้างหนึ่งของเด็กไว้เพื่อให้เกิดความมั่นใจและคุ้นเคย ลองเล่นดูสักครั้งสองครั้ง ทีนี้จะคล่องและสนุกไม่ยอมเลิกเลย

 

 

 
กระดานหก

 
การเล่นกระดานหกจะช่วยให้เด็กได้ฝึกการทรงตัว สนามเด็กเล่นส่วนใหญ่มักมีอุปกรณ์ประเภทนี้อยู่เสมอ เริ่มต้นควรเลือกเล่นกระดานหกขนาดเล็กก่อนจะดีกว่าวิธีเล่น คุณควรคอยยืนระวังอยู่ข้างหลัง หากเห็นว่าทรงตัวไม่ดี หรือนั่งตัวเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง จะได้ช่วยจับไว้ได้ทัน

 

 

 
ม้าโยก

 
อุปกรณ์ประเภทนี้จะน่ารัก เพราะมักทำเป็นรูปสัตว์ชนิดต่างๆ การโยกตัวขึ้นลงจะช่วยพัฒนาระบบหูชั้นในของเด็กให้เกิดความสมดุลมากขึ้น ควรบอกให้ลูกยึดที่จับให้แน่นด้วยวิธีเล่น คุณแม่อาจตบมือร้องเพลงจังหวะต่างๆ ไปด้วยระหว่างที่ลูกเล่นเพื่อให้สนุกสนานมากขึ้น และช่วยพัฒนาการเรียนรู้ในเรื่องจังหวะให้กับลูกด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up