ลูกล้มหัวฟาดพื้น

ลูกล้มหัวฟาดพื้น อุบัติเหตุใกล้ตัวลูกน้อย

ลูกล้มหัวฟาดพื้น
ลูกล้มหัวฟาดพื้น

วิธีสังเกตหลัง ลูกล้มหัวฟาดพื้น

ลูกล้มหัวฟาดพื้นการที่ ลูกล้มหัวฟาดพื้น เป็นเรื่องที่พบบ่อยในเด็กวัย 2-3 ขวบ เพราะเป็นวัยกำลังซน กล้ามเนื้อกำลังพัฒนา วิ่งเล่นได้ทั้งวัน แต่ขาดความระมัดระวัง และไม่ค่อยฟังคำห้ามปรามของผู้ใหญ่ จึงมักจะทำให้เกิดการบาดเจ็บอยู่เป็นประจำ แต่ส่วนใหญ่มักจะบาดเจ็บแค่เพียงเล็กน้อย คือร้องไห้แล้วเล่นต่อได้อีก เด็กบางคนอาจจะอาเจียนประมาณ 1 ครั้ง เพราะร้องไห้หนักมาก เนื่องจากหัวโน หรือมีแผลเลือดออก แต่ไม่กระทบกระเทือนทางสมอง ต้องการแค่คำปลอบโยน ประคบเย็น หรือทำแผล ก็จะดีขึ้น

banner300x250แต่ถ้าลูกมีอาการ หมดสติ เรียกไม่รู้ตัว ชัก รูม่านตาขยายไม่เท่ากัน พูดไม่ชัด เดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียนมากกว่า 1-2 ครั้ง มีน้ำ หรือเลือกออกทางหู หรือจมูก กะโหลกยุบ ก็แสดงว่ามีความผิดปกติ อาจมีภาวะเลือดคั่งในสมอง หรือสมองบวม คุณพ่อ คุณแม่ ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อจะได้มีการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ส่งเอ็กซเรย์สมอง และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

เด็กบางคนอาจจะไม่มีอาการผิดปกติที่ชัดเจน เพราะอาจมีเลือดคั่งในสมองแบบช้าๆ มีการบ่นว่าปวดศีรษะ แต่ไม่หายปวดสักที อาการไม่ดีขึ้นแม้จะรับประทานยาแก้ปวดแล้วก็ตาม ในเด็กเล็กอาจจะแสดงออกโดยการร้องกวน เอามือจับศีรษะ ไม่ค่อยเล่น ดูง่วงซึม นอนมากผิดปกติ หรือลุกลี้ลุกลนผิดปกติ

ลูกล้มหัวฟาดพื้นคุณพ่อ คุณแม่ควรสังเกตลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้รีบพาลูกน้อยไปรักษานะคะ

เครดิต: Cartoon’z Suchada

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

8 สัญญาณเตือนโรคเลือดออกในสมอง

ลูกน้อยตกเตียง ช่วยเหลืออย่างไรไม่ให้เสียชีวิต?

อุ้มโยน เขย่า ดึงแขน อันตรายกับลูกน้อยกว่าที่คิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X